Bộ Y tế công bố: Ca đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam là một phụ nữ vừa đi du lịch Dubai về

  • 20:04 ,03/10/2022

Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường giám sát người nhập cảnh, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Qua điều tra dịch tễ, kết quả xét nghiệm Real time PCR, giải trình tự gene, Bộ Y tế nhận định bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam có nguồn lây từ nước ngoài.

Vào sáng 3/10, Bộ Y tế nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm giải trình tự gene của Sở Y tế TPHCM, khẳng định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, ngày 18/9, bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng ở nước ngoài. Ngày 22/9/2022, người này về Việt Nam, đến ngày 23/9/2022 đã được tư vấn và chủ động giám sát cách ly tại cơ sở y tế.

GS.TS Phan Trọng Lân cho biết thêm, trường hợp này đã được giám sát chủ động. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được khoanh vùng, giám sát, theo dõi theo quy định và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm. Do đó, theo các chuyên gia y tế dịch bệnh đậu mùa khỉ khó có thể lây lan trong cộng đồng.

Nữ bệnh nhân (35 tuổi, ngụ tại TPHCM) đã đi du lịch ở Dubai từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 về Việt Nam. Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai. Các triệu chứng khởi phát gồm sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngày 23/9/2022, bệnh nhân này đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ. Các bác sĩ tại đây nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và chuyển sang Bệnh viện Da liễu TPHCM.

Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TPHCM nghi ngờ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu gửi xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Viện Pasteur TPHCM.

Ngày 25/9/2022, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gene tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Ngay khi nhận được thông tin bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khẩn trương làm xét nghiệm giải trình tự gene và tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Qua điều tra dịch tễ, kết quả xét nghiệm Real time PCR, giải trình tự gene, Bộ Y tế nhận định bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam có nguồn lây từ nước ngoài. Nguồn ảnh: Reuters

Đồng thời Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngày 3/10, Bộ Y tế có gửi công văn khẩn số 5470/BYT-DP đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo nhận định của Bộ Y tế, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế.

Đến ngày 26/9, thế giới ghi nhận 64.561 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 105 nước trên thế giới. Trong đó, một số nước châu Á đã ghi nhận ca bệnh: Singapore (19), Trung Quốc (5), Nhật Bản (4), Philippines (4), Hàn Quốc (2)…

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ và các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cụ thể đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến.

Đảm bảo việc thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế.

Bộ Y tế nhấn mạnh khi ghi nhận trường hợp bệnh đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Các địa phương được yêu cầu rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí.

Truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng về dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

Giao Khởi
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email