Một trẻ trường Ischool Nha Trang tử vong sau ngộ độc thực phẩm: Nhiễm Salmonella nguy hiểm như thế nào?

  • 12:44 ,22/11/2022

Mới đây, hàng trăm học sinh trường Ischool Nha Trang phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa tại trường, trong đó một bé tử vong. Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng nguyên nhân có thể do nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho thấy, nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây sốt và rối loạn tiêu hóa như đau bụng nôn mửa và tiêu chảy. Những người có khả năng miễn dịch yếu hơn như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh nặng hơn và đôi khi thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Salmonella, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc quy mô lớn

Trước đó, theo báo cảo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, từ kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy với phần lớn kháng sinh; ghi nhận 01 trường hợp kháng với các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, vi khuẩn Salmonella là một vi khuẩn sinh sôi và phát tán trong thực phẩm chủ yếu ở khâu bảo quản.

Bác sĩ Doãn Uyên Vy - chuyên gia chống độc, phụ trách Phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thêm, Salmonella là thủ phạm thường thấy trong nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, biểu hiện từ nhẹ đến nặng, có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu, suy đa cơ quan dẫn đến tử vong. Dấu hiệu khởi phát thường gồm sốt, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy... Khuẩn này có nhiều trong thực phẩm như trứng gà, rau sống, thực phẩm tươi sống.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo, salmonella là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn.

Salmonella là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn.

Tháng 4 vừa qua, một số nước châu Âu cảnh báo và thu hồi kẹo trứng chocolate Kinder do nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Salmonella. Cuối năm 2019, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ghi nhận một người chết và 10 người nhập viện sau khi ăn phải thịt bò chứa vi khuẩn Salmonella. Trước đó, tại nước này, một vụ ngộ độc sau khi ăn dưa chuột nhiễm khuẩn Salmonella cũng đã khiến một bà cụ 99 tuổi tử vong và gần 300 người nhập viện do ngộ độc.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người ăn chín uống sôi. Đặc biệt, nên nấu chín kỹ trứng, rửa sạch vỏ trứng trước khi chế biến. Rau ăn sống phải rửa sạch dưới vòi nước giúp trôi vi khuẩn, nên ngâm rau bằng thuốc tím.

Thường xuyên rửa sạch tay với xà phòng, nhất là trước khi ăn, chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh. Dùng nước nóng, xà phòng để rửa đồ dùng, thớt và các bề mặt vật dụng nhà bếp.

Xử trí như nào khi trẻ ngộ độc thực phẩm?

Mới đây, hàng trăm học sinh trường Ischool Nha Trang phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm nhiễm vi khuẩn Salmonella sau bữa cơm trưa tại trường, trong đó một bé tử vong.

Theo BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), ngộ độc thực phẩm xảy ra do ăn phải thức ăn ôi thiu, nhiễm vi khuẩn và độc tố mà chúng tiết ra.

Trẻ ngộ độc thực phẩm cần uống nhiều nước, oresol, đến viện khi có các dấu hiệu mất nước như mắt trũng, khát, tay chân lạnh hoặc sốt cao, nôn ói, tiêu chảy nhiều.

"Các triệu chứng có thể biểu hiện trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, thậm chí vài tuần sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn", BS Châu Tố Uyên, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), cho biết và nói thêm rằng bệnh thường nhẹ, tự khỏi, không cần điều trị.

Tuy nhiên, một số trường hợp cần đến bệnh viện khi nôn ói nhiều, không thể ăn hay uống bất cứ thứ gì, chất nôn hoặc phân có máu, tiêu chảy hơn ba ngày, đau quặn bụng dữ dội, sốt hơn 38oC.

Các dấu hiệu cảnh báo phải cẩn trọng: mất nước (khát quá mức, khô miệng, ít hoặc không đi tiểu), suy nhược nghiêm trọng, chóng mặt hoặc choáng váng; các triệu chứng thần kinh như nhìn mờ, yếu cơ và ngứa ran ở cánh tay.

Salmonella thuộc họ vi khuẩn đường ruột, là trực khuẩn Gram âm, có nhiều lông ở xung quanh nên có khả năng di động. Salmonella nhạy cảm với nhiệt độ, thời gian đun nấu có thể phá hủy được vi khuẩn ở 60°C trong vòng 45 phút, 70°C trong vòng 2 phút và 85°C trong 1 giây.

Vi khuẩn này có thể tồn tại trong các thực phẩm khô như sữa bột và thậm chí có thể tồn tại thời gian dài ở thực phẩm đóng băng như các loại thịt gia cầm.

Các nguồn lây nhiễm Salmonella trong thực phẩm

- Do động vật bị nhiễm khuẩn trước khi giết thịt: động vật bị bệnh, vi khuẩn Salmonela có ở trong máu, thịt và đặc biệt ở trong các phủ tạng như gan, lá lách, ruột, buồng trứng nên ngay sau khi gia cầm đẻ trứng đã nhiễm Salmonela. Một số loại gia cầm như vịt, ngan, ngỗng khi đẻ trứng tại các nơi điều kiện vệ sinh không bảo đảm, vi khuẩn Salmonela có thể xâm nhập qua vỏ trứng vào bên trong.

- Do thực phẩm bị nhiễm Salmonela trong và sau khi bị giết thịt: Thịt có thể bị nhiễm Salmonela do dụng cụ chứa đựng, do nguồn nước bị ô nhiễm, do ruồi, chuột,... Các loại thịt xay, nghiền, băm nhỏ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển.

- Thực phẩm nguội ăn ngay: thực phẩm nguội hoặc thực phẩm chế biến trước khi ăn quá lâu, khi ăn không đun lại cũng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm do Salmonela.

- Bệnh viện Nhi đồng Thành phố -

Hương Cát
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email