Người cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

  • 11:41 ,02/09/2020

Ông Hai Nghị.

KHPTO - Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và từng khoác trên người chiếc áo chiến sĩ công an nhân dân, khi đến tuổi về hưu, ông Lê Thanh Nghị (ông Hai) vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi. Bất chấp tuổi già và bệnh tật, ông Hai ngày ngày gắn bó với hoạt động của Hội cựu chiến binh; chăm lo cho mọi hoạt động của khu từ thiện An Phú (An Giang) - nơi san sẻ yêu thương, kết nối mọi tấm lòng nhân ái.

Từ năm 2005, ông Hai Nghị đã dùng những đồng lương hưu đầu tiên của mình để đi thăm, tặng quà, xây nhà cho những đồng đội cũ, người có công ở địa phương. Việc làm tử tế này của ông Hai đã mang lại hiệu ứng xã hội tích cực, nhiều người bắt đầu rủ nhau chung tay hưởng ứng. Người góp công người góp của, người cho cây gỗ, người cho ngói, tôn thiếc... thế là nhiều mái nhà tình thương được dựng lên. Đến nay, đã có 158 ngôi nhà được xây mới và sửa chữa từ sự vận động của ông.

Cùng với hoạt động xây cất sửa chữa nhà cho các hộ nghèo, ông Hai Nghị ấp ủ tâm nguyện xây dựng trại từ thiện để gắn kết những tấm lòng hảo tâm, cùng “nhường cơm, sẻ áo” và cũng là nơi an trú tinh thần của những mảnh đời nghèo khó, là nơi hết lòng hỗ trợ, tạo động lực và niềm tin để họ vươn lên trong cuộc sống. Biết được ý định này của ông, bà con nhân dân và chính quyền địa phương hết lòng ủng hộ từ vật chất đến tinh thần. Trong năm 2013, nhờ sự hỗ trợ mặt bằng gồm 4 nền đất của Doanh nghiệp tư nhân Thủ Tuyền (thị trấn An Phú), ông Hai đã dùng số tiền dành dụm của mình cùng với sự ủng hộ, quyên góp của mọi người xây dựng nên Trại từ thiện An Phú. Lúc đầu, ông xây nhà thuốc nam, nhà để xe chữa cháy và nhà đóng hòm. Sau đó, ông mở thêm các phòng chẩn trị đông y; nhà cưa gỗ để cất nhà từ thiện; các gian hàng không đồng và trại cơm từ thiện để phục vụ những bữa ăn chay ấm lòng...

Ý tưởng trại từ thiện của ông Hai đã trở thành hiện thực và duy trì hiệu quả cho đến nay, tất nhiên là trong niềm hân hoan, phấn khởi của bà con nhân dân trong và ngoài thị trấn An Phú. Ban đầu, trại từ thiện tập hợp chừng 10 thành viên, nay con số đã lên hơn 100 người, chia làm nhiều tổ nhỏ. Chẳng ai bảo ai, cứ đến giờ là mọi người tập trung lại, người nhóm lửa, người nhặt rau, rửa chén, phơi thuốc, cưa cây, người châm cứu chẩn trị... Mọi việc như đã được sắp đặt bài bản. Ai cũng vui tươi, cười nói rộn ràng, chan chứa tình yêu thương và san sẻ.

Hàng ngày, ông Hai tổ chức cho các tổ thành viên nấu gần 100 suất cơm từ thiện cho những người nghèo là bác tài xe ôm, cô bán vé số, anh thợ hồ, cháu học sinh... Ngày nào khu từ thiện cũng đông đúc người ra kẻ vào. Hiện có 8 tổ thợ nấu gồm các bà, các dì ở các xã trên địa bàn huyện An Phú. Vì có lòng với công tác từ thiện nên họ kết nối với nhau đến để chăm chút từng chảo bánh xèo, từng nồi bún và từng khẩu phần cơm canh... Mọi người, ai cũng xem đây là ngôi nhà của mình, nên cùng nhau phụ giúp một tay, cùng chăm lo, hỗ trợ cho những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn.

Tổ thợ nấu phục vụ bữa ăn từ thiện

Chẳng những vậy, vào những ngày không quá nhiều việc, ông Hai còn cùng tổ thuốc nam ngược lên vùng Bảy Núi (huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang), có khi ra đến Phú Quốc để hái thuốc nam về phơi khô, dự trữ một phần; số còn lại thì cung cấp cho các nhà thuốc trên địa bàn để bốc thuốc miễn phí cho bà con. Ông Hai còn tìm, mời lương y về, xin phép ngành chức năng địa phương, mở Phòng chẩn trị đông y, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. Vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện mở rộng, xây cất thêm phòng châm cứu, phòng thuốc nam từ 4 lên 6 phòng, từ 13 lên 26 máy châm cứu và làm thêm 10 giường trị bệnh, tổng trị giá lên 70 triệu đồng. Hiện nay, số lượng người đến khám bệnh hàng ngày trên 200 người (châm cứu, xông thuốc...) và bốc trên 1.000 thang thuốc. Vào thứ hai và thứ ba hàng tuần, số lượng người đến bốc thuốc đông kín cả trại.

Khu nhà ăn từ thiện

Thời gian gần đây, LY. Tư Phạy chỉ có thể đến góp công sức vào buổi sáng vì cô còn phải về tưới mấy công nhãn của gia đình; thế là mặc dù chưa khỏe nhưng LY. Hai Nghị vẫn sẵn sàng túc trực ở phòng chẩn trị để khám chữa bệnh miễn phí cho bà con. Theo lời của dì Năm đang chữa trị tại đây thì dì biết ơn ông Hai lắm. Bởi lẽ hồi mấy năm trước, dì Năm phát bệnh tai biến nặng, tưởng chừng không qua khỏi. Nhờ ông Hai và các lương y ở trại từ thiện tận tình cứu chữa, giờ đây dì đã phục hồi sức khỏe, có thể đi đứng trở lại. Dì Năm cũng như những người đến khám chữa bệnh tại đây, đều có chung niềm cảm kích những người có tấm lòng vì mọi người như ông Hai; họ cầu chúc cho ông cũng như những người hảo tâm luôn mạnh giỏi để tiếp tục duy trì trại từ thiện ý nghĩa này.

Trại thuốc nam

Giờ đây người dân địa phương quanh vùng lúc khó khăn, hoạn nạn đều nhớ tới ông Hai Nghị - thiếu tá công an về hưu hết lòng với công tác từ thiện. Bởi ông luôn có mặt, giúp họ khắc phục những khốn khó, nạn tai bất ngờ. Từ năm 2011, khi được tài trợ 2 chiếc xe chữa cháy, ông Hai đã hỗ trợ cho địa phương rất nhiều trong công tác phòng cháy chữa cháy kịp thời, ngăn chặn những đám cháy lây lan diện rộng (trong khi chờ xe cứu hỏa từ huyện, tỉnh tới nơi). Chưa hết, những phần gỗ thừa, không phù hợp cho việc xây nhà, ông Hai còn tận dụng thuê thợ cùng các thành viên đóng hòm để lo hậu sự cho những hoàn cảnh nghèo khó khi mất. Trong năm 2019, một doanh nghiệp tại địa phương ủng hộ cho chiếc xe tải chuyên chở thuốc nam và một xe tang. Ông Hai bắt đầu lập đội mai táng miễn phí. Không chỉ vậy, đối với những hộ quá khó khăn, trại từ thiện còn hỗ trợ tiền và vật dụng tổ chức tang lễ.

 

HUỲNH THỊ CAM

(Trường đại học An Giang, ĐHQG-HCM)

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email