91 giảng viên y khoa được nâng cao trình độ từ Chương trình CEP4 và AFDP1

  • 12:31 ,11/03/2023

Ban tổ chức và các học viên tốt nghiệp chụp ảnh lưu niệm.

Lễ tốt nghiệp Chương trình hợp tác giáo dục (CEP4) và Chương trình đào tạo và Phát triển Giảng viên nâng cao (AFDP1) cho 91 học viên vừa diễn ra tại Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là những học viên theo học chương trình đào tạo giảng viên của Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược TP. HCM kết hợp cùng Trung tâm Khoa học Sức khỏe Trường Đại học Công nghệ Texas Tech tại El Paso, Mỹ.

Ngày 10/3/, Trường Đại học Y Khoa (ĐHYK) Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ tốt nghiệp Chương trình hợp tác giáo dục (CEP4) và Chương trình đào tạo và Phát triển Giảng viên nâng cao (AFDP1) cho 91 học viên.

Tham dự chương trình có đại diện Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược TP.HCM, Trung tâm Khoa học Sức khỏe Trường Đại học Công nghệ Texas Tech (tại El Paso, Mỹ),

Theo Ban tổ chức, trong số 91 học viên tốt nghiệp có 59 học viên tốt nghiệp Lớp CEP4 (Chương trình hợp tác giáo dục), 32 học viên tốt nghiệp Lớp AFDP1 (Chương trình đào tạo và Phát triển Giảng viên nâng cao).

Ban tổ chức và các học viên tốt nghiệp chụp ảnh lưu niệm.

Chương trình Hợp tác phát triển giảng viên được xây dựng trên cơ sở hoạt động hợp tác giáo dục giữa 3 trường: Đại học Y Dược TP.HCM (UMP), Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch (PNTU) và Đại học Texas Tech Health Sciences Center tại El Paso, Mỹ (TTUHSC EP) nhằm vào hai mục tiêu chính: (1) Hỗ trợ kỹ thuật cho Trung tâm mô phỏng đăng ký kiểm định và đạt chứng nhận của Hiệp hội mô phỏng trong chăm sóc y tế quốc tế (SSH) vào năm 2020, (2) Lần đầu tiên xây dựng một đơn vị phát triển giảng viên hoạt động hiệu quả và bền vững trong lĩnh vực Giáo dục Y khoa.

Chương trình diễn ra từ năm 2017, gồm 4 đợt trong 1 năm, mỗi đợt kéo dài 2 tuần, tập trung phát triển 4 lĩnh vực: Năng lực giảng dạy và lượng giá trong Giáo dục Y học, Nghiên cứu khoa học và Giáo dục Y học, Kỹ năng giảng dạy lâm sàng và huấn luyện mô phỏng lâm sàng và Kỹ năng lãnh đạo và phát triển nghề nghiệp. Thành viên tham gia các khóa huấn luyện là những Giảng viên tham gia quản lý và Giảng viên nòng cốt được giới thiệu từ các Khoa, Bộ môn. Cuối khóa đào tạo, các giảng viên sẽ được Đại học Công nghệ Texas Tech cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Để được cấp giấy chứng nhận các giảng viên phải tham gia hơn 80% tổng thời gian khóa đào tạo, tham gia thực hành các kỹ năng giảng dạy và tham gia bình giảng cho các đồng nghiệp.

Đại diện Đại học Texas Tech Health Sciences Center (El Paso, Mỹ) cám ơn đại diện Đại học Y Dược TP.HCM và Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch.

Trong khuôn khổ hợp tác hoạt động đào tạo giữa 3 Trường giai đoạn 2022 – 2024, các khóa đào tạo Phát triển giảng viên nâng cao (AFDP - Advanced Faculty Development Program) được tổ chức nhằm nâng cao năng lực giảng dạy cho giảng viên nòng cốt các Khoa thuộc Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch. Các giảng viên hoàn thành đầy đủ chương trình và đủ tiêu chuẩn yêu cầu của lớp đào tạo sẽ được nhận giấy chứng nhận do Đại học Công nghệ Texas Tech cấp.

Nhiều học viên bày tỏ lòng cảm ơn các thầy cô tham gia giảng dạy và cho rằng  khóa học mang lại giá trị rất lớn trong nghề nghiệp của mình. PGS.TS Lê Thái Vân Thanh (Đại học Y Dược TP. HCM) chia sẻ: “Đây là một chương trình học rất hữu ích. Chúng tôi sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần, những giá trị đã thu nhận từ lớp học rộng bên ngoài...”.

Từ năm 2017, trong nỗ lực hỗ trợ cho nền giáo dục Y khoa tại Việt Nam, GS. Hồ Hội và GS. Hồ Kim Tuyến – Viện Đại học Sức khỏe Texas Tech tại El Paso đã làm cầu nối để ký Biên bản ghi nhớ hợp tác – MOU Lần 1 giữa Viện Đại học Sức khỏe Texas Tech với Hai trường Đại học Y khoa tại Việt Nam – Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và ĐHYD TP.HCM nhằm xây dựng Chương trình đào tạo và Phát triển giảng viên tại chỗ - bền vững, đồng thời hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật để giúp trung tâm mô phỏng lâm sàng của Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và ĐHYD TP.HCM đạt chuẩn kiểm định của Hội mô phỏng lâm sàng quốc tế (SSH) trong giai đoạn 1.

GS.TS.BS. Hồ Hội (Trung tâm Khoa học Sức khỏe Trường Đại học Công nghệ Texas Tech tại El Paso, Mỹ) phát biểu tại sự kiện.

Sau 5 năm hợp tác, chương trình đã gặt hái được nhiều thành quả, với 204 giảng viên từ đã tốt nghiệp “Chương trình hợp tác giáo dục – Colaborative Education Program - CEP” và đáng tự hào hơn là 2 trung tâm mô phỏng lâm sàng của Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và ĐHYD TP.HCM – CECICS và ATCS đã đạt được chứng nhận của SSH về Cốt lõi, Giảng dạy và Lượng giá vào tháng 12/2021.

Nối tiếp thành quả của MOU lần 1, MOU lần 2 giữa Viện Đại học Sức khỏe Texas Tech tại El Paso với Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y Dược TP.HCM được ký vào đầu năm 2022 nhằm đạt 3 mục đích:

- Xây dựng và phát triển Chương trình đào tạo và Phát triển giảng viên nâng cao;

- Huấn luyện Giảng viên về kiến thức, kỹ năng và thực hành lượng giá theo tiêu chuẩn quốc tế hiện đại để chuẩn bị cho các chương trình và kế hoạch chuẩn định quốc tế của 2 trường.

- Hỗ trợ chuyên môn và kỹ thuật để giúp trung tâm mô phỏng lâm sàng của Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y Dược TP.HCM đạt chuẩn kiểm định của SSH giai đoạn 2.

Công Chương
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email