Bộ Y tế đã yêu cầu Cục Quản lý Dược nhanh chóng tìm nguồn cung thuốc tê

  • 20:01 ,17/09/2022

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đang thiếu thuốc tê. Ảnh minh họa

Ngày 17/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã nắm được thông tin do Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội phản ánh. Bộ Y tế cũng chỉ đạo Cục Quản lý dược Dược và bên liên quan làm việc với bệnh viện để nắm bắt tình hình và tháo gỡ khó khăn.

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Dược chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu nhanh chóng tìm nguồn cung thuốc tê để đảm bảo thuốc cho nhu cầu điều trị của các bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt.

Trước đó, tại lễ míttinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022 với chủ đề Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại, TS Phạm Thanh Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội - đã thông tin về tình trạng thiếu thuốc tê tại cơ sở.

TS Hà thông tin thêm nếu thiếu thuốc tê xảy ra, bệnh viện đứng trước nguy cơ cao phải đóng cửa. Bởi 2/3 dịch vụ ngoại trú của bệnh viện sử dụng thuốc tê. Với một số loại thuốc tê đã hết, bệnh viện phải thay thế bằng loại thuốc tê khác tính năng tương tự nhưng cũng rất khó.

Theo vị lãnh đạo bệnh viện, thời gian để từ khi công ty đăng ký nhập cho đến khi về được Việt Nam thì phải mất đến 3 - 4 tháng. Trong khi đó, nhà máy sản xuất thuốc tê cho nước nào cần phải có kế hoạch trước, chứ không thể lấy thuốc xuất sang nước khác bán cho Việt Nam vì liên quan đến vấn đề nhãn mác, luật…

Phương An
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email