6 trẻ tử vong do virus Adeno, Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng chống dịch  

  • 14:12 ,22/09/2022

Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận từ đầu năm 2022 đến nay đã phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno, 6 ca tử vong ở trẻ em.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2022 đến nay đã phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno, 6 ca tử vong ở trẻ em. 76 % (324 trường hợp) phải nhập viện.

Trước tình hình số trẻ mắc virus Adeno (Adenovirus) gia tăng, để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế đã có Công văn gửi các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng, chống bệnh do Adenovirus.  

Theo đó, các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do Adenovirus, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo.

Đồng thời, nhân viên y tế hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh; không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cơ quan y tế khuyến cáo người dân phòng chống lây nhiễm bằng cách thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh...

Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế đã có Công văn gửi các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng, chống bệnh và làm rõ nguyên nhân tử vong do Adenovirus . Ảnh minh họa

Cục Y tế Dự phòng cũng yêu cầu Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kịp thời báo cáo và đề xuất các giải pháp phòng chống.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tăng cường giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh của các địa phương khu vực phụ trách. Qua đó đánh giá nguy cơ, dự báo tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho Bộ Y tế các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả với từng địa phương trong khu vực phụ trách.

Từ tháng 8/2022 đến nay, số ca bệnh Adeno dương tính phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang có xu hướng gia tăng.

Tính đến ngày 12/9/2022, tổng số ca nhiễm Adenovirus được ghi nhận tại Bệnh viện là 412 ca, nhiều hơn cả năm 2021 và tăng hơn 44,1% so với cùng kỳ, trong đó đã có 6 trường hợp bệnh nhân tử vong có nhiễm Adenovirus.

Chỉ tính riêng trong tuần từ 5/9 - 11/9, bệnh viện này đã ghi nhận 151 trường hợp dương tính với Adenovirus, tăng gần 2,2 lần so với tuần trước đó.

Theo PGS.TS.BS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô Hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, Adenovirus chia làm 7 nhóm từ A-G trong đó có hơn 50 tuýp gây bệnh ở người và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trong cơ thể.

Các tổn thương thường gặp nhất do mắc Adenovirus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hoá (tiêu chảy, nôn, buồn nôn,…), viêm bàng quang, viêm não màng não,…

Bệnh do Adenovirus gây ra xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa Xuân - Hè hoặc Thu - Đông.

Adenovirus lây truyền qua đường giọt bắn, đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm, hoặc lây truyền khi người lành sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người bệnh. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 8 - 12 ngày.

Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Đặc biệt, ở trẻ em, bệnh hay gặp ở nhóm từ 6 tháng - 5 tuổi. Trong đó, các đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính… thường có nguy cơ cao nhiễm virus này do có sức đề kháng kém.

Trẻ nhiễm Adenovirus thường có các biểu hiện như: Sốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hoá. Trẻ có biểu hiện nặng sẽ xuất hiện tình trạng khó thở.

“Virus Adeno có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời như: suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng. Bệnh còn có thể để lại các biến chứng lâu dài, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ như hội chứng viêm tiểu phế quản bít tắc sau nhiễm trùng, giãn phế quản, xơ phổi,” PGS.TS.BS Lê Thị Hồng Hanh cho biết.

Vì vậy cha mẹ cần biết để phòng bệnh cho trẻ như cho trẻ bú sớm, ngay sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 2 tuổi. Chế độ ăn dặm của trẻ hợp lý, đủ các thành phần dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, theo PGS.TS.BS Hồng Hanh, giữ gìn môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng mát, không có khói, bụi, khói thuốc lá; vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên: nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (với trẻ nhỏ), trẻ lớn hơn cho súc miệng nước muối sinh lý

Vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, cho trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh cũng là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Trẻ phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ em bị ốm, bệnh

Tiêm vắcxin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

“Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về hô hấp, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra,” PGS.TS.BS Lê Thị Hồng Hanh khuyến cáo.

Khởi Giao
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email