Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy ghép da từ người cho chết não

  • 15:09 ,23/11/2022

Người mẹ và gia đình vừa đau đớn chia tay con lần cuối, vừa thực hiện lời ước nguyện cuối cùng của anh, hiến tạng cứu người.

Nam bệnh nhân may mắn đó L. V. T (sinh năm 1995, ngụ Đồng Tháp). Bệnh nhân T được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng 55% độ II - III; 50% độ III toàn thân.

Trước đó, vào ngày 11/10/2022, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nam, 38 tuổi, vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não.

Mẹ, cùng vợ và gia đình anh, đã nén nỗi đau để hỗ trợ cho con trai, chồng mình thực hiện được điều ước muốn cuối cùng là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo.

Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nam, 38 tuổi, vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não.

Khi kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng của các bộ phận cơ thể của anh H, ekip đã phát hiện ra anh H. đã có bệnh nền trước đây mà Anh và gia đình chưa hề phát hiện được là bệnh tăng huyết áp giờ đã có biến chứng ảnh hưởng lên cơ tim và gan bị nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì bên cạnh bệnh thận nền độ 2.

Đứng trước tình huống khó khăn này, bệnh viện Chợ Rẫy đã phải triệu tập một hội đồng chuyên môn sâu về Tim, Gan, Thận để quyết định xem có thể hỗ trợ được gì cho Anh nhằm cứu giúp cho những người bệnh suy tạng khác.

Như vậy, tiêu chuẩn tuyển chọn người bệnh chờ ghép đã phải linh động chuyển hướng sang các tiêu chuẩn tuyển chọn đặc biệt khác: sẽ ưu tiên chọn người bệnh có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên đoán nếu không được ghép, người bệnh sẽ tử vong trong thời gian ngắn.

Ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy mặc niệm, tri ân người qua đời đã hiến tặng một phần cơ thể để cứu người.

Tất cả những nguy cơ về bệnh nền của anh H đều được các bác sĩ giải thích rõ ràng cho người bệnh chờ ghép mô-tạng và gia đình. Nếu người bệnh chờ ghép mô tạng đồng ý chấp thuận mới được tiếp nhận tạng hiến để ghép

Kết quả, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 01 quả tim, 02 quả thận, 02 giác mạc và da để ghép cho 06 người bệnh (Gan không thể tiếp nhận được do bị nhiễm mỡ nặng). Diễn tiến hậu phẫu tất cả các bệnh nhân đều hồi phục tốt.

Trong đó, 2 bệnh nhân ghép thận, chức năng thận hồi phục bình thường và ra viện vào tuần thứ 1. 2 bệnh nhân khác được ghép giác mạc cũng đã ra viện trong tuần đầu tiên.

Riêng bệnh nhân ghép da ra viện vào tuần thứ 2. Và đây cũng là trường hợp mảnh da ghép được tiếp nhận từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam.

Người mẹ đã nghẹn ngào hôn hình ảnh và trái tim của con trai sau khi hoàn thành di nguyện cuối cùng của con.

Bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn, nên vừa xuất viện vào ngày 16/11 sau hơn 4 tuần nằm viện. Một điều đáng mừng là cơ tim đã hồi phục hoàn toàn một cách ngoạn mục   

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, đại diện cho các bệnh nhân đã được ghép mô - tạng, đã chân thành cám ơn anh H., Mẹ, Vợ và gia đình đã hỗ trợ cho Anh có thể thực hiện được ước nguyện của mình, hồi sinh được 06 người bệnh nặng đang trong giai đoạn khó khăn nhất của tình trạng bệnh.

Với sự tri ân sâu sắc đến người đã hiến mô tạng, ê kíp phẫu thuật và nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy xin chúc cho mẹ, vợ và gia đình anh H. luôn khỏe mạnh và thành công trong công việc của mình. Đặc biệt, các con của Anh sẽ luôn ngoan hiền, hiếu đạo, học giỏi, thành đạt trong tương lai.

An Quý
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email