PGS.TS. Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: 'Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển KH-CN của TP'

  • 15:32 ,30/09/2022

PGS.TS. Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại một sự kiện.

KHPTO - Khoa học - công nghệ (KH-CN) và đổi mới sáng tạo là một trong những mũi nhọn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đề ra. Việc thành lập Tạp chí Khoa học phổ thông trực thuộc UBND TP.HCM, theo Đề án sắp xếp và phát triển báo chí TP.HCM giai đoạn 2020 - 2025 cũng không nằm ngoài lộ trình này.
Vậy Thành phố có những giải pháp gì cho vấn đề này? Tạp chí Khoa học phổ thông có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Giải pháp phát triển khoa học - công nghệ

* Thưa ông, để thực hiện mục tiêu phát triển khoa học – công nghệ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đề ra, Thành phố đã có những lộ trình, giải pháp như thế nào?

- PGS.TS. Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI và thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội đã đề ra  trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN), Thành phố đã xây dựng và ban hành Đề án “Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Thành phố giai đoạn 2021 - 2025” tại Quyết định số 672/QĐ-UBND ngày 1/3/2021 (Đề án 672). 

Đề án 672 tập trung xây dựng và triển khai 7 nhóm nhiệm vụ chính, gồm:

1. Phát triển hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST;

2. Nâng cao năng lực cho các thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, hình thành hệ sinh thái ĐMST của các lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm;

3. Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp ĐMST phát triển sản phẩm và thị trường;

4. Hỗ trợ DN nhỏ và vừa nâng cao năng suất, chất lượng và ĐMST;

5. Thúc đẩy hoạt động ĐMST trong khu vực công;

6. Thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế khởi nghiệp ĐMST;

7. Truyền thông khởi nghiệp ĐMST.

 Đồng thời, Đề án 672 đã đặt ra các chỉ tiêu chính đến cuối năm 2025:

1. Hỗ trợ nâng cao năng lực ĐMST cho 3.000 DN;

2. Hỗ trợ ươm tạo, phát triển 1.000 dự án khởi nghiệp ĐMST;

3. Hỗ trợ phát triển 100 DN khởi nghiệp ĐMST tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm. 

Trong đó, Đề án 672 tập trung vào các nội dung chính:

1. Tái cấu trúc các chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ;

2. Hỗ trợ DN nhỏ và vừa nâng cao năng suất chất lượng và phát triển thị trường KH&CN;

3. Nâng cao hiệu quả các hoạt động khởi nghiệp ĐMST;

4. Triển khai hoạt động KH&CN và ĐMST tại khu vực công... được triển khai với 23 dự án thành phần.

* Đánh giá của ông về hiệu quả thực hiện các giải pháp này? 

PGS.TS. Dương Anh Đức: Với những đóng góp tích cực từ hoạt động KH&CN & ĐMST của Thành phố trong thời gian qua và sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án 672, Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ và được quốc tế ghi nhận. 

Theo kết quả xếp hạng Hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2021 do StartupBlink - Trung tâm nghiên cứu khởi nghiệp và ĐMST toàn cầu công bố cho 1.000 thành phố và 100 quốc gia trên toàn thế giới, TP.HCM thuộc "Top 200" thành phố khởi nghiệp toàn cầu năm 2021 (tăng 46 bậc, chiếm vị trí thứ 179). 

Đồng thời, theo Báo cáo về xếp hạng chỉ số ĐMST toàn cầu (GII) năm 2021 của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam xếp thứ 44/132 quốc gia và nền kinh tế trong bảng xếp hạng chỉ số ĐMST toàn cầu, tiếp tục nằm trong "Top 50" nền kinh tế đạt được tiến bộ đáng kể nhất. Bước tiến đáng kể này có sự đóng góp rất lớn từ những nỗ lực của TP.HCM trong suốt thời gian qua (TP.HCM hiện chiếm hơn 50% startup của cả nước).  

Kết quả cụ thể các chỉ tiêu thực hiện trong Đề án 672 đến nay:

- Đầu tư cho KH&CN của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP: trong giai đoạn 2020 - 2021 đạt 0,96%/GRDP.

- Hỗ trợ ươm tạo, phát triển dự án khởi nghiệp ĐMST cho 1.000 dự án: đã hỗ trợ 336 dự án, đạt tỷ lệ 33,6% (giai đoạn 2021 - 6/2022).

- Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp ĐMST tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho 100 DN: đã hỗ trợ 43 DN, đạt tỷ lệ 43% (giai đoạn 2021 - 6/2022).

- Hỗ trợ nâng cao năng lực ĐMST cho 3.000 DN: đã hỗ trợ 631 DN, đạt tỷ lệ 21% (giai đoạn 2021 - 6/2022)...

Vai trò của truyền thông trong phát triển KH&CN

* Song hành cùng sự phát triển KH&CN là hoạt động truyền thông. Đánh giá của ông về vai trò của truyền thông hiện đại đối với các nhiệm vụ KH&CN và ĐMST ở Thành phố?

- PGS.TS. Dương Anh Đức: Truyền thông KH&CN đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện từ sớm và rất bài bản. Các nước xem truyền thông KH&CN là một trong những động lực, điều kiện quyết định thành công của hoạt động KH&CN, cũng như đưa nhanh các kết quả nghiên cứu ứng dụng vào cuộc sống. Thực tế cho thấy, hướng đi của các nước này đã khẳng định sự đúng đắn khi hàng loạt kết quả nghiên cứu được toàn xã hội biết đến và khả năng ứng dụng vào thực tế rất cao.

Tại TP.HCM tôi cho rằng, công tác truyền thông cần được đẩy mạnh hơn nữa, nhất là thông qua các kênh truyền thông đại chúng và phát huy hiệu quả của kênh truyền thông mạng xã hội. Các cơ quan truyền thông báo chí nên có những chuyên mục về KH&CN, ĐMST. Bởi đây không chỉ là kênh cung cấp thông tin nhanh nhất, hiệu quả nhất về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân, về những thành tựu khoa học, công nghệ mới, phát hiện những nhân tố điển hình mới, mà còn có vai trò định hướng dư luận và là kênh tập hợp ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của nhà quản lý, nhà khoa học, DN, người dân... phục vụ việc xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển KH&CN.

Đặc biệt, truyền thông cần hướng đến mở rộng văn hóa khoa học đó là cung cấp các kiến thức và cơ hội trải nghiệm khoa học, kỹ thuật tiên tiến, đồng thời truyền lửa, chắp cánh, kết nối tình yêu khoa học giữa các nhà nghiên cứu với cộng đồng, nhất là cộng đồng thế hệ trẻ.

* Ý kiến đánh giá, chỉ đạo của ông về nhiệm vụ truyền thông KH&CN của Tạp chí Khoa học phổ thông trực thuộc UBND TP.HCM, vừa được thành lập theo Đề án sắp xếp và phát triển báo chí TP.HCM giai đoạn 2020 - 2025?

- PGS.TS. Dương Anh Đức: Như chia sẻ ở trên, để hoạt động KH&CN, ĐMST tiếp tục lan tỏa và ứng dụng thực tế ngày càng cao, vai trò của các cơ quan truyền thông nói chung, Tạp chí Khoa học phổ thông nói riêng rất quan trọng.

Hiện nay, Tạp chí đã có nhiều tác phẩm truyền thông trải đều trên các mặt hoạt động của lĩnh vực KH&CN và ĐMST, từ những sản phẩm nghiên cứu ứng dụng thiết thực trong cuộc sống và sản xuất, DN khởi nghiệp, đến các chính sách, chiến lược, đề án của ngành KH&CN. 

Thời gian tới, tôi mong muốn Tạp chí tiếp tục là đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về những chủ trương chính sách, đề án phát triển KH&CN, ĐMST một cách kịp thời, sáng tạo. Tạp chí cần kết nối chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn về KH&CN, các trường, viện để kịp thời lan tỏa những công trình, giá trị sáng tạo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, anh em đội ngũ Tạp chí cần bám sát vào hoạt động kinh doanh, sản xuất của DN để phản ánh đúng, kịp thời những nhu cầu, những bài toán về nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Từ đó, Tạp chí trở thành cầu nối kết nối giữa nhà khoa học - Nhà nước - DN, cũng như tăng tính tương tác giữa các bên, nâng cao khả năng ứng dụng KH&CN vào cuộc sống.

Tôi cũng rất mong, Tạp chí sẽ sớm áp dụng những tiến bộ về KH&CN của ngành truyền thông cũng như các công nghệ số để từng bước hiện đại hóa, chuyển đổi số hoạt động của Tạp chí. Qua đó tăng tính lan tỏa và nâng cao chất lượng hoạt động của Tạp chí.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học phổ thông 

Ngày 22/8, tại trụ sở UBND TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã trao Quyết định của UBND TP.HCM bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học phổ thông cho nhà báo Bùi Hương.
Tham dự Lễ trao Quyết định bổ nhiệm có lãnh đạo UBND TP.HCM, lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, đồng nghiệp các báo - đài Trung ương và địa phương, cùng tập thể cán bộ Tạp chí Khoa học phổ thông.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chúc mừng nhà báo Bùi Hương nhận nhiệm vụ mới, một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đồng thời nhấn mạnh Tạp chí Khoa học phổ thông là kênh thông tin kết nối đội ngũ trí thức, người dân với chính quyền Thành phố, truyền tải những thông tin, ứng dụng trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. Ông Dương Anh Đức mong Tạp chí Khoa học phổ thông phát triển nhanh và mạnh mẽ, xứng đáng là kênh thông tin về khoa học - công nghệ của TP.HCM.

 

NHƯ Ý (thực hiện)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email