Xử lý chất thải trong ao tôm bằng phương pháp xiphông

  • 16:42 ,07/09/2007
Xiphông là một biện pháp xử lý chất thải và chất lắng đọng khác ở đáy ao nuôi tôm sú công nghiệp và bán công nghiệp khá mới hiện nay, không những hút hết những chất hữu cơ bị phân hủy dưới đáy ao tôm nuôi, giải phóng được khí độc hại tránh cho tôm bị nhiễm bệnh, làm cho tôm mau lớn, tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, giảm chi phí dùng hóa chất xử lý nền đáy, giảm lượng tôm thu hoạch sớm.

Dụng cụ để xử lý xiphông là hai ống nhựa PVC có đường kính từ 10 - 12 cm, dài 1 - 1,2 mét, nối với nhau thành hình chữ T, ở đoạn trên đầu chữ T khoan nhiều lỗ nhỏ (nhỏ hơn kích cỡ tôm trong ao nuôi). Phần cuối chữ T được đấu nối vào đầu hút nước của bơm ly tâm (có cánh quạt hút nước), còn bơm ly tâm được nối với trục nối dài của moteur hay động cơ nổ loại sử dụng xăng. Ưu điểm của dụng cụ trên là hút được bùn và chất thải, đồng thời tránh cho tôm bị hút vào khi bơm ly tâm hoạt động. Bùn và chất thải theo các lỗ nhỏ trên đoạn đầu chữ T đến bơm ly tâm thoát ra ngoài theo ống thoát nước.

Thường sau khi tôm nuôi được trên 3 tháng tuổi mới dùng xiphông, khi đó đáy ao tụ nhiều chất thải. Trong quá trình dùng xiphông cần hạn chế sự xáo trộn đáy ao, mỗi ngày chỉ làm một lần vào sáng sớm hay chiều mát, ở khu vực có chất thải tập trung nhiều, nhằm hạn chế tối đa khí độc phát sinh gây ảnh hưởng đến tôm nuôi. Làm xong phải cung cấp lượng nước để bù đắp lượng nước thất thoát (nước phải được bơm từ ao lắng đã được xử lý).

Xiphông là một biện pháp canh tác ít sử dụng hóa chất trong ao tôm nuôi, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản, đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng và những yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt của thị trường xuất khẩu. Hiện nay, các tỉnh ven biển ĐBSCL đang ở giai đoạn cuối vụ tôm nuôi, phương pháp xiphông được rất nhiều bà con nuôi tôm quan tâm, vì dụng cụ trang bị khá đơn giản, dễ sử dụng, không đắt; chỉ cần một người có thể sử dụng được. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email