Chủ tịch UBND TPHCM tặng bằng khen êkíp ghép thận từ người cho chết não Bệnh viện Nhi đồng 2

  • 14:47 ,17/09/2022

Tập thể và 20 cá nhân của Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa được ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, tặng bằng khen vì ghép thận thành công cho bệnh nhi 15 tuổi từ người cho chết não.

Theo đó, tập thể và 20 cá nhân được nhận bằng khen là những y bác sĩ đã có thành tích xuất sắc thực hiện ca phẫu thuật ghép thận thành công cho bệnh nhi từ người cho chết não. Gồm các bác sĩ, điều dưỡng của khoa Thận - Niệu; Thận - Nội tiết; Phẫu thuật Gây mê Hồi sức; Hồi sức Tích cực và Chống độc; Chẩn đoán Hình ảnh và các bác sĩ cố vấn, thâm niên trong chuyên môn.

Sau khi theo dõi phần báo cáo trong công tác ghép tạng - một trong những thành tựu của y học, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đã biểu dương Sở Y tế TPHCM, lãnh đạo bệnh viện và êkip ca ghép thận đã có sự phối hợp hiệu quả.

Đội ngũ y bác sĩ đã dám tiên phong, không ngại thách thức mới để giúp ngành y tế thành phố phát triển cùng các nước trên thế giới. Ông bày tỏ mong muốn ngành y tế thành phố cùng nhau thực hiện mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng và tiếp cận các thành tựu y học nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, trao tặng bằng khen cho êkip ghép thận cho bệnh nhi 15 tuổi từ người cho chết não.

“Ghép tạng là một trong những lĩnh vực cần được quan tâm và đầu tư phát triển. Đối với trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa khởi công nên cố gắng hoàn thành đúng tiến độ, cũng như cần chuẩn bị nhân lực để kịp thời vận hành ngay sau khi hoàn thiện,” ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM cũng gửi lời tri ân đến người hiến tạng và gia đình đã có quyết định kịp thời giúp bệnh nhi được ghép thận. 

Ông Phan Văn Mãi cũng chúc mừng gia đình bệnh nhi được ghép thận và mong muốn em sớm phục hồi sức khỏe, đi học và trưởng thành.

TTƯT BSCKII Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết, đây là ca ghép thận thứ 23 được thực hiện tại bệnh viện và là ca ghép thành công thứ hai từ người hiến chết não.

“Trước nay bệnh viện thường thực hiện các ca ghép thận từ người cho sống, chủ yếu là những người thân trong gia đình, họ hàng. Nguồn tạng này có phần hạn chế nhất định, ảnh hưởng bởi tính tương thích, sức khỏe của người cho và điều kiện kinh tế trong khi nhu cầu ghép thận ở trẻ em hiện nay đang có chiều hướng tăng lên. Vì thế, nguồn tạng nói chung và thận nói riêng từ người hiến chết não vô cùng quý báu,” BSCKII Trịnh Hữu Tùng nói.

Ca ghép thận được thực hiện thành công là do có sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ giữa hai bệnh viện, chủ trương chỉ đạo từ Ban giám đốc cũng như sự gắn kết chặt chẽ của các khoa, phòng liên quan và ekip phẫu thuật. Đây là sự động viên to lớn giúp Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục trau dồi chuyên môn, từng bước phấn đấu để làm chủ công tác ghép tạng sau này.

BSCKII Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, chia sẻ định hướng của bệnh viện sau khi xây dựng và đưa vào sử dụng toà nhà phẫu thuật kỹ thuật cao 10 tầng vào năm 2025, phấn đấu trở thành Trung tâm Ghép tạng Nhi khoa cho các tỉnh/thành phía Nam và cả nước.

Chúng tôi không ngừng phấn đấu để làm chủ công tác ghép tạng. Minh chứng cho điều này, nhiều năm qua bệnh viện trở thành địa chỉ uy tín trong việc ghép gan và thận. Cùng với Trung tâm Điều trị Kỹ thuật cao (10 tầng) bắt đầu khởi công được xây dựng, là cơ sở để hình thành và phát triển Trung tâm Ghép tạng, Phẫu thuật và Hồi sức cấp cứu Nhi khoa chuyên sâu cho các Tỉnh/Thành phía Nam, để cứu chữa cho rất nhiều bệnh nhi không may mắc bệnh hiểm nghèo,” BS Tùng cho biết thêm.

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) hiện là đơn vị Nhi khoa duy nhất tại khu vực phía Nam thực hiện công tác: ghép gan; ghép thận và ghép tế bào gốc, với đội ngũ Bác sĩ được đào tạo tại các bệnh viện trong nước như Bệnh viện Chợ Rẫy và nhiều nước trên thế giới.

Khởi Giao
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email