Ngành Y tế TPHCM triển khai 10 hoạt động hướng về y tế cơ sở

  • 15:56 ,16/09/2022

Ngành Y tế Thành phố đã triển khai 10 hoạt động hướng về y tế cơ sở, trong đó có Hội thi Trưởng trạm y tế giỏi cấp Thành phố, lần thứ nhất - năm 2022.

Ngày 16/9/2022, 374 thí sinh là các trưởng, phó trạm y tế đã bước vào Hội thi Trưởng trạm y tế giỏi cấp Thành phố, lần thứ nhất - năm 2022. Đây là 1 trong 10 hoạt động ưu tiên mà ngành y tế Thành phố hướng về Y tế cơ sở.

10 hoạt động hướng về y tế cơ sở bao gồm Sở Y tế TPHCM ban hành quyết định sửa đổi chức danh đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý ở y tế cơ sở, trong đó có chức danh trưởng trạm y tế. Với quyết định này, từ 114/310 trạm y tế không có trưởng, phó trạm vào thời điểm cả thành phố căng thẳng chống dịch COVID-19 (tháng 10/2021), nay chỉ còn 67/310 trạm (tháng 8/2022).

Trạm y tế (TYT) được nâng cấp cơ sở hạ tầng để chuyển đổi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Hiện đã, 43 trạm y tế được nâng cấp, và sắp tới đây, trong năm 2022-2023, sẽ có 146 trạm y tế được nâng cấp.

Sở Y tế TPHCM kịp thời cung cấp 279 máy vi tính mới, đủ mạnh để hỗ trợ hoạt động chuyển đổi số quản lý F0 tại các trạm y tế. Từ đó triển khai nền tảng số quản lý F0 tại trạm y tế giúp giải quyết ùn tắt F0 trong khai báo và cấp chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Ngành y tế còn thực hiện kết nối từ xa các bác sĩ của trạm y tế với các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện đầu ngành thông qua ứng dụng TeleHealth góp phần tạo niềm tin cho người dân khi đến TYT khám, chữa bệnh ban đầu.

Năm 2022, lần đầu tiên trên phạm vi cả nước, ngành y tế TPHCM đưa 286 bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp thực hành tổng quát tại các bệnh viện gắn liền với thực hành tại TYT, hiện Ngành Y tế đang chuẩn bị đưa đợt bác sĩ trẻ thứ hai về thực hành tại y tế cơ sở trong năm 2023.

TPHCM hỗ trợ thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế, trong đó nhân viên đang công tác tại các TYT (theo Nghị quyết số 03/2018/NQ- HĐND). Bổ sung nhân lực cho TYT bao gồm các bác sĩ đã nghỉ hưu có nhiều kinh nghiệm và có sức khoẻ tốt, bổ sung chức danh bảo vệ, hộ lý cho các TYT (theo Nghị quyết số 01/2022/NQ- HĐND).

Sở Y tế TPHCM triển khai Chương trình xử trí lồng ghép các bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế phường, xã, thông qua “Gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới" (WHO Package of Essential Noncommunicable Disease Interventions for primary health care - WHO PEN).

Sở Y tế TPHCM triển khai đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng hướng về y tế cơ sở (thay vì trung tâm y tế thực hiện) nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho TYT thực hiện khám chữa bệnh ban đầu và chăm sóc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Lãnh đạo Sở Y tế triển khai giao ban chuyên đề định kỳ hàng tháng về nâng cao năng lực y tế cơ sở, qua đó lắng nghe và tháo gỡ các vướng mắc cho TYT.

Sở Y tế tổ chức Hội thi Trưởng trạm y tế giỏi cấp Thành phố nhằm tạo sân chơi bổ ích cho NVYT đang đảm trách công tác quản lý trạm y tế và CBYT trong diện quy hoạch lãnh đạo quản lý y tế cơ sở.

Chuyên đề hướng về y tế cơ sở cũng được Sở Y tế TPHCM và Ban tổ chức thống nhất chọn lựa để bình chọn Giải thưởng Thành tựu Y khoa lần thứ ba - năm 2022.

Hương Cát
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email