Hút 15 lít dịch mật trong bụng người đàn ông bị vỡ túi mật do tai nạn giao thông

  • 16:26 ,01/08/2022

Sau phẫu thuật, ông K. cảm thấy nhẹ bụng, không còn đau và căng tức.

KHPTO - Các bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện bình dân (BVBD) vừa phẫu thuật cấp cứu, để dẫn lưu 15 lít dịch mật trong bụng một người đàn ông, do bị vỡ túi mật sau tai nạn giao thông.

Đây là một trong những trường hợp phẫu thuật cấp cứu hi hữu sau chấn thương 17 ngày, qua đó cho thấy cần phát hiện sớm và phòng tránh những chấn thương bụng kín.

Trước đó, ông B.P.K (59 tuổi, ở Bình Dương) đi xe máy trên đoạn đường gần Quốc lộ 13 thì bị một thanh niên quẹt phải. Lực va chạm cùng với đường mưa trơn trợt khiến ông K. ngã đập mạnh xuống đường trong tư thế ngồi. Mặc dù không thấy vết thương hở ngoài da, cũng như không có vết trầy xước vùng bụng và ngực, nhưng nạn nhân cảm thấy đau đớn và khó thở.

Nạn nhân được đưa vào sơ cứu ở một bệnh viện gần nơi xảy ra tai nạn, rồi sau đó đi khám lại ở bệnh viện địa phương. Chẩn đoán ban đầu cho biết, ông K. bị chấn thương gan, tụy, dập lách ở mức độ nhẹ. Ông được điều trị bằng thuốc uống và theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, ông thấy bụng ngày ngày to và đau âm ỉ, mất ngủ trong nhiều đêm. Đến ngày thứ 17 sau tai nạn, ông không thể chịu đựng thêm nên đã tìm đến Bệnh viện Bình Dân để thăm khám.

Lúc nhập viện, ông K. cho biết: Kích thước vòng bụng “bằng một bà bầu sắp đẻ”, mặc áo phải mở bung nút vì không còn chiếc áo nào của ông có thể mặc vừa. Tại khoa hồi sức cấp cứu, các bác sĩ thực hiện siêu âm ngay tại giường và phát hiện rất nhiều dịch trong ổ bụng.

Khi bác sĩ chọc hút bụng dưới thì ra nhiều dịch mật, dấu hiệu bị vỡ túi mật. Ngoài ra, hình ảnh trên phim MSCT-scan vùng bụng còn cho thấy dịch ổ bụng nhiều và kèm theo hình ảnh túi mật bị xẹp, thành túi mật mất dấu liên tục, may mắn là các tạng khác trong ổ bụng không bị tổn thương. Với chẩn đoán đây là một trường hợp vỡ túi mật làm dịch mật chảy ra trong ổ bụng, khiến bụng người bệnh căng to và đau, người bệnh được lên kế hoạch can thiệp khẩn cấp.

Để giúp người bệnh được can thiệp xâm lấn tối thiểu, hậu phẫu ít đau, có thể quan sát rõ ràng các tạng trong ổ bụng, các bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng cho ông K.

Khi vào bên trong ổ bụng, các bác sĩ ghi nhận dịch mật tràn ra khắp ổ bụng, hút ra khoảng 15 lít dịch mật vàng. Các cơ quan trong ổ bụng đều dính dịch mật. Túi mật xẹp và vỡ một lỗ to cỡ 3 x 4 cm, cổ túi mật đã có hiện tượng viêm.

Người bệnh được cắt bỏ túi mật đã thủng, hút sạch và rửa sạch ổ bụng. Cuộc phẫu thuật kết thúc an toàn và người bệnh được chăm sóc hồi tỉnh sau khi nội soi.

Sau phẫu thuật, ông K. cho biết, cảm thấy bụng nhẹ hẳn, không còn đau và căng tức. Sau 2 ngày hậu phẫu, ông đã ngủ ngon, có thể đi lại quanh giường bệnh và ăn được cháo. Nhờ phẫu thuật nội soi, trên bụng người bệnh chỉ có vết mổ nhỏ. Dịch từ ổ bụng chảy ra qua các ống dẫn lưu cũng giảm dần nên người bệnh được rút các ống dẫn lưu.

BS.CKII Trần Minh Đức - trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bình Dân, người phẫu thuật chính cho ông K., cho biết: Đây là một trường hợp chấn thương bụng kín gây vỡ túi mật với cơ chế chấn thương không trực tiếp tác động trên túi mật. Có thể trong tai nạn, ông K. té ngồi tạo một lực mạnh trên túi mật đang căng to khiến cho túi mật bị vỡ.

May thay, lượng lớn dịch mật khiến cho bụng người bệnh căng to nhưng không có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Nếu có nhiễm trùng, như các trường hợp thủng túi mật do sỏi kẹt cổ túi mật thì sẽ gây viêm hoại tử túi mật, dẫn đến tình trạng sốc nhiễm trùng trong 48 giờ.

Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng dịch mật tràn trong ổ bụng, hiện tượng viêm dính ruột và các cơ quan trong ổ bụng xảy ra sẽ gây khó khăn cho phẫu thuật, có thể phải mổ mở.

Bác sĩ Trần Minh Đức cũng khuyến cáo: Nếu chẳng may bị tai nạn, nạn nhân nên đi khám để phát hiện sớm các tổn thương. Bởi, như trường hợp của ông K., dù không phát hiện vết thương hở nhưng một cơ quan trong ổ bụng có thể bị vỡ gây cho người bệnh nhiều nguy cơ và tình trạng đau đớn kéo dài.

UYÊN DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email