Nghệ sĩ đi công tác nước ngoài phải giữ gìn hình ảnh quốc gia, dân tộc

  • 09:38 ,29/08/2022

Ảnh chụp màn hình Quyết định số 1673 QĐ-SVHTT.

KHPTO - Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa ban hành Quyết định số 1673/QĐ-SVHTT về quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, văn, nghệ sĩ khi đi công tác ở nước ngoài. Trong đó có quy định về việc nghiêm cấm các nghệ sĩ tự ý đi nước ngoài và nghệ sĩ đi công tác nước ngoài phải giữ gìn hình ảnh quốc gia, dân tộc.

Quyết định số 1673 của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh gồm 22 điều, trong đó điều thứ 4 của Quyết định, Sở Văn hóa và Thể thao nghiêm cấm các nghệ sỹ tự ý đi nước ngoài mà không xin phép hoặc khi chưa được sự chấp thuận của lãnh đạo.

Ngoài ra, nghệ sĩ không tự ý ở lại nước ngoài quá thời gian quy định; không sử dụng ngân sách Nhà nước để đi nước ngoài vào việc riêng; phải trung thực trong việc kê khai mục đích đi nước ngoài...

Nhấn mạnh về trách nhiệm, nghĩa vụ khi đi nước ngoài, Sở Văn hóa và Thể thao yêu cầu các nghệ sĩ phải có trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chấp hành các quy định pháp luật của nước sở tại.

Sau khi về nước, trong thời gian 7 ngày làm việc, nghệ sĩ phải báo cáo chuyến đi cho đơn vị trực thuộc.

Nghệ sĩ đi công tác nước ngoài phải giữ gìn hình ảnh quốc gia, dân tộc

Ngoài ra, Quy định cũng nói rõ nghệ sĩ phải chấp hành luật pháp Việt Nam và luật pháp của các quốc gia (vùng lãnh thổ), giữ gìn hình ảnh quốc gia, dân tộc, báo cáo cho lãnh đạo khi ở quá thời gian xin phép...

Trường hợp cá nhân nghệ sĩ gia hạn ở nước ngoài vì việc riêng phải làm đơn trình bày lý do, thời gian, cung cấp tài liệu liên quan gửi về đơn vị chức năng.

Trong trường hợp buộc phải ở lại do yếu tố khách quan, nghệ sĩ cần báo cáo cho lãnh đạo Sở và phòng, đơn vị đang công tác qua hộp thư điện tử công vụ, tin nhắn điện thoại hoặc các phương tiện, hình thức liên lạc khác, xác nhận được xin phép và nộp đơn ngay sau đó.

Việc cho phép phải được đơn vị chức năng thể hiện bằng quyết định hành chính.

Hồ Hoài Anh (trái) và Hồng Đăng tự ý đi nước ngoài không xin phép. Ảnh: Internet

Nghệ sĩ đi công tác nước ngoài phải ý thức trách nhiệm công dân, giữ hình ảnh người của công chúng.

TP.HCM là địa phương có số lượng các nghệ sĩ đi nước ngoài khá nhiều, trong đó có những nghệ sĩ đi nước ngoài để tham gia biểu diễn, làm việc. Việc ra quy chế sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị trực tiếp quản lý có cơ sở để giám sát, quản lý người lao động hoạt động khi đi nước ngoài, trong đó có nhiều đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM với đội ngũ nghệ sĩ đông đảo như Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch (HBSO), Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát nghệ thuật phương Nam...

Qua quy định này, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM kêu gọi văn nghệ sĩ khi ra nước ngoài phải ý thức trách nhiệm công dân và giữ gìn hình ảnh người của công chúng, dù là nghệ sĩ thuộc khối công lập hay hoạt động tự do.

Thái Liễu
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email