K-Track - Ứng dụng khảo sát tồn dư tối thiểu của khối u trong điều trị và theo dõi ung thư

  • 11:46 ,09/05/2022

Công nghệ Spot-Mas và ứng dụng K-Track của Gene Solutions giúp nâng cấp hệ sinh thái giải pháp gen chuyên phát hiện và điều trị ung thư sớm.

KHPTO - Viện di truyền y học – Công ty cổ phần giải pháp Gene (Gene Solutions) vừa giới thiệu phương pháp K-Track, một ứng dụng lâm sàng chung cho 5 loại ung thư (vú, phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng) giúp bác sĩ đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tái phát ung thư thông qua phát hiện tồn dư tối thiểu của khối u.

Phương pháp này được xem là bước đột phá mới trong hệ sinh thái giải pháp gen, giúp tạo ra “lá chắn tiếp sức” chống lại ung thư, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và chăm sóc y tế theo cách cá thể hóa dành cho bệnh nhân.

Cá nhân hóa điều trị đích thông qua khảo sát tồn dư tối thiểu của khối u

Theo đại diện của Gene Solutions, ứng dụng K-Track là phương pháp khảo sát tồn dư tối thiểu của khối u ở các cơ quan (vú, phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng), bổ trợ cho các phương pháp theo dõi tái phát đang được sử dụng, nhằm cung cấp thêm thông tin cho các y - bác sĩ; qua đó, giúp các bác sĩ có thêm phương pháp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư.

Cơ chế hoạt động của K-Track thông qua việc giải trình tự mẫu mô u và mẫu máu của bệnh nhân sau thời điểm phẫu thuật triệt căn từ 2 - 4 tuần. Ứng dụng K-Track phân tích các đặc điểm riêng biệt của mẫu mô để tìm ra từ 5 - 6 loại đột biến sinh dưỡng đặc trưng nhất được tìm thấy ở mẫu mô u nói trên, tiến hành tách chiết các đoạn DNA mang đột biến và giải trình tự thế hệ mới tại độ phủ sâu lớn gấp 10.000 lần, giúp phát hiện có hay không sự tồn tại của DNA ngoại bào được phóng thích từ khối u vào máu.

Với ưu điểm vượt trội về độ nhạy cao (ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan và ung thư vú thể tam âm là 100%, ung thư vú các thể khác đạt độ nhạy từ 17 - 62%) , độ đặc hiệu tuyệt đối 100% cùng với việc tích hợp khảo sát đột biến cho điều trị đích. Ứng dụng K-Track được xem là bước tiến mới trong việc cá thể hóa phương pháp điều trị ở mỗi bệnh nhân sao cho hiệu quả chữa trị luôn đạt được ở mức cao nhất.

Lợi ích cộng hưởng cùng công nghệ Spot-Mas

Ứng dụng lâm sàng K-Track cùng với công nghệ sinh thiết lỏng spot-Mas có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc nâng cấp hệ sinh thái tổng hợp các giải pháp gen chuyên biệt dành cho phòng ngừa và điều trị ung thư.

Nếu như ở giai đoạn rất sớm, khi còn chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh, người khỏe mạnh có thể tầm soát với công nghệ sinh thiết lỏng Spot-Mas tập trung phát hiện sớm sự hiện diện của khối u, phòng ngừa 4 loại ung thư cùng lúc (gồm: ung thư vú, gan, phổi, đại trực tràng), thì ứng dụng K-Track là mảnh ghép hoàn thiện thêm ở giai đoạn sau phẫu thuật điều trị triệt căn đối với các bệnh nhân ung thư, đặc biệt có hiệu quả trong việc hỗ trợ quyết định điều trị, theo dõi hiệu quả điều trị, tiên lượng và tầm soát sớm tái phát di căn so với các phương pháp truyền thống cho 5 loại ung thư (vú, phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng) nhằm giúp các bác sĩ nhận biết thêm về việc bệnh nhân của mình đáp ứng với điều trị như thế nào, có cần thêm các điều trị hỗ trợ hay không hoặc có dấu hiệu bệnh tái phát hoặc tiến triển hơn hay không?

Trước nay, các xét nghiệm thường dùng tầm soát và theo dõi trong điều trị ung thư bao gồm: Chỉ số sinh hóa và hình ảnh (CT scan, MRI, PET, nội soi, scan, nhũ ảnh, X-quang …). Những xét nghiệm này chủ yếu là các xét nghiệm hình ảnh học nên bị giới hạn trong việc phát hiện các dấu vết của ung thư khi khối u còn rất nhỏ, chưa thể nhìn thấy bằng mắt thường (tồn dư tối thiểu của khối u). Nếu các khối u này còn phần tồn dư dù nhỏ nhất bị bỏ sót, nó vẫn có thể tiếp tục tăng sinh và gây ra ung thư tái phát.

TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email