Điều trị đái tháo đường bằng cách nào?

  • 21:11 ,02/10/2022

Đái tháo đường type 1, còn được gọi đái tháo đường vị thành niên hoặc bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin. Đái tháo đường type 2 phổ biến hơn, xảy ra khi cơ thể trở nên kháng với những tác động của insulin hoặc không tạo ra đủ insulin.

Insulin là nội tiết tố cần thiết để cho phép đường (glucose) nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng. Người bệnh mắc đái tháo đường khiến các tế bào tuyến tụy bị phá hủy dẫn đến sản xuất insulin ít hoặc không có.

Phương pháp điều trị và thuốc

Đối với bệnh nhi đái tháo đường nói riêng, bệnh nhân đái tháo đường nói chung, sẽ cần dùng insulin để điều trị bệnh. Bên cạnh đó kết hợp với tập thể dục thường xuyên và duy trì trọng lượng khỏe mạnh với các thực phẩm lành mạnh.

Đái tháo đường là bệnh mạn tính nên bệnh nhân cần được theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên.

Mục đích là giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường nhất, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng. Nói chung, nồng độ đường trong máu vào ban ngày cần được duy trì 80 - 120 mg/dL (4,4 - 6,7 mmol/L) và khi ngủ là từ 100 - 140 mg/dL (5,6 - 7,8 mmol/L).

Liệu pháp insulin và các loại thuốc

Ba loại thuốc đã được Cục Quản lý Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt để điều trị bệnh đái tháo đường ở trẻ em - metformin, liraglutide và insulin.

Metformin là dạng thuốc viên đường uống; còn liraglutide và insulin được dùng qua đường tiêm.

Metformin

Metformin làm giảm lượng đường mà gan của trẻ giải phóng vào máu giữa các bữa ăn và giúp các tế bào của cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn.

Liraglutide giúp cơ thể giải phóng nhiều insulin hơn từ tuyến tụy sau bữa ăn, khi lượng đường trong máu cao hơn.

Cả hai loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ đối với hệ tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Insulin

Đôi khi, insulin cũng có thể cần thiết nếu lượng đường trong máu của con bạn rất cao, đặc biệt là những bệnh nhi bị đái tháo đường type 1. Đái tháo đường type 1 hoàn toàn phụ thuộc insulin.

Các loại insulin rất nhiều và bao gồm các insulin tác dụng nhanh, insulin tác dụng trung bình, insulin dạng hỗn hợp đã trộn sẵn.

Một loại insulin có tác dụng kéo dài thường được sử dụng cho bệnh đái tháo đường type 2 ở trẻ em.

Hiện nay, insulin thường được cung cấp qua ống tiêm hoặc bút tiêm insulin. Một dạng bút tiêm bơm insulin có thể là một lựa chọn cho những trẻ cần dùng insulin thường xuyên.

Thông thường, khi sử dụng bút tiêm insulin, vị trí tiêm là ở vùng bụng, quanh rốn cách 5 cm; hay ở vùng đùi, vùng mông và vùng hai cánh tay. Khi tiêm, cần luân phiên thay đổi vị trí tại vùng tiêm insulin mỗi ngày.

Làm ấm bút tiêm sau khi lấy từ tủ lạnh ra bằng cách lăn bút tiêm trong lòng bàn tay. Đối với insulin có màu đục, trước khi sử dụng, chúng ta cần lắc đều để trộn dung dịch thuốc. Sau đó, đâm thẳng kim tiêm vào bút tiêm, đuổi khí và định liều qua cửa sổ dưới bút tiêm. Cầm bút tiêm đâm vuông góc vào bề mặt da và ấn bút tiêm cho đến hết liều cần tiêm. 

Biến chứng cấp tính của đái tháo đường

Đôi khi sẽ nảy sinh vấn đề trong quá trình chăm sóc trẻ bị đái tháo đường. Một số biến chứng cấp tính - chẳng hạn như đường huyết thấp, đường huyết cao và nhiễm toan ceton - cần được chăm sóc ngay lập tức.

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

Hạ đường huyết (đôi khi được gọi là "phản ứng insulin") là lượng đường trong máu thấp hơn mục tiêu kiểm soát đường huyết.

Lượng đường trong máu có thể giảm vì nhiều lý do, bao gồm bỏ bữa, ăn ít carbohydrate hơn dự định, hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường hoặc tiêm quá nhiều insulin.

Trẻ em mắc bệnh đái tháo đường type 2 ít có nguy cơ bị lượng đường trong máu thấp hơn so với trẻ em bị bệnh đái tháo đường type 1.

Các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo lượng đường trong máu thấp bao gồm: nước da nhợt nhạt; đổ mồ hôi; run rẩy; đói; cáu gắt; bồn chồn hoặc lo lắng.

Nếu con bạn có chỉ số đường huyết thấp có thể cho trẻ uống nửa ly nước hoa quả (118 ml), ngậm 1 viên đường hoặc kẹo.

Kiểm tra lại lượng đường trong máu sau khoảng 15 phút để đảm bảo rằng đã tăng về mức bình thường. Nếu có bất thường, cần tư vấn bác sĩ điều trị.

Đường huyết cao (tăng đường huyết)

Tăng đường huyết là mức đường trong máu cao hơn mức kiểm soát. Lượng đường trong máu có thể tăng vì nhiều lý do, bao gồm ăn quá nhiều, ăn không đúng loại thực phẩm và không dùng đủ thuốc đái tháo đường hoặc insulin.

Các dấu hiệu cảnh báo: đi tiểu thường xuyên; tăng khát hoặc khô miệng; nhìn mờ; mệt mỏi; buồn nôn.

Nếu bạn nghi ngờ con bị tăng đường huyết, hãy kiểm tra lượng đường trong máu của con. Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn hoặc thuốc điều trị của con. Nếu lượng đường trong máu của con bạn liên tục vượt quá ngưỡng mục tiêu, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đưa con đi bệnh viện khẩn cấp.

ThS.BS Lương Công Minh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email