“Bí quyết sống khỏe”

  • 09:24 ,20/12/2017
Sáng thứ bảy ngày 16/12/2017, lúc 8 giờ, tại Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch (86/2 Thành Thái, phường 12, quận 10, TP.HCM) sẽ diễn ra buổi tọa đàm tư vấn sức khỏe với chủ đề “Bí quyết sống khỏe”(vào cửa tự do). Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện “Tư vấn sức khỏe và tầm soát” năm 2018 với nhiều chủ đề cụ thể sẽ được tổ chức định kỳ mỗi tháng tại phòng khám Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch (461 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM).

Diễn giả của chương trình là các bác sĩ, chuyên gia uy tín với các báo cáo tập trung vào các nội dung liên quan đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Cụ thể như PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp, phó hiệu trưởng, trưởng phòng khám bác sĩ gia đình Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch với báo cáo “Các yếu tố tác động đến sức khỏe”; chuyên gia giáo dục sức khỏe - BS. Đỗ Hồng Ngọc “Bí quyết sống khỏe” và chuyên gia tâm lý TS. Lý Thị Mai với “Sức khỏe tinh thần”.
Chương trình do Phòng khám bác sĩ gia đình của Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức. Ban tổ chức kỳ vọng buổi tọa đàm sẽ mang lại những nội dung thiết thực nhằm góp phần hiệu quả vào việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho mọi người. 
Tại buổi tọa đàm truyền thông giáo dục sức khỏe này, phòng khám sẽ tặng 1.000 phiếu lập hồ sơ sức khỏe cho người dân với trị giá lên đến 100.000.000 đồng, kèm nhiều quà tặng hấp dẫn khác.

Mô hình “Bác sĩ gia đình” tại Việt Nam
Mô hình “Bác sĩ gia đình” đã có lịch sử lâu dài và rất phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, từ năm 2000, Bộ y tế chính thức công nhận chuyên ngành y học gia đình và cho phép đào tạo bác sĩ chuyên khoa y học gia đình. 
Hiện tại, ngành y tế đang có kế hoạch triển khai, nhân rộng mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình trong nước nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân. Tuy nhiên, số lượng phòng khám đã được triển khai và hoạt động hiệu quả theo đúng mô hình và nguyên lý y học gia đình chưa nhiều.

Phòng khám bác sĩ gia đình của Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch là cơ sở đào tạo bác sĩ y khoa và nhân viên y tế riêng cho TP. Hồ Chí Minh và là một trong những trường đại học y khoa trong cả nước tham gia tích cực nhất trong việc đào tạo nhân lực và phát triển chuyên ngành y học gia đình. Sau gần 30 năm hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, hiện nay trường đã có thêm chức năng hoạt động khám, chữa bệnh thông qua Phòng khám bác sĩ gia đình của trường (tại số 461 đường Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM).
Phòng khám được xây dựng và thành lập bởi ban lãnh đạo có tầm nhìn và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên nghiệp, thường xuyên cập nhật kiến thức, phương pháp chăm sóc sức khỏe và kỹ thuật y khoa tiên tiến, hiện đại. 
Phòng khám bác sĩ gia đình của Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch còn được sự hỗ trợ, tư vấn của các giáo sư đến từ Đại học y khoa Liège - Vương quốc Bỉ, Đại học y khoa Boston - Hoa Kỳ, Đại học y khoa Flinder - Úc...
Điểm mới đáng chú ý của Phòng khám bác sĩ gia đình Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch là đã ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, mỗi cá nhân sẽ được lập một bệnh án điện tử, lưu trữ tất cả các thông tin liên quan đến bệnh tật từ lúc bắt đầu để theo dõi. Nhờ đó bác sĩ gia đình có thể chăm sóc liên tục cho cá nhân bệnh nhân cũng như người thân trong gia đình. Họ là những người thân thiện, ân cần, luôn lắng nghe, thấu hiểu, tạo mối quan hệ gần gũi, tin cậy giữa bác sĩ với bệnh nhân. 
Từ đó, bác sĩ gia đình giống như “bác sĩ riêng”, có thể hiểu rõ bệnh tật, sức khỏe, tâm lý, thói quen, lối sống, yếu tố nguy cơ của từng người bệnh. Nhờ vậy mà bác sĩ gia đình có thể đưa ra kế hoạch phòng ngừa, theo dõi và phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương thức điều trị cụ thể, hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân theo đúng các nguyên lý của y học gia đình: “chăm sóc sức khỏe tổng quát, toàn diện và liên tục”. 
Với sứ mạng đồng thời là đơn vị đào tạo và chăm sóc sức khỏe, do vậy Phòng khám bác sĩ gia đình Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch đã triển khai nhiều chương trình “chăm sóc sức khỏe”. 
Như đã giới thiệu ở đầu bài viết, chương trình “Tư vấn sức khỏe và tầm soát”, sẽ khởi động vào trung tuần tháng 12/2017, chương trình này sẽ do các chuyên gia hàng đầu đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe, phụ trách theo định kỳ mỗi tháng nhằm thiết thực giúp người dân, cũng như cộng đồng tăng cường sự hiểu biết và quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình. 
Đặc biệt, với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Phòng khám bác sĩ gia đình Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch còn triển khai thêm hai chương trình chăm sóc sức khỏe là “Gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản” và “Gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên sâu”. Mỗi cá nhân khi tham gia gói dịch vụ này sẽ được tư vấn về phương thức phòng ngừa bệnh tật ngay từ trong thói quen ăn uống, bài tập thể dục hàng ngày phù hợp, cách dự phòng và quản lý stress... 
Với nhiều chương trình, nội dung chăm sóc sức khỏe được triển khai cho người dân và cộng đồng, có thể nói, Phòng khám bác sĩ gia đình Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mang đến cho người dân sự chăm sóc y tế toàn diện. 

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email