Ký kết hợp tác SHTPLABS - ICST: Gia tăng việc đưa kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn

  • 17:11 ,19/08/2022

Đại diện SHTPLABS và ICST công bố nội dung ký kết hợp tác.

KHPTO - Ngày 19/8, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTPLABS) và Viện Khoa học công nghệ tính toán TP.HCM (ICST) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, gắn kết giữa khoa học và công nghệ tính toán với thực nghiệm trong lĩnh vực khoa học vật liệu, sự sống, môi trường và công nghệ toán ứng dụng.

Theo đó, hai bên sẽ cùng phối hợp để nghiên cứu, thiết kế, mô phỏng, chế tạo linh kiện vi cơ điện tử, ứng dụng trong các ngành công nghiệp và y tế; nghiên cứu tính toán và chế tạo các vật liệu cấu trúc nano (graphene, nano vàng, nano bạc) để ứng dụng trong ngành công nghiệp. Ngoài ra, hai bên cùng nhau, xây dựng, biên soạn tài liệu khoa học về việc nghiên cứu, triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ tại hai đơn vị.

Thời gian qua, SHTPLABS và ICST đã thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, trong đó có việc nghiên cứu thiết kế tính toán quang phổ cấu trúc nano vàng bằng phương pháp tính toán hóa học lượng tử và so sánh với thực nghiệm, chế tạo nano vàng với cấu trúc lưỡng tháp tam giác và ngôi sao bằng phương pháp vi sóng; ứng dụng làm chất kháng vi khuẩn, hướng tới tạo ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm da. Từ kết quả nghiên cứu này, hai bên đã thương mại hóa thành công sản phẩm trị mụn ACNE Goldstar ứng dụng nano vàng ngôi sao.

Ngoài ra, hai bên còn thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu ảnh hưởng của độ ẩm môi trường lên yếu tố chất lượng và tần số cộng hưởng của MEMS cộng hưởng cantilever. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí điện tử SpringerLink (https://link.springer.com).

Theo ông Nguyên Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, hiện nay các trường, viện nghiên cưu có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao, nhưng vẫn chưa được ứng dụng nhiều trong thực tế. Hạn chế này do sự gắn kết giữa các đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp còn nhiều bất cập. Việc hợp tác giữa hai đơn vị mang lại kỳ vọng để đưa kết quả nghiên cứu vào ứng dụng thự tiễn; đồng thời tạo tiền đề đóng góp cho TP.HCM có thêm nhiều mô hình hợp tác như trên.

KIẾN Ý
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email