FV phẫu thuật thành công cho ca gãy xương hàm phức tạp và hiếm gặp

  • 17:39 ,16/09/2022

TS.BS Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Khoa Nha & Phẫu Thuật Hàm Mặt FV và ê-kíp thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 6 giờ đồng hồ.

Ca bệnh bất ngờ gặp tai nạn khi du lịch cùng gia đình. Cú ngã khiến cậu bị gãy cả hai bên lồi cầu của xương hàm dưới, di lệch vào trong kèm trật khớp thái dương hàm hai bên, có nguy cơ gây biến chứng khít hàm, cứng khớp, lùi xương hàm dưới nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Bệnh nhân H.D.R, 16 tuổi, được đưa vào Bệnh viện FV trong tình trạng chấn thương nặng nhiều vùng ở hàm và răng khiến cậu không nói được, không nuốt được, và miệng cũng không thể ngậm kín. Qua xét nghiệm hình ảnh, TS.BS Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng Khoa Nha & Phẫu Thuật Hàm Mặt FV chẩn đoán bệnh nhân gãy cả hai lồi cầu ở xương hàm dưới, gãy xương hàm vùng cằm bên phải, gãy răng cửa hàm trên, khớp cắn bị sai lệch, lùi hàm, cứng khít hàm, hạn chế vận động hàm

Bác sĩ Tùng cho biết, đa số tai nạn ngã đập mặt thường gãy xương vùng cằm, hoặc kèm theo gãy một bên lồi cầu, nhưng bệnh nhân vừa bị gãy xương vùng cằm, vừa bị gãy cả hai bênl ồi cầu của xương hàm dưới, mức độ di lệch vào trong, trật khớp nghiêm trọng như trường hợp này khá hiếm gặp, buộc phải phẫu thuật nếu không sẽ dễ dẫn đến các biến chứng gây khít hàm,cứng khớp và để lại những di chứng liên quan đến chức năng vận động hàm cũng như thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Do chấn thương đầu, bệnh nhân bị chóng mặt, buồn nôn, nên các bác sĩ Khoa Nha & Phẫu Thuật Hàm Mặt và Khoa Ngoại Thần kinh đã phối hợp theo dõi trong hai ngày, và bệnh nhân đã được phẫu thuật hàm mặt khi sinh hiệu ổn định.

 

Tiên lượng ca mổ phức tạp vì vùng bị chấn thương có rất nhiều dây thần kinh, mạch máu,nếu phẫu thuật không khéo dễ dẫn đến biến chứng sau mổ, gây liệt mặt, méo miệng và xương gãy không được nắn chỉnh vào đúng vị trí vốn có của nó trước khi bị gãy. Nếu không may xương gãy di lệch gây tổn thương mạch máu lớn sẽ gây chảy máu rất khó cầm.

 

TS.BS Nguyễn Thanh Tùng- Trưởng Khoa Nha & Phẫu Thuật Hàm Mặt FV và ê-kíp thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 6 giờ đồng hồ.

 

 

Ca mổ kéo dài nhiều giờ, nhưng bệnh nhân không mất nhiều máu, sau mổ, vùng phẫu thuật không cần đặt ống dẫn lưu, bệnh nhân hồi tỉnh,đáp ứng tốt và không gặp biến chứng gì, kể cả các dấu hiệu liệt mặt tạm thời sau mổ. Đến buổi tối cùng ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo và được gặp gia đình. Khi các bác sĩ tái khám vào hôm sau, vết mổ của bệnh nhân tốt, sưng ít.

Sau khi ca mổ thành công, mẹ của H.D.R xúc động chia sẻ: “Khi con tôi gặp tai nạn, chúng tôi vô cùng bất an và hoảng loạn, nhưng bác sĩ Tùng đã dành hàng giờ để trấn an và cho chúng tôi lời giải đáp chi tiết về quá trình điều trị. Các bác sĩ và nhân viên y tế ở đây chăm sóc sức khỏe rất tử tế và chuyên nghiệp. Nhờ có bác sĩ mà con trai tôi đã có lại cuộc sống bình thường. Cảm ơn, cảm ơn rất nhiều”.

 

Thông thường thời gian bình phục của một ca chấn thương xương là từ 46 tháng. Tuy nhiêndo chấn thương của bệnh nhân khá phức tạp nên cần cố định hàm thêm để ổn định khớp cắn. Một điều may mắn trong ca bệnh này là bệnh nhân chỉ mới 16 tuổi, xương còn phát triển nên khả năng hồi phục nhanh hơn. Sau một tuần, cậu được tháo bớt khung cố định hàm, tập vận động hàm và diễn tiến lành thương tốt.

 

Hình chụp CT sau phẫu thuật của bệnh nhân H.D.R.

 

Cha của bệnh nhân chia sẻ:Bệnh viện FV rất đặc biệt so vi các bệnh viện mà chúng tôi từng thăm khám tại Việt Nam. Ngoài cơ sở vật chất tân tiến và đội ngũ y bác sĩ tận tình,chúng tôi còn nhận được sự nồng nhiệt, những nụ cười từ phía các nhân viên. Trong quá trình chữa trị cho cháu, chúng tôi đã trải qua nhiều cungbậc cảm xúc, trong đó có những giaiđoạn vô cùng khó khăn về tâm lý và chúng tôi nhận được sự hỗ trợ tinh thần rất nhiều từphía bệnh việnGiờ đây, chúng tôi thật sự hạnh phúc và an tâm khi thấy kết quả điều trị của cháu”.

 

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên gia đình của H.D.R tin tưởng điều trị tại Bệnh viện FV. Trước đó, mẹ của bệnh nhân đã sinh hai đứa con ở đây vào năm 2007 và 2010. Riêng H.D.R từng đến FV điều trị vào 10 năm trước, hồ sơ vẫn lưu trữ tấm ảnh khi cậu 6 tuổi. Vì vậy, lần này, gia đình rất tin tưởng vào các bác sĩ của Bệnh viện FV.

Ngoài điều trị chấn thương về răng, hàm mặt, Khoa Nha và Phẫu Thuật Hàm Mặt Bệnh viện FV còn có các dịch vụkhám và điều trị các bệnh lý về miệng và Hàm Mặt, các khối u, nang xương hàm, điều trị chỉnh nha và chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân sau xạ trị, thực hiện các phẫu thuật chỉnh hàm thẩm mỹ, tạo hình khuôn mặt V-line. Đặc biệt, Bệnh viện FV có quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn y tế đạt chuẩn quốc tế JCI, đảm bảo môi trường phòng khám răng và phòng mổ vô trùng tuyệt đối.

 

 

 

Thanh Thủy
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email