Đầu tư 30 tỷ đồng cho công tác bảo tồn tài nguyên nước tại các lưu vực sông Hồng, sông Đồng Nai và sông Tiền

  • 19:34 ,19/08/2022

Đại diện Heiniken Việt Nam trồng cây gây rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Cao Kiến Nam

KHPTO - Chương trình hợp tác phục hồi nguồn nước ở lưu vực sông Hồng, sông Đồng Nai và sông Tiền nhằm tăng cường quản trị tài nguyên nước tại các lưu vực sông trọng điểm của Việt Nam vừa được chính thức khởi động hôm 19/8/2022.

Chương trình này do Heineken Việt Nam, WWF Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đối tác địa phương phối hợp thực hiện.

Cụ thể, chương trình hợp tác “Bảo tồn tài nguyên nước tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn tỉnh Phú Thọ, Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai tỉnh Đồng Nai, và Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười tỉnh Tiền Giang” sẽ được thực hiện trong gần 4 năm với tổng ngân sách 30 tỷ đồng, do Heineken Việt Nam tài trợ. Chương trình sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Theo kế hoạch, các hệ sinh thái ở vùng đầu nguồn quan trọng của các lưu vực sông này sẽ được phục hồi bằng nhiều giải pháp khác nhau, nhằm góp phần nâng cao khả năng điều tiết, cung cấp nước cho cộng đồng và các hoạt động nông nghiệp và sản xuất ở vùng hạ du của các lưu vực sông quan trọng này.

Chương trình này cũng là một phần trong chiến lược bảo tồn nguồn nước, hướng đến hiện thực hóa tham vọng của Heineken Việt Nam. Theo đó, đến năm 2025, 100% lượng nước sẽ được bù hoàn, nghĩa là Heineken Việt Nam sẽ hoàn trả lại thiên nhiên lượng nước bằng lượng nước trong toàn bộ sản phẩm.

Đồng thời, chương trình này cũng hướng đến mục tiêu phục hồi tính nguyên vẹn của hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học tại khu vực sông Tiền, sông Sài Gòn - Đồng Nai và sông Hồng của WWF Việt Nam.

Chương trình sẽ được triển khai tại các lưu vực sông trọng điểm, gồm: Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, và Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế của từng nơi mà các đối tác sẽ dùng một khoản đầu tư khác nhau trong số 30 tỷ đồng mà Heiniken Việt Nam cam kết tài trợ.


Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai tỉnh Đồng Nai, một trong ba nơi mà chương trình hợp tác phục hồi nguồn nước triển khai. Ảnh: Cao Kiến Nam

Đây là những khu vực có giá trị bảo tồn đa dạng sinh học và giá trị kinh tế xã hội cao đối với các địa phương. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức tài nguyên nước, rừng và đất; việc quản lý chưa hiệu quả các nguồn thải; cùng với các tác động của biến đổi khí hậu đã khiến cho tài nguyên nước tại đây bị suy giảm về số lượng và suy thoái về chất lượng.

“Bảo tồn nguồn nước là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển bền vững tại Heineken Việt Nam, nhất là khi sản phẩm bia của chúng tôi có đến 95% là nước”, bà Holly Bostock - Giám đốc ngoại vụ cấp cao của Heineken Việt Nam, cho biết.


Chiến lược của Heiniken trong việc bảo tồn nguồn nước khi sản xuất các sản phẩm đồ uống. Ảnh: Cao Kiến Nam

“Trong sản xuất, chúng tôi luôn nỗ lực tăng hiệu suất sử dụng nước và tăng cường tuần hoàn nước. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đặt tham vọng đạt mức bù hoàn 100% đối với lượng đã sử dụng để làm ra các sản phẩm.

Chương trình hợp tác bảo tồn và phục hồi nguồi nước với WWF Việt Nam sẽ giúp cải thiện chất lượng nước cũng như cơ chế quản lý nước tại 3 lưu vực sông quan trọng đổ vào những nơi chúng tôi có nhà máy tại TP.HCM, Hà Nội và Tiền Giang.

Chúng tôi kỳ vọng chương trình này sẽ có những hiệu quả tích cực và toàn diện đến môi trường và cộng đồng. Đó cũng là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững ‘Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn’ của chúng tôi”.

Ông Hoàng Việt - Quản lý chương trình nước của WWF Việt Nam, cho biết: “Chương trình này được thiết kế theo cách tiếp cận tổng hợp nhằm giải quyết các vấn đề an ninh nguồn nước dựa vào các giải pháp thuận theo tự nhiên và dựa vào cộng đồng.

Với những cam kết mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ của Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Quản lý nguồn nước, Tổng cục Thuỷ lợi và Vụ Quản lý rừng đặc dụng, Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tham gia, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ Heineken Việt Nam trong chương trình hợp tác này, WWF Việt Nam tin tưởng rằng: Các hệ sinh thái nước ngọt quan trọng của Việt Nam sẽ được bảo vệ và phát triển bền vững, gia tăng nguồn cung cấp nước cho con người và thiên nhiên, trong bối cảnh thiếu nước ở vùng hạ du các con sông ngày càng gia tăng, đặc biệt trong mùa khô.

Chúng tôi cũng hy vọng việc thực hiện chương trình hợp tác này sẽ đưa ra các bài học kinh nghiệm để thúc đẩy các doanh nghiệp khác cùng tham gia trong công tác bảo vệ an ninh nguồn nước, phục vụ bền lâu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như lợi ích của cộng đồng”.

Ngoài mục tiêu hệ sinh thái nước ngọt quan trọng thuộc 3 khu vực nói trên được được phục hồi, bảo vệ, chương trình này cũng hướng đến việc sẽ tạo thói quen mới trong cuộc sống và sinh hoạt của người dân ở những khu vực này, qua đó giúp bảo vệ, phục hồi và tiết kiệm nguồn nước. Điều đó sẽ giúp đạt mục tiêu bảo tồn 3 tỷ lít nước mỗi năm cho môi trường cũng như sản xuất và hoạt động nhân sinh ở vùng hạ du của các lưu vực sông.

Trong đó, dự kiến:

- Gần 2 tỷ lít nước sẽ được gia tăng mỗi năm thông qua hoạt động nuôi dưỡng, làm giàu 1.100 ha rừng tự nhiên trên cả 3 lưu vực sông.

- 200 triệu lít nước mỗi năm sẽ được gia tăng từ hoạt đồng trồng mới, bổ sung 32,3 ha rừng gỗ lớn và cây bản địa.

- 800 triệu lít nước sẽ được bù hoàn mỗi năm cho riêng Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười thông qua việc nghiên cứu và áp dụng kế hoạch quản lý và điều tiết chế độ thuỷ văn phù hợp.

Ngoài ra, các cộng đồng sinh sống trong các vùng lõi và vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, và Vườn quốc gia Xuân Sơn sẽ được đào tạo để cùng tham gia thay đổi thói quen sinh hoạt và sản xuất để giảm tác động đến nguồn nước, tham gia các hoạt động trồng và giữ rừng.


Một phần trong dự án bảo tồn tài nguyên nước của Heiniken ở Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Cao Kiến Nam

Ở tầm nhìn xa hơn, chương trình hợp tác giữa WWF Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Heineken Việt Nam hướng đến là trở thành mô hình mẫu trong hợp tác công - tư trong công tác bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn, bảo tồn và phát triển nguồn nước ở các lưu vực sông quan trọng, phù hợp với cách tiếp cận toàn xã hội chung tay giải quyết thách thức đảo chiều mất đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động chăm sóc rừng, và trồng rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai tỉnh Đồng Nai, thuộc Chương trình hợp tác phục hồi nguồn nước ở lưu vực sông Đồng Nai. Ảnh: Cao Kiến Nam.

 
 
 
 

 
LƯU TRIỀU TIÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email