Cải cách thủ tục hành chính là lợi thế thu hút đầu tư của TPHCM

  • 17:47 ,06/08/2022

Quang cảnh hội nghị - Ảnh: VGP/Băng Tâm

TPHCM chủ động thực hiện các biện pháp cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư lựa chọn Thành phố là điểm đến của các dự án đầu tư.

Đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM khẳng định điều này tại Hội nghị giới thiệu tiềm năng, cơ hội thương mại, đầu tư, du lịch của TPHCM và tỉnh Bình Dương với cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam, do Bộ Công thương tổ chức tại TPHCM chiều ngày 5/8.

Thông tin với các cơ quan xúc tiến thương mại, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM nêu rõ định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của Thành phố.

Cụ thể, TPHCM ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có sử dụng công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị cao, tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; có mức độ kết nối, thu hút và chuyển giao công nghệ của khu vực đầu tư nước ngoài đến khu vực đầu tư trong nước, góp phần nâng cao giá trị gia tăng nội địa, sức cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Trên cơ sở đó, ông Lữ cho biết, có 4 lĩnh vực Thành phố ưu tiên thu hút đầu tư, gồm: Ưu tiên thu hút đầu tư các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, có sử dụng công nghệ cao, đầu tư nghiên cứu phát triển; ưu tiên các nhà đầu tư mạnh về tài chính, công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường; ưu tiên các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, hàm lượng khoa học công nghệ cao; ngành kinh tế số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo; ưu tiên các ngành công nghệ thông tin; ngành công nghiệp theo hướng tự động hóa, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Ông Lữ cũng nêu rõ, TPHCM xác định trọng tâm thu hút đầu tư nước ngoài tại các thị trường và đối tác truyền thống, đồng thời chủ động mở rộng hoạt động xúc tiến đầu tư tại các thị trường và đối tác mới tiềm năng gắn liền với các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết

Thành phố cũng chú trọng hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ với những dự án hợp tác đầu tư thành công cụ thể và với những nhà đầu tư lớn, có tính chiến lược hoặc các tập đoàn đa quốc gia đã đầu tư thành công tại Việt Nam; nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư giữa TPHCM với các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược của Việt Nam.

Về lợi thế thu hút đầu tư của TPHCM, ông Trần Phú Lữ nêu ra những thế mạnh của Thành phố, từ cơ sở hạ tầng phát triển công nghiệp và hạ tầng thương mại, kết nối liên vùng, nguồn nhân lực của một trung tâm kinh tế, khoa học công nghệ, giáo dục của cả nước. 

Bên cạnh việc áp dụng các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của Trung ương, TPHCM đã chủ động thực hiện các biện pháp cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư lựa chọn Thành phố là điểm đến. Cụ thể, Thành phố đã cắt giảm 30% thời gian giải quyết các thủ tục đăng ký đầu tư so với tổng thời gian theo luật định. Ví dụ cấp mới dự án còn 10 ngày so với 15 ngày, điều chỉnh dự án còn 7 ngày so với 10 ngày, thông báo góp vốn/mua cổ phần/phần vốn góp còn 10 ngày so với 15 ngày, nộp trực tuyến được giảm còn 8 ngày.

"Tiêu chí thu hút đầu tư của TPHCM trong thời gian tới không chỉ ở tổng mức đầu tư, mà quan trọng là hiệu quả kinh tế mang lại của các dự án. Đặc biệt là vừa giải quyết các vấn đề xã hội như môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững của dự án", ông Trần Phú Lữ cho biết.

Băng Tâm/Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email