26 cuốn sách, bộ sách được trao giải trong Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm sắp diễn ra

  • 16:45 ,29/09/2022

Giải thưởng Sách Quốc gia ngày càng được quan tâm, tác động đến giới xuất bản, tác giả và bạn đọc. Ảnh minh họa

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm có 48/57 nhà xuất bản tham gia, tăng 01 nhà xuất bản so với lần thứ tư; với 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn, tăng 14 tên sách và bộ sách, 21 cuốn sách so với Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư.  

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm sẽ được tổ chức vào hồi 20h ngày 3/10/2022 tại Hà Nội.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm vinh dự đón các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam; thành viên các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo và Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia; các tác giả, dịch giả đạt giải; đại diện các Nhà xuất bản, nhà in, công ty phát hành sách, công ty sách trong cả nước; các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh và truyền hình ở Trung ương và địa phương.

Giải thưởng Sách Quốc gia gồm 03 mức giải (giải A, giải B, giải C) trao cho 05 mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi. Ảnh minh họa

Theo Hội Xuất bản Việt Nam, Giải thưởng Sách Quốc gia gồm 03 mức giải (giải A, giải B, giải C) trao cho 05 mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

Các Hội đồng chấm Sơ khảo, Hội đồng chấm Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan và đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao Giải.

Trên cơ sở 02 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt Giải.

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm đã thống nhất trao Giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 01 giải A, 09 giải B và 16 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Với sự tham gia hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm tiếp tục giữ nguyên giá trị Giải với 100 triệu đồng cho Giải A, 50 triệu đồng cho Giải B, 30 triệu đồng cho Giải C.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. Ảnh minh họa

Theo kế hoạch tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan liên quan đã triển khai nhiều hoạt động chuẩn bị tổ chức Lễ trao Giải bảo đảm trang trọng, phù hợp với mục tiêu tôn vinh, tri ân những người làm sách và góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của sách.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

 

                                                    

 

Khởi Giao
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email