Năm 2022: Thuốc giả, thực phẩm chức năng giả sẽ còn phức tạp

  • 10:14 ,26/08/2022

Dự báo buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đặc biệt thuốc giả và thực phẩm chức năng giả sẽ còn diễn biến phức tạp, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp và kéo dài. 

Thuốc và thực phẩm chức năng là mặt hàng gần như không người dân nào mặc cả. Việc kiểm định thuốc giả tốn kém khiến quản lý, xử lý thuốc và thực phẩm chức năng giả khó khăn hơn.

Mới đây, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam - VATAP phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI tổ chức Hội thảo “Thuốc và thực phẩm chức năng giả: Hiện trạng và giải pháp.”

Người dân tự đặt hàng và mua trên mạng là một trong những lỗ hổng cho gian lận thương mại, thuốc giả và thực phẩm chức năng giả tiếp cận người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Đăng Sinh, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP), vấn nạn hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng diễn biến phức tạp, cả về quy mô tính chất và địa bàn. Hàng giả là vấn nạn của xã hội, là kẻ thù của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới uy tín, sức cạnh tranh, đến quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

“Cuộc đấu tranh chống sản xuất hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại, nhất là mặt hàng thuốc và thực phẩm chức năng không còn là trách nhiệm của một ngành mà là của cả hệ thống chính trị xã hội”, ông Nguyễn Đăng Sinh nhấn mạnh.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), trong năm 2021, Tổng cục Quản lý Thị trường đã phát hiện 41.375 vụ vi phạm trên cả nước, trong đó có những vụ đặc biệt nghiêm trọng và có mức độ phức tạp không hề nhỏ. Trong đó, nhiều sản phẩm liên quan đến thuốc và thực phẩm chức năng.

Bà Nguyễn Diệu Hà, Tổng thư ký chánh văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, cho hay, trong số các mẫu thuốc tân dược bị làm giả, đa số là kháng sinh và thường là những kháng sinh đắt tiền của các thương hiệu dược nổi tiếng.

Cơ quan chức năng đã nhiều lần phát hiện các vụ sản xuất, kinh doanh thuốc giả với khối lượng lớn. Ảnh minh họa

Thuốc giả được sản xuất khá tinh vi, chỉ có thể phát hiện những điểm khác nhau khi so sánh vỏ hộp, tờ hướng dẫn sử dụng, thuốc thật và giả khi để cạnh nhau, tuy nhiên điều này người tiêu dùng rất khó để phân biệt.

Thuốc giả không chỉ là bất hợp pháp mà còn là mối quan ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Điều trị bằng thuốc giả mạo không hiệu quả như đối với trường hợp kháng sinh có thể dẫn đến sự xuất hiện của các vi khuẩn kháng thuốc. Các thuốc giả được sản xuất tại cơ sở không đảm bảo điều kiện và tiêu chuẩn quy định có thể chứa nhiều vi khuẩn và nấm mốc, điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với trường hợp các thuốc dùng đường tiêm hoặc trên những người bệnh bị suy giảm miễn dịch.

Với những hậu quả nghiêm trọng, gây hại đến sức khỏe, nghiêm trọng hơn là tính mạng của con người, nạn thuốc giả làm giảm niềm tin của cộng đồng vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, các chuyên gia y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các nhà cung cấp dược phẩm chân chính.

Cùng quan điểm này, bà Lê Thị Thu Thuỷ - Phó Viện trưởng Viện Phát triển Doanh nghiệp (VCCI) cho rằng, thuốc và thực phẩm chức năng không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chân chính.

Các mẫu thuốc giả, thực phẩm chức năng giả được trình bày trong hội thảo “Thuốc và thực phẩm chức năng giả: Hiện trạng và giải pháp.”

Theo bà Nguyễn Diệu Hà, để bảo vệ lợi ích khách hàng và uy tín của doanh nghiệp dược, nhiều công nghệ chống hàng giả đang được các công ty dược phẩm áp dụng, tuy nhiên, hiệu quả mang lại không đạt được như mong đợi.

Bởi một sự thật là công nghệ làm giả đã làm giả cả tem chống hàng giả và còn đẹp hơn cả tem chống giả thật.

Việc chống hàng giả, đặc biệt là chống nạn thuốc giả vẫn phải được ưu tiên hàng đầu. Do đó, Hiệp hội các Doanh nghiệp Dược tại Việt Nam, mong muốn rằng cùng với việc công nghệ thông tin ngày càng phát triển, cần nghiên cứu và phát triển công nghệ chống giả tiên tiến, hiện đại để giải quyết vấn đề chống hàng giả.

Song song với đó, các doanh nghiệp Dược cũng nên chủ động tiếp cận, ứng dụng các công nghệ chống giả phù hợp, có khả năng chống giả để bảo vệ uy tín thương hiệu của mình, cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng là trách nhiệm và sức mệnh thiêng liêng của người thầy thuốc.

Ông Trần Đức Đông, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia chống Buôn lậu, Gian lận Thương mại và Hàng giả (BCĐ 389), nhận định, xu hướng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung, sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc tân dược, thực phẩm chức năng nói riêng dịch chuyển từ nhỏ lẻ, tự phát sang lợi dụng tư cách pháp nhân, thành lập công ty liên danh, liên kết trong và ngoài nước.

Thậm chí còn hình thành đường dây, ổ nhóm lớn để buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả với phương thức, thủ đoạn tinh vi, mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, chuyển từ hình thức sản xuất, kinh doanh mua bán, vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ trực tiếp sang ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử để đặt hàng.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, đặt hàng qua mạng theo quảng cáo. Ai cũng tự làm bác sĩ chính là cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng tồn tại.

 

 

Hương Cát
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email