Mua sắm máy móc, thuốc điều trị: Không nên chọn giá rẻ!

  • 18:39 ,21/08/2022

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO - Một bác sĩ trưởng khoa ngoại của Bệnh viện Chợ Rẫy đã phàn nàn về việc bệnh viện mua dao mổ rẻ ảnh hưởng công tác chuyên môn. Dao mổ giá đắt rạch một đường mổ, dao rẻ phải rạch 3 lần mới đứt…

Đó là lời chia sẻ của TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, tại Hội nghị trực tuyến về công tác khám chữa bệnh tổ chức vào ngày 21/8/2022.

Tại Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến "Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững". Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các tỉnh, thành phố trên cả nước.


Lựa chọn giá là vấn đề mà các bệnh viện "đau đầu" nhất khi mua sắm thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế. Ảnh minh họa

Theo TS.BS Nguyễn Tri Thức, việc mua sắm máy móc, thuốc điều trị không nên chọn sản phẩm giá rẻ. Lựa chọn giá là vấn đề bệnh viện công "đau đầu" nhất khi mua sắm. Tuy nhiên, với quy định hiện tại, đấu thầu mua sắm rất khó khăn để có được giá tham khảo, là cơ sở xây dựng giá kế hoạch.

Hiện cổng công khai giá đã có để các bệnh viện tham khảo giá, tham khảo thiết bị, có lúc bệnh viện phải mở đến 18 cửa sổ máy tính để tìm giá tham khảo. Nhân lực bệnh viện nhiều khi được huy động cho đấu thầu chứ không phải là điều trị.

Trong khi đó, trong nước chưa có giá nhập khẩu, giá hải quan của thiết bị y tế nhập khẩu; cũng không có quy định được mua chênh lệch bao nhiêu so với giá nhập hải quan. Do đó, ông Nguyễn Tri Thức cho rằng: Cần minh bạch về giá và thêm các quy định pháp lý.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị: Không nên chọn giá thấp nhất mà là giá hợp lý nhất. Các mặt hàng rất đa dạng, nếu chỉ mua rẻ nhất, sẽ khó có sản phẩm tốt nhất. Dựa trên nhu cầu từng chuyên khoa, sự phù hợp điều trị và để bệnh viện được quyết định, và cũng nên chấp thuận được chỉ định thầu trong tình huống khẩn cấp trong điều trị.

Bà Đào Hồng Lan - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, xác nhận ý kiến của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã nói lên tâm tư chung của các bệnh viện công hiện nay.

Theo Bộ Y tế, giá dịch vụ y tế hiện chậm điều chỉnh, chưa tính đúng, đủ chi phí thực tế, gây ảnh hưởng đến hạch toán thu chi của các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là trong bối cảnh các bệnh viện thực hiện theo cơ chế tự chủ.

Việc thực hiện chính sách xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong các bệnh viện công lập còn nhiều tồn tại, nhiều thiết bị trong bệnh viện đang dừng hoạt động do các vướng mắc về pháp lý.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu các tồn tại, hạn chế cần tập trung xử lý trong thời gian tới. Bao gồm tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế tại các cơ sở y tế khu vực công lập; tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế xảy ra tại nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; hệ thống thể chế còn nhiều bất cập, quy định cho phép việc mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, đầu tư còn nhiều hạn chế...

Bà Đào Hồng Lan nhận định: Công tác y tế thời gian tới cần tập trung giải quyết cả những tồn tại trước mắt như đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; đẩy mạnh cấp phép thuốc, trang thiết bị y tế…

Song song với đó là giải quyết các vấn đề mang tính lâu dài như hoàn thiện thể chế, chính sách; đổi mới tài chính y tế; đầu tư phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở… ngành y tế các cấp từ Trung ương đến địa phương sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với tinh thần trách nhiệm, vì sức khỏe nhân dân.

Tài chính y tế còn nhiều bất cập như mệnh giá bảo hiểm y tế, tự chủ bệnh viện, thanh toán bảo hiểm y tế; chính sách xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong các bệnh viện công lập còn nhiều tồn tại...

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan để rà soát, đánh giá, xây dựng, đề xuất phương án cụ thể của lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công để thực hiện chủ trương tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế kể cả giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có BHYT phù hợp với mức đóng BHYT và khả năng cân đối Quỹ BHYT.

Khởi Giao
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email