Bác sĩ da liễu chỉ cách phân biệt bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu

  • 21:11 ,03/10/2022

Các tổn thương do đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa

Bệnh nhân đậu mùa khỉ thường có tổn thương lớn hơn thủy đậu. Đặc biệt, bệnh nhân có sốt và nổi hạch toàn thân. Trong khi đó, bệnh nhân mắc thủy đậu thường tổn thương nhỏ hơn kèm sốt, mệt mỏi.

BS Vũ Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM chỉ ra một số điểm phân biệt giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu.

Mặc dù đậu mùa khỉ là một căn bệnh xuất xứ từ Châu Phi, tuy nhiên với sự lan rộng của dịch bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, việc nhận diện được các dấu hiệu bệnh kịp thời là hết sức quan trọng. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu?

Thủy đậu và đậu mùa khỉ: Đều là bệnh truyền nhiễm, cấp tính do virus

Thủy đậu và đậu mùa khỉ đều lây qua (1) tiếp xúc giọt bắn hô hấp kích thước to, (2) tiếp xúc dịch tiết sang thương, và (3) lây gián tiếp qua tiếp xúc đồ vật của người nhiễm bệnh

Cả hai bệnh đều có các giai đoạn: ủ bệnh – khởi phát – toàn phát – hồi phục.

Các tổn thương trên da do thủy đậu. Ảnh minh họa

Diễn tiến tổn thương da của đậu mùa khỉ và thủy đầu đều từ dát, sẩn đến mụn nước, mụn mủ, đóng mài và bong mài.

Đậu mùa khỉ phân biệt với thủy đậu

Bên cạnh sự khác biệt về tác nhân gây bệnh, một số điểm khác nhau về tổn thương da cần lưu ý như sau:

Đậu mùa khỉ

Phát ban mụn nước, mụn mủ cùng cùng thời điểm, diễn tiến chậm, xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân, cơ quan sinh dục, hậu môn, có thể gặp ở niêm mạc mắt, miệng, để lại sẹo.

Tổn thương thường lớn hơn thủy đậu. Đặc biệt, bệnh nhân có sốt và nổi hạch toàn thân.

Thủy đậu

Cũng là phát ban nhưng các tổn thương xuất hiện thời gian khác nhau, diễn tiến nhanh, xuất hiện đầu tiên trên mặt và thân, nhanh chóng lan ra khắp cơ thể, thường ít để lại sẹo.

Tổn thương nhỏ hơn đậu mùa khỉ. Bệnh nhân có sốt, mệt mỏi.

Ở người, các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự nhưng nhẹ hơn các triệu chứng của bệnh đậu mùa. Bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu với sốt, nhức đầu, đau nhức cơ và mệt mỏi.

Sự khác biệt chính giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên (nổi hạch to đau) trong khi bệnh đậu mùa thì không.

Thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi có triệu chứng) đối với bệnh đậu mùa khỉ thường là 1-2 tuần,  nhưng có thể 3 ngày đến 3 tuần.

Bệnh bắt đầu với triệu chứng của nhiễm virus:

– Sốt, đau đầu, đau cơ, đau nhức toàn thân, ớn lạnh, mệt mỏi…

– Sưng to  hạch bạch huyết (hạch dưới hàm, cổ, nách, 2 bên hoặc 1 bên…sưng to và đau)

Nổi hạch là đặc điểm khác biệt của bệnh đậu mùa khỉ so với các bệnh khác mà ban đầu có thể có biểu hiện tương tự (bệnh thủy đậu, bệnh sởi, bệnh đậu mùa)

 *Giai đoạn phát ban:

Trong vòng 1 đến 3 ngày sau khi xuất hiện sốt, bệnh nhân phát ban, thường bắt đầu ở mặt sau đó lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Vị trí: mặt ( 95%), lòng bàn tay, lòng bàn chân ( 75%), niêm mạc miệng (70%), cơ quan sinh dục ( 30%), kết mạc (20%).

Bệnh đậu mùa khỉ thường là một bệnh tự giới hạn với các triệu chứng kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Các trường hợp nặng có thể xảy ra. Sự suy giảm miễn dịch tiềm ẩn có thể dẫn đến nặng nề hơn.

Các biến chứng của bệnh đậu khỉ có thể bao gồm nhiễm trùng thứ phát, viêm phế quản phổi, nhiễm trùng huyết, viêm não và nhiễm trùng giác mạc kèm theo mất thị lực. Mức độ nhiễm trùng không triệu chứng có thể xảy ra vẫn chưa được biết.

Tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa ở khỉ trước đây dao động từ 0 - 11% trong dân số nói chung và cao hơn ở trẻ nhỏ. Trong thời gian gần đây, tỷ lệ tử vong theo ca dao động trong khoảng 3 - 6% ( WHO).

Nguồn: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

 

Khởi Giao
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email