Xét tuyển vào lớp 10: Có thể thay đổi nguyện vọng ưu tiên.

  • 04:04 ,16/04/2005

Ngày 6/4, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã công bố hướng dẫn về xét tuyển vào lớp 10 công lập, bán công, dân lập, tư thục năm học 2005 - 2006. Trả lời phỏng vấn của PV. Báo Khoa Học Phổ Thông, Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở đã nhấn mạnh nhiều điểm mà phụ huynh và học sinh cần lưu ý:

- Xin ông cho biết rõ hơn về việc thay đổi nguyện vọng?

Thay đổi nguyện vọng là một việc mà phụ huynh và học sinh có thể thực hiện trong thời gian cân nhắc chọn trường, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho họ nếu họ thấy lần nộp đơn trước chọn trường chưa vừa ý. Tôi xin nêu cụ thể như sau: Đầu tiên các em học sinh làm một đơn xin thi tốt nghiệp THCS, trên đó có ghi 4 nguyện vọng: ưu tiên 1, 2 vào lớp 10 công lập; ưu tiên 3, 4 vào lớp 10 bán công (học sinh không nhất thiết phải ghi đủ 4 nguyện vọng), nộp tại trường đang học. Khi hết hạn nộp đơn (16 giờ ngày 16/4/2005), các phòng giáo dục sẽ nộp về Sở (ngày 20/4/2005) đĩa mềm có dữ liệu bước đầu về 4 nguyện vọng của học sinh. Sở sẽ tổng hợp số liệu rồi gởi về trường có tuyển sinh vào lớp 10, trường THCS, phòng giáo dục và qua đường thông tin đại chúng để phổ biến cho phụ huynh, học sinh biết số lượng học sinh đăng ký vào mỗi trường (ngày 22/4/2005). Từ ngày 23/4/2005 đến 29/4/2005, phụ huynh, học sinh căn cứ vào số liệu thống kê để lựa chọn lại trường, nếu không vừa ý thì thay đổi nguyện vọng ưu tiên (làm đơn mới, hủy đơn cũ và nộp tại trường học sinh đang học).                             

- Ông có thể cho biết cách xét tuyển vào lớp 10 năm nay như thế nào?

Học sinh có đủ điều kiện hợp lệ được xét tuyển vào lớp 10 công lập, nếu không đậu sẽ được xét tuyển vào lớp 10 bán công, căn cứ vào nguyện vọng ­ưu tiên, kết hợp với chỉ tiêu của từng trường. Điểm xét tuyển là tổng điểm 4 bài thi tốt nghiệp THCS, trong đó môn Văn - Tiếng Việt và môn Toán nhân với hệ số 2 và điểm ­ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Điểm giữa hai nguyện vọng vào cùng loại hình trường lớp chênh lệch không quá 2 điểm.

Hội đồng xét tuyển căn cứ vào hồ sơ dự tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh và tính theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp. Trường hợp đồng điểm thì tuyển theo thứ tự hạnh kiểm (tốt, khá, trung bình), nếu vẫn ngang nhau thì diện ưu tiên xếp trước.

- Có phải học sinh thiếu một tuổi so với quy định sẽ phải ở lại lớp và không được xét tuyển vào lớp 10?

Theo quy định thì học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể học trước tuổi hoặc học vượt lớp nếu được Hội đồng Giáo dục nhà trường xét đề nghị và được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép. Những trường hợp ngoài quy định trên phải được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị và được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép. Học sinh được cấp có thẩm quyền cho phép học trước tuổi hoặc học vượt lớp thì tuổi vào trường được giảm theo số năm học trước tuổi hoặc học vượt lớp. Nếu học sinh không có giấy tờ trên nhưng có học lực cả năm lớp cuối cấp dưới liền kề xếp từ loại khá trở lên và chỉ thiếu 1 tuổi thì vẫn cho tiếp tục học.

Các trường hợp khác thì chúng tôi đã yêu cầu nhà trường thông báo trước cho cha mẹ học sinh biết, động viên các em tự nguyện ở lại lớp để ôn tập lại kiến thức cho vững chắc.

- Khi đi thi THCS nếu có rủi ro xảy ra với thí sinh như bị bệnh quá nặng không thể thi được, hoặc bị tai nạn... thì xử lý như thế nào?

Các em này sẽ được đặc cách tốt nghiệp THCS và vẫn được xét tuyển vào lớp 10.  Đối với học sinh bị bệnh hay có việc đột xuất (bất khả kháng) xảy ra khi đang thi thì lấy điểm trung bình cả năm môn không thi (làm tròn đến 0,5) thay điểm thi và xét tuyển như học sinh dự thi đủ các môn. Đối với học sinh bị bệnh hay có việc đột xuất xảy ra trước ngày thi (không quá hai tuần), việc xét tuyển căn cứ vào: kết quả học tập cách năm học cấp THCS (về học lực và hạnh kiểm phải đạt từ khá trở lên); thuộc diện chính sách xã hội; lý do cụ thể và xác nhận hợp lệ của cấp có thẩm quyền.

- Hiện nay còn không ít các học sinh đã tốt nghiệp THCS các năm trước nhưng chưa được xét tuyển vào lớp 10, năm nay phải thi lại hay sử dụng điểm cũ để xét tuyển?

Theo quy định, đối với học sinh chưa trúng tuyển vào lớp 10 năm học trước (học sinh cũ), muốn dự tuyển phải đăng ký với Sở Giáo dục và Đào tạo 2 tháng trước ngày thi tốt nghiệp THCS và chỉ phải dự thi lại 2 môn: Văn - Tiếng Việt và Toán của kỳ thi tốt nghiệp THCS. Nếu tổng điểm các bài thi Văn - Tiếng Việt và Toán học sinh đạt trong kỳ thi tốt nghiệp THCS năm xét tuyển nhân với 3 cùng với tổng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển vào trường thì học sinh được tuyển. Điểm khuyến khích đối với thí sinh dự thi xét tuyển lại (học sinh cũ) chỉ được xét về thi học sinh giỏi bộ môn, về xếp loại tốt nghiệp THCS năm trước.

- Học sinh muốn vào học ban A hoặc ban C của các lớp thí điểm phân ban thì đăng ký trước hay vào trường rồi mới đăng ký?

Sau khi được tuyển vào trường phân ban xong. Việc chọn ban A hoặc ban C sẽ thực hiện dưới sự hướng dẫn của trường dựa vào điểm số cao ở môn Toán, hoặc Văn và có sự kết hợp với nguyện vọng của học sinh.

- Xin cảm ơn ông.

 70% - 80% Học viên học nghề ra trường có việc làm

Ngày 6/4, Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng Nhân dân TP.HCM đã làm việc với Trung tâm Dạy nghề Quận 11 về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Ông Nguyễn Tăng Minh, Giám đốc Trung tâm cho biết, có khoảng 70% - 80% học viên học nghề tại Trung tâm tự tìm được việc làm sau khi kết thúc khóa đào tạo. Nhiều học viên mở các điểm dịch vụ sửa chữa sau một thời gian làm ăn có hiệu quả đã quay lại đặt nhu cầu tuyển dụng với Trường để tìm thêm thợ. Các bộ môn có tổ chức hoạt động dịch vụ như: uốn tóc - thẩm mỹ, sửa xe máy, điện lạnh ôtô, cơ khí,… cũng góp phần tích cực trong việc tạo điều kiện cho học viên có nơi làm việc sau khi học xong.Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tăng Minh, việc vận động các thanh niên tại địa phương đến học nghề gặp rất nhiều khó khăn, nguyên nhân chính là do ý thức của nhiều người vẫn còn xem nhẹ việc học nghề nên phần lớn khi rời ghế nhà trường phổ thông đều đăng ký thi vào đại học, cao đẳng, một số ít còn lại chịu học nghề nhưng lại muốn vừa học, vừa làm ở các cơ sở nhỏ.                                                                                                                                                          A.T. 

 

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email