Mới đây, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Xuân Hoà cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ và Văn phòng Phát triển Kinh tế EDO tiếp và làm việc với Bà Đào Thị Nga, Giám đốc Điều hành Tổ chức Hướng tới Minh bạch Towards Transparency Secretariat - Đại diện cho Tổ chức Minh bạch Quốc tế Transparency International (TI) tại Việt Nam.

"/> Mới đây, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Xuân Hoà cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ và Văn phòng Phát triển Kinh tế EDO tiếp và làm việc với Bà Đào Thị Nga, Giám đốc Điều hành Tổ chức Hướng tới Minh bạch Towards Transparency Secretariat - Đại diện cho Tổ chức Minh bạch Quốc tế Transparency International (TI) tại Việt Nam.

" />

Xây dựng mô hình Thành phố minh bạch

  • 07:37 ,21/03/2013

 Mới đây, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Xuân Hoà cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ và Văn phòng Phát triển Kinh tế EDO tiếp và làm việc với Bà Đào Thị Nga, Giám đốc Điều hành Tổ chức Hướng tới Minh bạch Towards Transparency Secretariat - Đại diện cho Tổ chức Minh bạch Quốc tế Transparency International (TI) tại Việt Nam.

 Tổ chức Minh bạch Quốc tế Transparency International (TI), thành lập từ năm 1993, là một tổ chức xã hội dân sự toàn cầu đi đầu trong phong trào phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam. TI có hơn 100 văn phòng quốc gia trên thế giới và 01 Ban Thư ký Quốc tế tại Béc-lin (Đức). Tầm nhìn của TI hướng tới một thế giới trong đó Chính phủ, các nhà chính trị, doanh nghiệp, xã hội dân sự và cuộc sống hằng ngày của người dân không có tham nhũng. TI hoạt động với sự hỗ trợ tài chính từ cộng đồng các nhà tài trợ Quốc tế ở Việt Nam: Bộ Phát triển Anh (DFID, cơ quan viện trợ Ailen (IrishAid), Đại sứ quán Phần Lan và Thụy Điển.

 
Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) được thành lập từ năm 2008, là một tổ chức tư vấn độc lập, phi Chính phủ và phi lợi nhuận tại Việt Nam (Hà Nội). Tháng 3/2009, TT chính thức trở thành cơ quan đầu mối quốc gia của Tổ chức TI tại Việt Nam.  Mục tiêu của TT nhằm hỗ trợ tích cực vào những nổ lực quốc gia trong phòng chống tham nhũng (PCTN), nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình ở Việt Nam. Từ năm 2007 TI đã tham gia vào hoạt động PCTN ở Việt Nam thông qua trao đổi và hợp tác với các cơ quan PCTN Việt Nam và các đối tác hoạt động trong lĩnh vực PCTN. Hiện TI đang thực hiện chương trình 3 năm về “Tăng cường nhu cầu PCTN cho khu vực nhà nước, tư nhân và xã hội, giai đoạn 2009- 2012” (gọi tắt là Chương trình TI Việt Nam). Chương trình nhằm góp phần vào những nỗ lực quốc gia trong PCTN và thiết lập sự hiện diện lâu dài của TI tại Việt Nam. Các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình TI Việt Nam do TT điều phối, với sự quản lý và giám sát của Ban thư ký Quốc tế của TI tại Béc-lin. 


        Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở cùng trao đổi ý kiến với cơ quan Tổ chức TT

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận có sự thay đổi lớn, công tác cải cách thủ tục hành chính được quan tâm, môi trường đầu tư được cải thiện. Điều này được minh chứng qua Hội nghị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh PCI năm 2012 tổ chức tại Hà Nội vào ngày 14/3/2013, thông qua mô hình hoạt động của Văn phòng Phát triển Kinh tế EDO đã tạo chuyển biến tích cực trong nâng cao PCI đưa tỉnh Ninh Thuận từ vị trí xếp hạng 46/63 tỉnh, thành (năm 2011) lên vị trí 18 trong năm 2012 (tăng 28 bậc). Đây là bước tiến quan trọng tạo tiền đề cho các năm tiếp theo trong quá trình thực hiện Đề án nâng cao PCI. 

Với mục tiêu phát triển theo mô hình “kinh tế xanh, kinh tế sạch”, gắn với yếu tố bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh và hiệu quả của nền kinh tế đến năm 2020, Ninh Thuận luôn chú trọng và quan tâm hướng đến một nền hành chính công hiện đại, một bộ máy chính quyền minh bạch, hiệu quả trong quản lý và đặc biệt là không có hiện tượng tham nhũng trong mỗi cán bộ công chức đang thực thi công vụ. 


            Bà Đào Thị Nga, Giám đốc Điều hành Tổ chức Hướng tới Minh bạch
                                     Towards Transparency Secretariat

Sau khi nghe đại diện Tổ chức TT giới thiệu tổng quan về dự án “Xây dựng Thành phố minh bạch” tại thành phố Mac-tin, Cộng hoà Xlô-va-kia; đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hoà tán thành và đồng tình với Tổ chức TT về dự án này. Đồng chí chia sẻ: đây là một mô hình rất hay, hữu dụng và thiết thực trong hầu hết các cơ quan công quyền nói chung và đối với tỉnh Ninh Thuận hiện nay là rất thiết yếu và tất nhiên mô hình này sẽ nhận được rất nhiều sự ủng hộ của nhân dân. Trong thời gian tới, Ninh Thuận sẽ tiếp tục thực hiện cải cách hành chính hướng đến mục tiêu là gần dân hơn; trọng tâm là nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Văn phòng EDO, theo hướng xây dựng EDO trở thành Trung tâm dịch vụ hành chính công của tỉnh, theo mô hình “một cửa điện tử hiện đại”. Vì vậy, với chính sách vĩ mô, dự án Thành phố Minh bạch sẽ là cánh tay phải đắc lực trong việc hỗ trợ những giải pháp, sáng kiến minh bạch hoá trong quản lý điều hành phát triển kinh tế. Để tăng cường tính minh bạch trong bộ máy cơ quan Nhà nước; đồng thời phòng chống tham những trong bộ máy chính quyền địa phương, đồng chí PCT Thường trực UBND tỉnh mong muốn sẽ được đồng hành cùng với TT trong việc đào tạo giáo dục nhận thức và nghiệp vụ chuyên môn theo một hệ thống logic cho CBCC tại EDO trong thời gian sớm nhất./.

Thủy Hương (Cổng thông tin điện tử Ninh Thuận)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email