Cô gái Tày khởi nghiệp ở phố biển

  • 11:40 ,26/06/2021

Âu Thị Huyền.

KHPTO - Cô gái Tày Âu Thị Huyền (33 tuổi, quê tại thôn Chang Pồng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), cùng chồng là anh Lý Phương Chuông (35 tuổi), đã mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng mở cửa hàng chuyên cung cấp nông sản, đặc sản từ núi rừng tại vùng Tây Bắc và Đông Bắc Việt Nam phục vụ người dân phố biển Đà Nẵng.

Tâm sự với chúng tôi, anh Lý Phương Chuông cho hay, tháng 4/2018, nhân chuyến đi du lịch Đà Nẵng, vợ chồng anh thấy con người Đà Nẵng rất tuyệt vời, thân thiện, văn hóa, văn minh nên đã dừng chân tại đây với ước mơ khởi nghiệp bằng nông sản quê hương. Hiện nay, hai vợ chồng đều là đảng viên, sinh hoạt tại địa bàn phường Thạch Thang (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Theo chị Âu Thị Huyền, 3 năm qua, chị và chồng lập một cửa hàng có tên “Hoa Ban Farms” bày bán các nông, lâm, thổ sản vùng cao Tây Bắc và Đông Bắc Việt Nam tại số 135 Nguyễn Du (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Sự nỗ lực cùng với tấm lòng của một người con yêu quê hương, chị Âu Thị Huyền cùng chồng đã có những thành quả nhất định, đánh dấu sự khởi đầu đầy tiềm năng.

Hiện nay, sản phẩm chủ lực của Hoa Ban Farms gồm có hơn 100 mặt hàng: “nông, lâm đặc sản”, thực phẩm sạch, dược liệu, các loại rau, quả vùng cao; các loại ngũ cốc, các loại cao thảo dược, rượu truyền thống, mật ong, tinh bột nghệ, thổ cẩm, đệm gối bông lau, bàn ghế đan lát, mâm mây… đến từ nhiều nông trại, hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, làng nghề… có uy tín tại vùng cao. Cụ thể như gạo đặc sản, dược liệu, miến dong, tinh bột nghệ, thổ cẩm, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đan lát của đồng bào Tày, Thái…; dưa mèo, táo mèo, mật ong rừng, nấm hương, gạo Mông của đồng bào Mông; rượu truyền thống, rượu bắp, rượu đao (rượu từ thân cây đao) của đồng bào Dao…

Vợ chồng chị Huyền giới thiệu sản phẩm.

“Trong đó có nhiều sản phẩm đạt OCOP và đang được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và là sản phẩm tiêu biểu hàng năm do Bộ công thương chứng nhận như: miến dong Tài Hoan - Bắc Kạn (đạt OCOP 4 sao), tinh bột nghệ Bắc Kạn (đạt OCOP 4 sao), dầu lạc Lục Yên - Yên Bái (đạt OCOP 3 sao)…Ngoài ra, gian hàng còn trưng bày và giới thiệu các sản phẩm được TP. Đà Nẵng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP; cùng một số sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, đạt tiêu chuẩn nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP, sạch, an toàn, giá cả phải chăng…” - anh Chuông cho biết thêm.

Dù mới khởi nghiệp ở TP. Đà Nẵng từ đầu năm 2019, nhưng những gì mà cô gái Tày làm đã mang lại những tín hiệu tốt từ thị trường. Đặc biệt là sự ghi nhận từ các cơ quan nhà nước. Vừa qua, UBND phường Thạch Thang (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) khen tặng đơn vị đoạt giải ba trong Hội thi tuyên truyền: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đó là món quà lớn đánh dấu một chặng đường làm việc say mê, không ngừng sáng tạo khởi nghiệp của cô gái trẻ người Tày.

Tuy thành công ban đầu nhưng cô gái Tày vẫn còn trăn trở: “Khởi nghiệp là một hành trình đầy gian lao, đối với một cô gái Tày ở một địa bàn miền núi lại càng khó khăn hơn khi kinh doanh các mặt hàng có tính cồng kềnh, nặng nề và xa xôi cách trở quê hương nên chỉ có lòng nhiệt huyết và tình yêu quê hương mới theo nghề được. Song, chúng tôi luôn đảm bảo với người tiêu dùng về nguồn gốc, chất lượng, an toàn cho tất cả các sản phẩm…”.

Quyết tâm vượt qua khó khăn, chị Huyền cho biết: “Bên cạnh đó, Hoa Ban Farms luôn hưởng ứng và thường xuyên tham gia các “Phiên chợ hàng Việt”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình khởi nghiệp, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới diễn ra tại nhiều cấp khác nhau tại Đà Nẵng và các tỉnh vùng cao. Thời gian qua, chúng tôi tham gia nhiều hội chợ, ban đầu chủ yếu là quảng bá sản phẩm, lấy thu bù chi, nhiều lúc thâm chi hay hòa vốn, nhưng cái được nhất là giới thiệu các mặt hàng cùng văn hóa, không gian truyền thống của các đồng bào vùng cao về thành phố biển Đà Nẵng…”.

Bài và ảnh: TIÊN SA
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email