Những tái sinh trong cuộc chiến sinh tử với dịch bệnh Covid-19

  • 20:28 ,02/10/2022

Bệnh viện Dã chiến số 8 bắt đầu khởi động khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư tấn công TPHCM.

Thật khó kể hết bằng lời về những cống hiến và nỗ lực của các bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên chấp nhận đối diện với sinh tử để giành lại sự sống cho bệnh nhân Covid-19 khỏi tay tử thần.

Tái sinh ở tuổi 61

Bệnh nhân Ngô Triều L. (khoa D1) đã từng điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 8, chia sẻ: “Cầm tờ giấy xuất viện trên tay, tôi mới tin là mình vừa chiến thắng một trận chiến sinh tử với con Covid-19. Trong cuộc chiến tay đôi này tôi cũng mang thương tích nhưng may mắn là tôi được các bác sĩ ở Bệnh viện Dã chiến số 8 cấp cứu kịp thời”.

Ông cho biết, khi nhập viện ở khoa Hồi sức Cấp cứu khu B2, Bệnh viện Dã chiến số 8, được biết nơi đây do các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Bình Dân điều trị ông đã rất yên tâm, mặc dù xung quanh ông rất nhiều ca nặng.

PGS.TS.BS Trần Vĩnh Hưng - Giám đốc Bệnh viện Bình Dân kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 8 (người thứ hai từ phải) đang trao đổi, chỉ đạo tại Khu hành chính Dã chiến số 8.

“Mười ngày nằm nơi đây tôi có dịp quan sát thật nhiều và không sao kể hết bằng lời về những cống hiến và nỗ lực của các bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên đã giành giật sự sống cho các bệnh nhân ra khỏi tay tử thần. Trong khi chúng tôi ngủ, các em đã phải túc trực 24/24”, ông L. viết.

Những đêm khuya tĩnh lặng, thỉnh thoảng râm ran những tiếng ho của một vài bệnh nhân, còn lại chỉ nghe những tiếng rè rè sôi sục của bình nước oxy đầu giường, tôi hé mắt nhìn thấy vài bác sĩ vẫn ngồi thức bên màn hình máy tính. Điều dưỡng và tình nguyện viên đi đo nồng độ SpO2 và châm các bình nước đã cạn của ống oxy.

Bệnh nhân Triều L. nhớ lại, buổi sáng, các em trong khoa Vật lý Trị liệu đến từng giường bệnh tận tình hướng dẫn cách tập thở để hồi phục chức năng phổi. Các bữa ăn của chúng tôi được các tình nguyện viên phát tận giường. Bệnh nhân được chăm ăn đúng giờ nhưng các em chỉ được ăn sau khi hết ca của mình. Ăn uống không đúng giờ giấc, bất tiện trong sinh hoạt khi mặc bộ đồ bảo hộ suốt mấy tiếng đồng hồ. Thấy thương hết sức!

Không phải chỉ riêng khoa Hồi sức Cấp cứu, được đưa lên khoa Điều trị khu D1 nằm thêm 5 ngày nữa, tôi cũng thấy được sự tận tâm, cực nhọc của các bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên nơi đây. Bất cứ khi nào bệnh nhân có những triệu chứng bất thường, chỉ cần nhắn vào nhóm Zalo của khoa là các bác sĩ, điều dưỡng có mặt ngay, kể cả đêm khuya.

Không chỉ riêng khoa Hồi sức Cấp cứu, bệnh nhân mắc Covid-19 lúc nào cũng được các bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên của Bệnh viện Dã chiến số 8 chăm sóc, quan tâm một cách tận tâm.

Có khi bệnh nhân trở nặng, không thể chờ thang máy, các em đã chạy thang bộ suốt mấy tầng để kịp thời đến với bệnh nhân. Ngoài việc khám bệnh ra, các em còn quan tâm đến gia cảnh từng bệnh nhân, người già neo đơn và trẻ em không có người chăm sóc thì họ gửi gắm các tình nguyện viên và những người cùng phòng chăm sóc giùm.

“Tôi không nhìn rõ được mặt các bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên nơi đây bởi ai cũng trùm kín mít khẩu trang và kính chống giọt bắn, đồ bảo hộ...; chỉ thỉnh thoảng đọc được vài cái tên viết sau lưng áo nhưng có điều tôi nhìn thấy rõ trái tim của họ: Ví như trái tim Bồ Tát”, ông L. xúc động bày tỏ.

Các em đã hy sinh những sinh hoạt đời thường, đã rời xa gia đình: vợ (chồng), con cái, cha mẹ già...; không ngại bị lây nhiễm để lao vào tâm dịch, dốc hết sức mình để giành lại hơi thở cho từng người. Nhiều em đã kiệt sức nhưng vẫn cố gắng đứng lên.

Ông Ngô Triều L. đã gởi đến tập thể bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên của Bệnh viện Dã chiến số 8 lời cảm ơn và lòng tri ân. “Nhờ tấm lòng và sự tận tụy của các em mà sau 60 năm, cuộc đời tôi đã được tái sinh ở tuổi 61”, ông L. chia sẻ.

Chạy đua với thời gian

Từ ngày 13/7/2021, Bệnh viện Dã chiến số 8 (phường An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM) bắt đầu tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19. Bệnh viện Dã chiến số 8 do Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Thống Nhất phụ trách.

Hỗ trợ thuốc cho các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 8.

PGS.TS. Đỗ Kim Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, tham gia điều hành tại Bệnh viện Dã chiến số 8 cho biết, vào thời điểm đó, Bệnh viện Dã chiến số 8 nằm ở tầng 2 trong mô hình “tháp 4 tầng”.

Quy mô Bệnh viện Dã chiến số 8 tiếp nhận 3.000 - 4.000 ca nhiễm Covid-19. Phương tiện trang thiết bị tại đây đủ sức điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ đến trung bình.

Trong một chuyến công tác kiểm tra hoạt động tại các bệnh viện dã chiến ở TP.HCM, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã xót xa chia sẻ về một bác sĩ, điều dưỡng đã nỗ lực quản lý, điều trị khoảng 150 người bệnh. Ca trực quá dài, nhưng các y, bác sĩ vẫn dốc tâm sức vì người bệnh.

Trong đỉnh của đợt sóng thần Covid-19 lần thứ tư tại TP.HCM, mỗi ca làm việc của bác sĩ, điều dưỡng từ 8 - 10 tiếng/ngày trong điều kiện mặc bảo hộ liên tục có thể gây mất nước và điện giải. Thường xuyên phải trực cấp cứu đến 12 tiếng/ngày...

Theo PTS.TS.BS. Đỗ Kim Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 8, bấy giờ, các bệnh viện dã chiến ở TP.HCM như chạy đua với thời gian, nhân viên y tế, bác sĩ phải tiết kiệm từng phút vì người bệnh cả trong nước lẫn ngoài nước.

Các chiến sĩ áo trắng Bệnh viện Dã chiến số 8

PGS.TS. Đỗ Kim Quế nhớ lại: “Chúng tôi tiết kiệm tối đa thời gian. Bác sĩ cũng đi phát đồ ăn đến từng người luôn vì có lúc bệnh nhân đưa về rất đông, đến 500 người. Vừa phát cơm vừa tranh thủ hỏi han, thăm khám, nắm bắt kịp thời tình hình để có hướng xử lý ngay”.

Ký ức không thể nào quên

ThS.BS.CKII. Hà Ngọc Chi, Phó Khoa khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Bình Dân, đã tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 8 từ cuối tháng 7/2021 đến đầu tháng 10/2021.

“Mười hai năm qua, tôi hoạt động chủ yếu là trong khu phòng mổ. Các bệnh nhân đi mổ đa phần đều được chuẩn bị trước mổ rất tốt. Tình trạng bệnh nhân ổn định. Bác sĩ như chúng tôi không phải đối diện với quá nhiều điều bất ổn hoặc chưa biết trước”, BS.CKII. Hà Ngọc Chi nói.

Khi được lệnh điều động đi lên bệnh viện dã chiến, nhiều y bác sĩ không hình dung được rồi sẽ ra sao. Số lượng bệnh nhân tăng theo từng ngày và tăng rất nhanh. Mới đầu, bệnh không đông và có thể chuyển những bệnh nhân nặng lên các bệnh viện ở tầng cao hơn.

“Sau đó, vài ngày, chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân thở máy, bệnh nhân thở máy kéo dài, sau đó có tử vong. Bệnh diễn ra nhanh đến không ngờ. Lúc đầu, khu hồi sức hai bên nhỏ thôi. Từ từ, khu hồi sức mở rộng hơn, vừa 20 giường thở máy vừa 100 giường thở oxy qua mask, 200 giường bệnh thở oxy qua mũi và cần phải theo dõi”, BS.CKII. Hà Ngọc Chi nhớ lại.

Với Covid-19, đây là một loại dịch bệnh hoàn toàn mới cả với ngành y tế thế giới. Các bác sĩ phải vừa làm, vừa học, vừa dò đường.

Các bác sĩ vẫn nói với nhau “cố gắng lên vì những người bệnh còn ở lại” và luôn tâm niệm, cố gắng hết lòng với bệnh nhân đến tận cuối cùng.

“Chúng tôi vừa điều trị bệnh nhân vừa đọc tài liệu. Lúc đó, y tế nói chung vẫn chưa có sự hiểu biết rõ về căn bệnh này. Y tế chỉ áp dụng các phương pháp điều trị bình thường trước đó, kèm theo một ít “suy luận” dựa trên sinh lý bệnh. Nhưng thực tế cũng có nhiều điều không tương tự”, BS.CKII. Hà Ngọc Chi chia sẻ.

Bên cạnh đó, số lượng bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 cần điều trị rất đông và đột ngột. Với số lượng bệnh quá đông, chuẩn bị vẫn chưa kịp với tình hình thực tế, khiến phương tiện điều trị và chăm sóc bệnh nhân càng thiếu thốn. May mắn là sau đó, tại bệnh viện dã chiến, các lãnh đạo và ban giám đốc bệnh viện đã hỗ trợ hết sức mình bằng tất cả khả năng.

Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tự động đi vào ký ức của các bác sĩ. Với BS.CKII. Hà Ngọc Chi, đó là những cặp vợ chồng cùng bị nhiễm Covid-19, cùng nhập viện và nằm ở hồi sức cùng một lượt. Có thời điểm, người này sẽ thấy người kia thở máy và sau đó đến lượt mình. Có những trường hợp, dù bác sĩ đã làm hết sức, cả hai người cùng ra đi một ngày.

“Chúng tôi đối diện với sinh tử nhiều và khủng khiếp. Hàng ngày đối diện với bệnh nhân, tôi lớn hơn so với nhiều bạn khác, nên phải luôn đóng vai trò hỗ trợ. Ngoài chuyện lo cho bệnh nhân, tôi còn phải quay lại lo cho các bạn nhân viên y tế vì họ cũng bị stress rất nhiều”, BS.CKII. Ngọc Chi tâm sự.

BS.CKII. Hà Ngọc Chi, Bệnh viện Bình Dân, đã tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 8 từ cuối tháng 7/2021 đến đầu tháng 10/2021

Với cô, thời điểm ấn tượng nhất là chừng khoảng 10 ngày cuối tháng 8/2021. Số lượng bệnh nhân của riêng khu Hồi sức do Bệnh viện Bình Dân phụ trách gồm bệnh nặng, bệnh phải thở máy, cần thở oxy lên tới khoảng 300. Ngày bệnh nhân tử vong nhiều nhất là vào 30 và 31/8/2021.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, TP.HCM đã trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn, cao điểm kéo dài hơn hai tháng, từ trung tuần tháng 7 đến trung tuần tháng 9/2021. Để đáp ứng với diễn tiến của tình hình dịch bệnh giai đoạn ấy, bên cạnh 64 bệnh viện của thành phố được chuyển đổi công năng sang bệnh viện điều trị Covid-19 với 17.062 giường, TP.HCM đã thành lập 32 bệnh viện dã chiến với 42.798 giường.

Những lúc bệnh nhân tử vong nhiều quá, bên mai táng chưa kịp xử lý thi hài của bệnh nhân tử vong, các bác sĩ và nhân viên y tế lại phải “cặm cụi” đặt bệnh nhân vào túi, ghi tên trong, ghi tên ngoài bỏ vào bao nylon. Một vài tiếng đồng hồ, họ lại đi kiểm tra một lần vì sợ cồn khử khuẩn làm bay mất tên của bệnh nhân, để tránh trao nhầm.

Đặc biệt, khi phóng viên Tạp chí KHPT - Thời sự Y học tìm gặp BS.CKII. Hà Ngọc Chi, TP.HCM đang bước vào những ngày rộn ràng của lễ Trung thu 2022. BS. Chi lại bâng khuâng nhớ những thời khắc chuẩn bị đón Trung thu cho bọn trẻ trong Bệnh viện Dã chiến số 8 một năm trước đó. 

“Khi đó, chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, mùa trăng năm nay thật đặc biệt với các bạn nhỏ trong mùa dịch Covid-19, không được rước đèn ông sao, không được bố mẹ chở đi chơi mà thay vào đó đang cùng “chống dịch” với gia đình”, BS.CKII. Hà Ngọc Chi nhớ lại.

Dù dịch bệnh tàn khốc khiến cho mọi người nhiều lo lắng nhưng Tết Trung thu vẫn được mọi người quan tâm, các em nhỏ vẫn luôn háo hức, mong chờ. Và tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 số 8, các bạn nhân viên y tế đã gửi tặng các túi quà Tết Trung thu từ các đơn vị tài trợ đến các gia đình có bé nhỏ.

 

Những chiếc bánh lúc ấy có thể chưa ngon, những chiếc đèn không thật lộng lẫy, rực rỡ như mọi năm nhưng đem lại sự gắn kết, thích thú, những niềm vui nho nhỏ cho các bé và gia đình vượt qua những tổn thương do bệnh tật.

Khi chứng kiến bệnh nhân mất trước mặt mình, chúng tôi vô cùng buồn. Nhiều bệnh nhân, trước đó, vẫn còn tỉnh, chưa phải thở máy… Quay lại ca sau, bệnh nhân đã trở nặng và đi rồi. Nhưng vào thời điểm đó, chúng tôi cũng không có nhiều thời gian nghĩ ngợi. Chúng tôi vẫn nói với nhau “cố gắng lên vì những người bệnh còn ở lại” và luôn tâm niệm, cố gắng hết lòng với bệnh nhân đến tận cuối cùng.

BS.CKII. Hà Ngọc Chi - Phó Khoa khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Bình Dân

 

Khởi Giao
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email