Việt Nam và Nhật Bản chung tay bảo tồn và sử dụng nguồn tài nguyên lợn bản địa Việt Nam

  • 14:55 ,09/03/2020

TS. Phạm Công Thiếu - viện trưởng Viện chăn nuôi, phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Q.A.

KHPTO - Hội nghị tổng kết của dự án SATREPS: “Thành lập hệ thống ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn bản địa Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học” vừa được tổ chức đã thu hút sự tham gia của các bộ, cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, bảo tồn, hỗ trợ sinh sản và thú y, cũng như các đối tác Việt Nam và Nhật Bản để chia sẻ kinh nghiệm và kết quả của dự án.

Tại hội nghị, báo cáo tóm tắt tổng kết nêu bật những thành tựu của dự án, cũng như tác động của dự án đối với chăn nuôi và bảo tồn lợn bản địa (tỉnh Hòa Bình). Sau khi dự án kết thúc vào tháng 5/2020, đối tác phía Việt Nam của dự án cũng cam kết tiếp tục các sáng kiến mà dự án đã khởi xướng để bảo tồn và sử dụng các nguồn tài nguyên lợn bản địa quan trọng của Việt Nam.

Dự án bắt đầu hồi tháng 5/2015 đã thực hiện khảo sát lợn bản địa Việt Nam tại 22 tỉnh và thiết lập cơ sở dữ liệu gồm các nhận dạng, phân loại, đặc tính.

Dự án đã thực hiện bảo quản lạnh tinh trùng của các giống được chọn và thiết lập một hệ thống ngân hàng tinh trùng đông lạnh.

Dự án cũng thực hiện nhiều nghiên cứu để sản xuất phôi trong ống nghiệm, đông lạnh tế bào trứng và phôi bằng phương pháp thủy tinh hóa, chuyển nhân tế bào soma và cấy chuyển phôi, hợp tử.

Các công nghệ cơ bản để phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, cải thiện việc nuôi và quản lý chăn nuôi đã được phổ biến cho người chăn nuôi lợn bản địa ở tỉnh Hòa Bình nhằm tăng năng suất lợn bản địa.

Việt Nam có sự đa dạng phong phú và may mắn có được số lượng lớn các giống vật nuôi. Theo báo cáo của chính phủ Việt Nam, ở Việt Nam có hơn 20 giống lợn bản địa. Gần đây, một số giống này đã bị giảm mạnh về số lượng và bị lai với các giống khác dẫn đến tình trạng một số giống bản địa gần như đã tuyệt chủng.

Trong bối cảnh có nhiều dịch bệnh của lợn lây lan ở châu Á thì việc bảo tồn các giống lợn bản địa là một nhiệm vụ cấp bách trên quan điểm đa dạng sinh học và là một trong những ưu tiên của chính phủ Việt Nam. Phát triển các biện pháp bền vững để cải thiện sinh kế của hộ chăn nuôi quy mô nhỏ cũng là một ưu tiên quan trọng không kém.

SATREPS là chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ phát triển bền vững, được đồng tài trợ bởi Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản và Cơ quan KH&CN Nhật Bản.

MAI THY
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email