Bang Queensland, Úc xúc tiến hợp tác song phương về nông nghiệp công nghệ cao với doanh nghiệp Việt

  • 17:34 ,27/08/2022

Bộ trưởng Phát triển Nông nghiệp Queensland, ông Mark Furner kỳ vọng về việc hợp tác phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam và Queensland.

Từ ngày 24 - 26/8, phái đoàn thương mại đến từ bang Queensland, Úc do Bộ Trưởng Bộ Phát triển Nông nghiệp và thủy sản kiêm Bộ Trưởng phát triển Nông thôn bang Queensland Mark Furner dẫn đầu đã có nhiều hoạt động gặp gỡ, làm việc với các đối tác, nhà nhập khẩu phân phối, nhà bán lẻ phía Việt Nam.

Bộ Trưởng Bộ Phát triển Nông nghiệp và Thủy sản kiêm Bộ Trưởng phát triển Nông thôn bang Queensland Mark Furner cho biết: "Trong chuyến công tác này, tôi rất vinh dự được có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh và tham quan lễ khai trương thành lập Văn phòng Thương mại và Đầu tư đầu tiên của Chính phủ Queensland tại Việt Nam. Quan hệ song phương Queensland - Việt Nam đang ngày càng gắn bó sâu rộng và mang lại giá trị to lớn, với nền tảng thương mại và đầu tư hai chiều cũng như liên kết văn hóa, giáo dục, và quan hệ gắn kết nhân dân hai phía. Năm 2023 sẽ là năm đánh dấu kỷ niệm 50 năm mối quan hệ Việt - Úc, vì vậy Văn phòng Thương mại và Đầu tư Queensland được thành lập thật đúng lúc, ngay trước dấu mốc quan trọng này. Hiện Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ năm của Queensland với trị giá kim ngạch thương mại đạt hơn 500 triệu USD và tỷ lệ xuất khẩu đã tăng 21% trong giai đoạn 2020-2021.”

Ông Furner chia sẻ thêm: “Thông qua chương trình xúc tiến thương mại lần này, chúng tôi mong muốn được gặp gỡ trực tiếp các nhà nhập khẩu, phân phối, các nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam để cùng thảo luận về những sáng kiến phát triển ngành nông nghiệp tiên tiến, những cơ hội hợp tác lâu dài trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm, nhằm mang lại lợi ích về thương mại cho cả hai bên”.

Hiện nay, Việt Nam đã ký 15 hiệp định thương mại tự do, trong đó có 3 hiệp định khu vực mà Úc cũng là thành viên gồm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Úc và New Zealand. Đây là những nền tảng vô cùng thuận lợi đối với hàng hóa Úc cũng như đầu tư Úc vào Việt Nam nói chung và bang Queensland nói riêng.

Đại diện của SBT và Farmacist ký kết Biên bản ghi nhớ.

Trong chương trình làm việc tại Việt Nam, Bộ Trưởng Bộ Phát triển Nông nghiệp và Thủy sản kiêm Bộ Trưởng phát triển Nông thôn bang Queensland Mark Furner đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Công ty Cổ Phần Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT) và Công ty tư vấn Công nghệ Nông nghiệp Farmacist, Queensland, Úc. Đây là một sự kiện đóng góp đáng kể vào hoạt động phát triển bền vững của ngành mía đường tại Việt Nam và bang Queensland trong những năm sắp tới. Trước đó, SBT vừa thực hiện mua thành công hơn 1.200 ha vùng nguyên liệu mía tại Tully, bang Queensland. SBT cũng là doanh nghiệp mía đường đầu tiên của Việt Nam được chính quyền Úc mời sang tăng cường trao đổi, hợp tác trong phát triển nông nghiệp 4.0.

Tại lễ ký kết MOU, bà Đặng Huỳnh Ức My - Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (SBT) cho biết: “SBT luôn hướng tới việc tìm kiếm vùng nguyên liệu chất lượng cao và nhận thấy được sự tương đồng trong triết lý kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp hướng tới nền nông nghiệp bền vững và công nghệ cao, hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của bang Queensland. Xa hơn nữa, trong chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025, SBT đặt mục tiêu sẽ mở rộng diện tích vùng nguyên liệu tại Úc lên 20.000 hecta ứng dụng công nghệ canh tác số thông qua nền tảng quản trị FRM (Farmer Relationship Management). Ngoài việc tìm kiếm vùng nguyên liệu, SBT còn hướng đến việc chuyển giao khoa học, kỹ thuật, quy trình quản lý - sản xuất nông nghiệp công nghệ cao từ Queensland cho đội ngũ nhân lực trẻ của doanh nghiệp thông qua Chương trình lao động nông nghiệp ở Úc”.

Úc được biết đến là quốc gia sản xuất hàng hóa nông nghiệp hàng đầu thế giới, có khả năng nghiên cứu và nền tảng khoa học vượt trội trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng như được sự quan tâm, hỗ trợ lớn từ Chính phủ. Đặc biệt là vùng nguyên liệu Queensland, nơi có thổ nhưỡng, lượng mưa và nước rất phù hợp để trồng mía./.

Thái Liễu
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email