Phát hành và giới thiệu bộ sách 'Lịch sử chính quyền TPHCM 1945-2015'

  • 17:36 ,22/04/2022

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Bộ sách không chỉ trở thành nguồn tài liệu chính thống, nguồn tư liệu tham khảo quý cho việc nghiên cứu về truyền thống của TPHCM nói chung và chính quyền Thành phố nói riêng mà còn lưu giữ những dấu ấn, kỷ niệm không bao giờ phai mờ của các thế hệ chứng nhân lịch sử đã và đang đóng góp cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố.

Ngày 22/4, UBND TPHCM long trọng tổ chức lễ phát hành và giới thiệu bộ sách "Lịch sử chính quyền TPHCM 1945-2015" nhằm mục đích tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi bộ sách đến toàn Đảng bộ, nhân dân Thành phố để nâng cao nhận thức, lòng tự hào, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế-xã hội.

Bộ sách "Lịch sử chính quyền TPHCM 1945-2015" tổng kết tương đối đầy đủ, toàn diện, có hệ thống quá trình hình thành và phát triển, góp phần tích cực vào việc cung cấp tư liệu về tổ chức hoạt động của chính quyền cách mạng Thành phố qua các thời kỳ lịch sử.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay, tiếp nối hoạt động nghiên cứu, biên soạn, công bố các công trình khoa học về Thành phố mang tên Bác Hồ như "Lịch sử TPHCM", "Lịch sử Đảng bộ TPHCM 1930-1975", "Lịch sử Đảng bộ TPHCM 1975-2015", nhằm tái hiện dòng chảy lịch sử 70 năm hào hùng của chính quyền cách mạng Thành phố, UBND Thành phố đã chủ trương tổ chức nghiên cứu, biên soạn "Lịch sử chính quyền TPHCM (1945- 2015)". Việc biên soạn được yêu cầu bảo đảm về tính khoa học, chính xác, khách quan, thể hiện được đặc điểm lịch sử, tình hình thực tiễn cũng như tổ chức hoạt động của bộ máy chính quyền trong từng thời kỳ cách mạng khác nhau, trên cơ sở phù hợp với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước qua các thời kỳ.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, trong xuất bản phẩm lần này, bên cạnh vai trò của quần chúng nhân dân làm nên lịch sử, chúng ta sẽ một lần nữa được nhìn lại chặng đường 70 năm chính quyền Thành phố vận hành và phát triển, đặc biệt, có những giai đoạn trong điều kiện, bối cảnh hết sức phức tạp, khó khăn chồng chất, để từ đó, có thể khẳng đinh, dù trong bất cứ thời kỳ hoàn cảnh nào, dù phải thay đổi nhiều tên gọi khác nhau, có nhiều biến động về địa giới hành chính, tổ chức bộ máy, nhân sự nhưng chính quyền TPHCM vẫn luôn hoàn thành trọn vẹn, trở thành những truyền thống tốt đẹp mà khi nhắc đến ai cũng dễ dàng liên tưởng ngay đến Thành phố mang tên Bác, đó là nhạy bén, bản lĩnh, năng động, sáng tạo, tiên phong, đột phá, nghĩa tình.

Bộ sách "Lịch sử chính quyền TPHCM 1945-2015" được triển khai thực hiện gồm 3 tập - Ảnh: VGP/Anh Thơ.

Bộ sách "Lịch sử chính quyền TPHCM 1945-2015" được triển khai thực hiện gồm 3 tập:

Tập I: Thời kỳ 1945 đến 1975 là lịch sử chính quyền cách mạng Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định thuộc thể chế nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là chính quyền nhân dân cách mạng Sài Gòn-Gia Định thời kỳ dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Tập II: Thời kỳ 1975-2015 là lịch sử chính quyền quân quản và chính quyền nhân dân thuộc thể chế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tập III là sự kiện, tư liệu chính về 70 năm lịch sử chính quyền nhân dân TPHCM nhằm minh họa cho nội dung Tập I và Tập II. Bộ sách được thực hành nghiên cứu, biên soạn, hiệu chỉnh trong thời gian 6 năm, từ tháng 4/2015 đến năm 2021, được lấy ý kiến đánh giá, góp ý, bổ sung, hoàn thiện qua nhiều hội nghị, hội thảo cùng sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền Thành phố qua các thời kỳ.

Người đứng đầu UBND Thành phố bày tỏ hy vọng Bộ sách khi ban hành sẽ không chỉ trở thành nguồn tài liệu chính thống, nguồn tư liệu tham khảo quý cho việc nghiên cứu về truyền thống của TPHCM nói chung và chính quyền Thành phố nói riêng, mà còn là nơi lưu giữ những dấu ấn, kỷ niệm không bao giờ phai mờ của các thế hệ chứng nhân lịch sử đã và đang đóng góp cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố.

Đồng thời, ông Phan Văn Mãi cũng đề nghị hệ thống chính trị Thành phố và các cơ quan chức năng có kế hoạch phổ biến, khai thác, phát huy giá trị của Bộ sách trong quá trình xây dựng hệ thống chính quyền Thành phố cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển Thành phố.

Anh Thơ

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email