2 công cụ hấp dẫn mới của CCleaner

  • 20:04 ,17/11/2015

(KHPT) Không chỉ ngày càng tỏ ra lợi hại hơn trong việc tìm kiếm chuyên sâu và dọn sạch rác máy tính các loại cũng như có giao diện xinh xắn hơn, từ dòng phiên bản 5.x, CCleaner còn giúp người dùng vệ sinh 2 loại “rác” rất đặc biệt: những tập tin có dung lượng khủng mà bạn hiếm khi hoặc không cần dùng nữa và những file bị trùng lắp (giống nhau về mặt nội dung). 

Với bộ đôi tính năng hấp dẫn này, ổ đĩa cứng máy tính sẽ được giải phóng thật sự đáng kể về mặt không gian lưu trữ và qua đó cũng góp phần giúp cho máy tính chạy nhanh hơn, ổn định hơn.

Phiên bản mới nhất của CCleaner (5.08.5308) sẽ tương thích với hầu hết các hệ điều hành Windows, có dung lượng 6,3 MB và hiện được cung cấp miễn phí tại địa chỉ rút gọn là http://goo.gl/QKgomR.

. Cài đặt & kích hoạt CCleaner

Trước tiên, bạn hãy mở tập tin ccsetup508.exe, chọn nút Next khi thấy hộp thoại CCleaner v5.08 Setup, bỏ dấu kiểm trước các tùy chọn Add Start Menu Shortcuts, Add ‘Run CCleaner’ option to Recycle Bin context menu và Add ‘Open CCleaner…’ option to Recycle Bin context menu, chọn nút Install, bỏ dấu kiểm trước tùy chọn View Release notes rồi chọn nút Finish. Giao diện của CCleaner sẽ xuất hiện.

. Phân tích hiện trạng lưu trữ của mọi ổ đĩa trên máy tính

Công cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và xóa nhanh những tập tin có dung lượng lớn nhưng bạn lại hiếm khi hoặc hầu như không cần dùng nữa, song lại chẳng nhớ là đã lưu trữ chúng ở đâu trên máy tính.

Bạn chọn nút Tools nằm ở biên trái của giao diện rồi chọn mục Disk Analyzer. Công việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là xác lập một hoặc tất cả những ổ đĩa luận lý cần được phân tích hiện trạng lưu trữ dữ liệu (đánh dấu kiểm trước ký tự điều khiển của chúng, chẳng hạn như C, D… trong vùng Drives).

Tiếp đến, bạn hãy lựa chọn một hoặc vài tiêu chí tìm kiếm được liệt kê trong vùng Categories bao gồm: chỉ tìm kiếm những tập tin ảnh (Pictures), nhạc (Music), văn bản (Documents), phim (Video), những tập tin nén (Compressed), thư điện tử (Email) hoặc tất cả các chuẩn định dạng tập tin (Everything). Cuối cùng, bạn hãy chọn nút Analyze để chính thức ra lệnh cho CCleaner thực thi nhiệm vụ phân tích.

Kết thúc tiến trình này, bạn sẽ biết được những thông tin hữu ích có liên quan, chẳng hạn như tổng dung lượng của mọi chủng loại tập tin trên ổ đĩa mà bạn đã chọn phân tích (All Categories), dung lượng còn trống (Free Space), tên của những tập tin đã được tìm thấy dựa vào từ khóa do bạn quy định (cột Name), đường dẫn (Path), chuẩn định dạng (Type), dung lượng (Size), chủng loại dữ liệu (Category) và thời điểm nó được sửa đổi lần sau cùng (Modified Time). Bạn bấm chuột vào cột Size để tái sắp xếp những tập tin này theo tiêu chí dung lượng (lớn nhất sẽ đứng trên cùng trong danh sách và ngược lại).

Để mở nhanh thư mục của một tập tin bất kỳ, bạn chỉ cần bấm chuột phải vào tên của nó rồi chọn mục Open containing folder. Nếu muốn xóa tập tin này, bạn hãy đánh dấu kiểm trước tên tập tin rồi chọn mục Delete Selected Files.

. Tìm kiếm những tập tin bị trùng lắp

Từ giao diện của CCleaner, bạn hãy chọn nút Duplicate Finder nằm ở biên trái rồi xác lập ổ đĩa muốn tìm kiếm file trùng trong thẻ Include (có thể chỉ lựa chọn một hoặc vài thư mục cụ thể bằng cách chọn nút Add, chọn thẻ Exclude nếu muốn loại bỏ một số thư mục mà bạn không muốn CCleaner mất thời gian phân tích).

Kế tiếp, bạn hãy lựa chọn một hoặc tất cả những tiêu chí tìm kiếm được cung cấp trong vùng Match by bao gồm: chỉ tìm kiếm những tập tin trùng tên (Name), bằng kích cỡ (dung lượng) (Size), trùng ngày được hiệu chỉnh (Modified date) hoặc có nội dung giống nhau (Content).

Vùng Ignore sẽ bổ sung một vài tiêu chí nâng cao bao gồm: bỏ qua những tập tin rỗng (có dung lượng bằng 0 KB - Zero byte files), những tập tin được gán thuộc tính chỉ đọc (Read only files), những tập tin hệ thống (System files), những tập tin ẩn (Hidden files), những tập tin có dung lượng dưới con số do bạn quy định (đơn vị tính là MB; File size under) hoặc những tập tin có dung lượng trên mức do bạn mô tả (File size over). Cuối cùng, bạn hãy chọn nút Search.

Kết thúc tiến trình này, bạn sẽ được cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích có liên quan, chẳng hạn như tổng số các tập tin trùng lắp (File Count), tên của chúng (Name), đường dẫn (Path), dung lượng (Size) và thời điểm tạo lập (Creation Date). Để xóa những tập tin này, bạn chỉ cần đánh dấu kiểm trước tên của chúng rồi chọn nút Delete Selected.

LÊ NGUYỄN BẢO NGUYÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email