Lễ trao giải Cánh diều 2021: Rực rỡ và lay động cảm xúc

  • 17:33 ,14/09/2022

Các giải thưởng được xướng lên trong niềm hân hoan và sự hài lòng của những nhà chuyên môn cùng cộng đồng những người làm nghệ thuật. Điều nổi bật, các giải thưởng được đánh giá "trao đúng người", "trao đúng tác phẩm". Hàng nghìn khán giả và nghệ sĩ cảm thấy hài lòng, mãn nhãn khi Lễ trao giải Cánh Diều 2021 rực rỡ và lay động cảm xúc.

Tối 13/9, Lễ trao giải Cánh diều 2021 đã diễn ra trang trọng tại Nha Trang với sự góp mặt của hơn 300 khách mời đặc biệt là các nhà làm phim, nghệ sĩ, đạo diễn, diễn viên, quay phim cùng ê kíp và sự tham gia theo dõi của hàng nghìn khán giả. Chương trình diễn ra trong gần 2 giờ đồng hồ và được xây dựng theo concept sang trọng, đẳng cấp của một lễ vinh danh với thảm đỏ và sân khấu được đầu tư, do đạo diễn Đỗ Thành An làm Tổng đạo diễn dưới sự chỉ đạo của Hội Điện ảnh Việt Nam.

Ban Tổ Chức cho biết, Cánh diều 2021 có sự tham gia của 417 tác phẩm và công trình nghiên cứu điện ảnh với các hạng mục như:  Phim truyện điện ảnh, phim truyền hình, phim tài liệu khoa học, phim hoạt hình, phim ngắn, các công trình nghiên cứu - lý luận - phê bình điện ảnh.

Được dự đoán sẽ gây bùng nổ, "Đêm tối rực rỡ" - bộ phim của đạo diễn Aaron Toronto (người Mỹ) làm về nạn bạo hành gia đình ở Việt Nam đã chiến thắng lần lượt các giải thưởng quan trọng ở các hạng mục: Cánh diều vàng "Phim truyện điện ảnh xuất sắc", Cánh diều vàng "Biên kịch xuất sắc nhất", Cánh diều vàng "Nữ diễn viên chính điện ảnh xuất sắc", Cánh diều vàng "Quay phim điện ảnh xuất sắc" và Cánh diều vàng "Nam diễn viên phụ điện ảnh xuất sắc". 

Ê kíp phim "Đêm tối rực rỡ" tháng lớn với 5 Cánh diều vàng được trao tay.

Khi bước lên sân khấu nhận giải thưởng, cầm 3 chiếc cúp Cánh diều vàng trên tay, nữ diễn viên Xuân Thanh đóng vai người con cạo đầu, bị trầm cảm trong phim "Đêm tối rực rỡ" đã xúc động đến bật khóc. Nhã Uyên cho biết, cô đã từng có ý định không theo nghề nữa nhưng rồi đam mê níu giữ và cô đã thành công với vai trò biên kịch kiêm diễn viên xuất sắc. Chiến thắng của "Đêm tối rực rỡ" nhận được sự đồng thuận, hài lòng cao của nhiều nhà chuyên môn và các khán giả. Đây cũng là bộ phim gây sốt vé và lan tỏa cao trên cộng đồng mạng trong năm vừa qua.

Ở hạng mục phim truyện điện ảnh, bé Trường Phú - diễn viên phim "Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác" được trao giải "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất". Cánh diều vàng giải Nam - nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh thuộc về  Phạm Bảo Hân phim "Bình minh đỏ" và Xuân Trang phim “Đêm tối rực rỡ”. NSND Thanh Vân - Trần Chí Thành phim "Bình minh đỏ" nhận Cánh diều vàng ở hạng mục "Đạo diễn xuất sắc nhất". Ngoài ra giải thưởng Diễn viên Triển vọng phim truyện điện ảnh cũng được Ban Tổ Chức trao cho diễn viên Phạm Quỳnh Anh phim “Bình minh đỏ”.

Ở hạng mục Phim truyện truyền hình, Cánh diều vàng Nam - Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất được trao cho hai diễn viên Thanh Sơn và Khả Ngân trong phim "11 tháng 5 ngày". Hai Cánh diều vàng ở hạng mục "Phim truyện truyền hình xuất sắc" cũng được trao cho phim "11 tháng 5 ngày" và "Thương ngày nắng về" của nhà sản xuất VFC. Đây cũng là 2 phim truyện được nhiều khán giả truyền hình rất quan tâm và lan tỏa tốt trên mạng xã hội trong thời gian qua.

Hai diễn viên NSƯT Võ Hoài Nam (vai ông Sinh trong phim "Hương vị tình thân") và Hương Giang (vai Tuyết trong phim "Mùa hoa tìm lại") lần lượt đoạt Cánh diều vàng hạng mục "Nam - Nữ diễn viên phụ xuất sắc Phim truyền hình". Hạng mục này cũng trao giải Cánh diều vàng "Đạo diễn phim truyền hình xuất sắc" cho đạo diễn Bùi Tiến Huy phim "Thương ngày nắng về" (phần 1) và Cánh diều vàng "Biên kịch xuất sắc nhất" cho ê kíp "Phố trong làng". Nhà quay phim Vũ Trung Kiên nhận Cánh diều vàng "Quay phim xuất sắc" cho phim "Hãy nói lời yêu" và "Mặt nạ gương". Các phim truyện truyền hình "Cây táo nở hoa", "Hương vị tình thân" đồng nhận Cánh diều bạc. Phim "Mẹ trùm", "Phố trong làng", "Bão ngầm" nhận Bằng khen danh dự.  

Các giải thưởng được trao trang trọng mang ý nghĩa tôn vinh

Những Cánh diều vàng ở hạng mục phim Khoa học đã được trao cho đạo diễn Nguyễn Tài Văn với giải thưởng "Đạo diễn xuất sắc nhất" qua phim “Sự cân bằng hoàn hảo của đôi cánh”, nhóm Nguyễn Tài Văn - Nguyễn Tài Việt - Nguyễn Đình Hoàn nhận giải thưởng "Quay phim xuất sắc nhất" (phim “Sự cân bằng hoàn hảo của đôi cánh”). “Ghép tạng, biến điều không thể thành có thể” của đạo diễn Nguyễn Hồng Việt nhận Cánh diều vàng phim xuất sắc.

Ở hạng mục Phim tài liệu, Cánh diều vàng "Phim tài liệu xuất sắc nhất" đã được trao cho “Hai bàn tay” của đạo diễn Đặng Thị Linh. Cô cũng đồng thời nhận giải thưởng "Đạo diễn xuất sắc nhất". Giải Cánh diều vàng "Quay phim xuất sắc nhất" thuộc về Kiều Phong phim “Ngày cò con chào đời”.

Hạng mục phim ngắn, Cánh diều vàng "Phim ngắn xuất sắc nhất" đã được trao cho “Thành phố thẳng đứng” của đạo diễn Nguyễn Bích Ngọc. “Bà của đậu đỏ” của đạo diễn Nguyễn Thị Hồng Linh đoạt Cánh diều vàng "Phim hoạt hình xuất sắc nhất". Ngoài ra, Ban Tổ Chức còn trao giải "Âm nhạc xuất sắc nhất" cho nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc với phim “Bình minh đỏ”, "Quay phim xuất sắc nhất" cho Nguyễn Khắc Nhật với phim “Đêm tối rực rỡ, "Thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất" cho NSƯT Nguyễn Nguyên Vũ phim “Bình minh đỏ”, "Âm thanh xuất sắc nhất" cho Hoàng Thu Thủy, Nguyễn Đình Cảnh trong phim “Bình minh đỏ”). NSƯT Phạm Hồng Sơn với phim “Sương mù” được gọi tên ở giải thưởng "Đạo diễn phim hoạt hình xuất sắc nhất".

Lễ trao giải "Cánh diều 2021" được xem là ngày hội lớn của những người làm nghề trong lĩnh vực phim ảnh

Lễ trao giải Cánh diều 2021 do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức dưới sự quan tâm, chỉ đạo của PGS,TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cùng các thành viên, trong đó có sự đồng hành lăn xả của diễn viên - MC Quyền Linh và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Đạo diễn Đỗ Thành An nhận nhiệm vụ Tổng đạo diễn đã tổ chức thành công sự kiện, nhận được nhiều lời khen và động viên của các nhà làm phim, nghệ sĩ và diễn viên.

Lễ trao giải có sự xuất hiện của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cùng đông đảo nghệ sĩ và hàng nghìn khán giả tại thành phố Nha Trang. Sự kiện diễn ra thành công, rực rỡ và lay động cảm xúc.

Ca sĩ Hà Phương và nam diễn viên điện ảnh - người mẫu nổi tiếng một thời - Thái San cũng từ nước ngoài về Việt Nam tham dự cùng các đồng nghiệp
Thảm đỏ rực rỡ quy tụ nhiều nghệ sĩ và các nhà làm phim, nhiếp ảnh gia điện ảnh nổi tiếng
NSND Đào Bá Sơn - Thành viên Ban Giám khảo Cánh diều 2021 và nghệ sĩ Thái Ngọc Thanh

Không chỉ xuất hiện với tư cách khách mời danh dự, ca sĩ Hà Phương (đầm đỏ) còn dành tặng cho các nhà làm phim ảnh tại Cánh diều 2021 một ca khúc đặc biệt với hoạt cảnh minh họa có sự xuất hiện của mỹ nam nổi tiếng một thời - Thái San. Tiết mục của cô nhận được rất nhiều lời khen. Hà Phương vui vẻ chụp ảnh lưu niệm cùng bạn bè, nghệ sĩ trong ngày hội lớn của những người làm phim ảnh.

Trương Quốc Phong. Ảnh: Lữ Đắc Long
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email