Can thiệp vi phẫu nối lại bàn tay bị chém đứt lìa cho bệnh nhi 12 tuổi

  • 15:13 ,21/09/2022

Ngoài bàn tay bị chém đứt lìa hoàn toàn, cậu bé 12 tuổi còn bị chém nhiều nhát dẫn đến đa chấn thương ở vùng vai phải, đùi phải.

11h khuya, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nam, 12 tuổi, bị chém, đa thương tích: Vết thương vùng vai phải, vết thương đùi phải và nặng nhất là vết thương đứt rời hoàn toàn bàn tay phải

BS Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết, bệnh nhân D.N.T.D được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng bàn tay phải bị đứt lìa được bỏ vào bao nylon buộc kín miệng và bảo quản trong thùng đá (đúng phương pháp).

Ekip phẫu thuật của khoa Vi phẫu Tạo hình gồm BSCKII Nguyễn Ngọc Thạch, BSCKI Nguyễn Thế Minh Hoàng và BS Đỗ Đình Duy đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân trong tình huống cấp cứu, xử lý triệt để toàn bộ các tổn thương.

Do mâu thuẫn, cậu bé 12 tuổi bị chém đứt lìa tay

Các bác sĩ đã tỉ mỉ khâu nối vi phẫu bàn tay phải đứt lìa từ việc kết hợp xương cổ tay, khâu các gân gấp và gân duỗi các ngón tay; nối vi phẫu động mạch, nối ghép vi phẫu tĩnh mạch bàn tay; nối vi phẫu thần kinh trụ và thần kinh giữa cho bàn tay.

Theo BSCKII Nguyễn Ngọc Thạch, êkip phẫu thuật xử lý triệt để tất cả tổn thương trong 1 lần mổ, gọi là nối vi phẫu đứt lìa hoàn toàn trong 1 thì mổ,

Bàn tay bệnh nhân hồng hào sau mổ, bệnh nhân được cho vận động nhẹ nhàng các ngón tay  

       

Kỹ thuật này vừa có ưu điểm giúp bệnh nhân tránh việc cần phải mổ nhiều lần, cứu sống bàn tay đứt lìa. Qua đó giúp các chi bị đứt lìa mau chóng phục hồi vận động, cảm giác, cho phép bệnh nhân có thể tập luyện ngay được, sớm quay lại cuộc sống thường ngày.

Hiện sau mổ 8 ngày, bàn tay bệnh nhân sống hoàn toàn, các ngón tay cử động tốt. Bệnh nhân được cho xuất viện và bắt đầu bước vào giai đoạn tập vật lý trị liệu ban đầu.

Sau khi xử trí cấp cứu, các bác sĩ được người nhà chia sẻ câu chuyện gây ra tai nạn. Theo đó, cậu bé này đánh nhau với một người trong một hội nhóm trước đó vài ngày. Rồi hội nhóm kia tập hợp lại, dùng dao chém cậu bé này lìa tay,

Các bác sĩ cảnh báo, bạo lực ở trẻ em có xu hướng gia tăng, thể hiện tính hung hãn. Dùng hung khí chém nhau. Phụ huynh cần nhắc nhở con em mình tránh các xung đột, kiềm chế bản thân. Để tránh dẫn tới các sự việc đáng tiếc.

Khởi Giao
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email