Ngỡ ngàng trước những tòa nhà chọc trời của tương lai do 'AI thiết kế'

  • 21:03 ,06/09/2022

Những tòa nhà trong dự án.

KHPTO - Manas Bhatia - Một kiến trúc sư ở New Delhi, Ấn Độ, đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc thiết kế những tòa nhà chọc trời của tương lai. Kiến trúc sư này đã có một tầm nhìn táo bạo về tương lai - nơi mà các tòa nhà chọc trời được bao phủ bởi cây cối, thực vật, và tảo đóng vai trò như "tháp lọc không khí". Điều bất ngờ hơn là AI đã mang đến cho anh những tòa nhà độc đáo đến ngỡ ngàng.

Kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế Manas Bhatia đã có ý tưởng về các tòa nhà đang vươn cao trên một đô thị tương lai, hình dạng cong của chúng được lấy cảm hứng từ các loại thực vật trong tự nhiên. Đáng chú ý, trong hàng loạt thiết kế vừa được anh công bố, có những bức tranh hoàn toàn không phải do trí tưởng tượng!

Những tòa tháp xanh mướt được lấy cảm hứng từ thiên nhiên do AI thiết kế - CNN

Đây là kết quả của việc Bhatia đưa ý tưởng của dự án "AI và các thành phố trong tương lai" vào một công cụ hình ảnh trí tuệ nhân tạo tên Midjourney. Nó đã tạo ra những bức ảnh vô cùng khác lạ, phức tạp dựa trên lời nhắc bằng văn bản với các cụm từ như "tháp tương lai", "công nghệ không tưởng", "cộng sinh" và "vật liệu phát quang sinh học".

Bhatia cho biết, đã mất khoảng 20 phút để thực hiện mỗi tác phẩm nghệ thuật siêu thực. Anh ấy đã tinh chỉnh các mô tả của mình gần 100 lần cho mỗi dự án cho đến khi đạt được kết quả mong muốn.

Các tòa nhà đã được AI tạo ra từ ý tưởng của kiến trúc sư nói trên về Hyperion - một cây gỗ đỏ cao 380 foot ở California (Mỹ), loại thực vật được cho là cây sống cao nhất thế giới. Một tòa nhà hữu cơ được tạo ra trên bản vẽ và được truyền cảm hứng lối sống thuận thiên nhiên, có những tiện ích như khả năng tự làm mát và thoát hơi nước tự nhiên để chỉnh nhiệt độ của chúng trong cả ngày.

Những tòa tháp tương lai được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm hình ảnh Midjourney.

Đối với Bhatia, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng AI, nhưng nó sẽ không thể đạt được kết quả tốt như một người sáng tạo. Tuy nhiên, bằng cách tạo ra thứ gì đó ngoài sức tưởng tượng của người dùng, nó có thể khơi dậy những ý tưởng mới và làm phong phú thêm quy trình thiết kế. Anh ấy thậm chí còn hình dung ra một tương lai nơi AI có thể tạo ra các thiết kế 3D và được tích hợp vào phần mềm mà các kiến ​​trúc sư sử dụng để tạo mô hình cho các sáng tạo của họ.

Bhatia nói: “AI có tiềm năng to lớn. Trong tương lai gần, các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế kết hợp với AI sẽ là điều đáng hy vọng để mang đến những giá trị mới, vượt bậc cho lĩnh vực này”.

Trần Quyền (Theo CNN)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email