Vua cá lý ngư

  • 15:34 ,31/08/2007

Anh Phan Công Cân, 43 tuổi, hiện là người nuôi cá lý ngư nhiều nhất ở Đà Nẵng. Anh còn làm chủ được kỹ thuật cho cá sinh sản cá con có màu theo ý muốn, thu được lợi nhuận cao.

Trước năm 1988, anh Phan Công Câu, trú tại thôn Phú Sơn 2 xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang - TP Đà Nẵng), làm nghề thợ sắt, thợ nhôm… và nuôi cá lý ngư làm kiểng.

Năm 1989, được sự động viên của bạn bè, anh tích cóp và vay mượn tiền thuê người đào vài cái ao để nuôi cá kiểng lý ngư. Một thời gian sau, anh tiếp tục đầu tư, nâng cấp đến hôm nay, cơ ngơi của anh gồm có 5 ao đất có diện tích 6.000 m2 và hệ thống 6 bể xi măng cho cá đẻ, với diện tích 100 m2. Tuy nhiên ban đầu do không có kinh nghiệm, anh thất bại triền miên. Song anh vẫn không nản lòng, cứ kiên trì vừa nuôi vừa nghiên cứu, tìm hiểu qua sách, báo, đài… Dần dần nắm bắt được kỹ thuật nuôi cá kiểng lý ngư sinh sản,  cách đây khoảng 3 năm, anh đã thành công với nghề này và có thu nhập cao. Cho đến hôm nay, anh đã có 50 con cá lý ngư bố mẹ, khoảng 40.000 cá lý ngư con từ 1 đến 3 tháng tuổi. Cá bố mẹ được nuôi riêng trong 1 ao đất lớn. Thỉnh thoảng anh kiểm tra cá mẹ, nếu đạt yêu cầu cho đẻ, anh đưa cá sang bể đẻ, sau khi “ủ trứng”, từ 24 đến 36 giờ trứng nở ra cá con, nuôi trong bể khoảng 3 ngày, anh lại chuyển ra ao đất nuôi tiếp khoảng 2 - 3 tháng. Khi đủ kích cỡ xuất bán (dài 3 - 4 phân), anh lại tập kết vào các bể xi măng. Giá sỉ mỗi con là 1.500 đồng, bán lẻ giá gấp đôi. Trung bình mỗi năm cơ sở anh xuất khoảng 300.000 cá lý ngư con và khoảng 20.000 con cá lý ngư “choai choai” với giá khoảng 50 ngàn đồng một cặp. Ngoài nuôi cá lý ngư ra, anh còn sản xuất cá kiểng la hán (chiếm 10%), đem lại nguồn thu đáng kể. Sau khi trừ các khoản chi phí, anh lãi khoảng 100 triệu đồng/năm.

Anh bật mí: “Nuôi cá lý ngư cho đẻ ra cá con có màu sắc đẹp, hấp dẫn thì khó hơn. Để cho ra những lứa cá đẹp, yếu tố quan trọng là cá bố mẹ phải là những con cực kỳ đẹp. Hiện nay, tôi đã nắm bắt được kỹ thuật cho đẻ cá lý ngư con có màu tùy ý. Ngoài ra, thức ăn, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống cũng ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cá…”. Vì nuôi số lượng lớn, anh cho cá bố mẹ và cá con ăn thức ăn công nghiệp dạng viên hay bột. Hiện nay, cơ sở của anh Câu là nơi sản xuất nhiều cá kiểng lý ngư nhất thành phố Đà Nẵng, cung cấp cho bạn hàng ở Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam...

Uớc nguyện của anh là gia nhập một câu lạc bộ nuôi cá kiểng để có dịp thu thập thêm kiến thức, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email