Việt Nam giảm đáng kể số lượng mối đe dọa trực tuyến

  • 22:02 ,16/07/2019
KHPTO - Trong quý 1 năm 2019, Kaspersky đã phát hiện hơn 19 triệu mối đe dọa trực tuyến và hơn 99 triệu mối đe dọa ngoại tuyến tại Việt Nam. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam đã giảm đáng kể.

Đây là những phát hiện trong Kaspersky Security Bulletin của Kaspersky Security Network (KSN) quý 2 năm 2019 vừa được Kaspersky công bố.

Tấn công thông qua trình duyệt web là phương thức mà tội phạm mạng thường sử dụng để phát tán mã độc. Từ tháng 4 – 6/2019, Kaspersky đã phát hiện 19.820.196 sự cố, tương ứng với 27,7% người dùng tại Việt Nam bị tấn công bởi các mối đe dọa từ Internet. So với cùng thời điểm năm 2018, số lượng các mối đe dọa trực tuyến đã giảm 36,84%.

Khác với tấn công trực tuyến, tấn công ngoại tuyến được thực hiện khi mã độc lây lan qua các thiết bị lưu trữ giao tiếp cổng USB, đĩa CD, đĩa DVD và các phương thức ngoại tuyến khác.

Tại Việt Nam, Kaspersky đã phát hiện 99.885.492 sự cố, tương ứng với 59,9% người dùng bị tấn công ngoại tuyến. Việt Nam hiện đang xếp vị trí đầu tiên ở Đông Nam Á và vị trí thứ 30 trên thế giới về các vụ tấn công ngoại tuyến.

Ông Yeo Siang Tiong - tổng giám đốc của Kaspersky khu vực Đông Nam Á, cho biết: “So với năm ngoái, số lượng các mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến tại Việt Nam đều giảm. Đây cũng là điều kiện để Việt Nam thành công trong mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số. Chúng tôi khuyến nghị các công ty và tổ chức cần nâng cao nhận thức của nhân viên về tấn công mạng thông qua các khóa học về an ninh mạng từ các đơn vị đào tạo đáng tin cậy”.

Dữ liệu từ KSN cũng cho thấy: Singapore là quốc gia có số lượng mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến thấp nhất khu vực trong quý 2 năm 2019, số trường hợp nhiễm mã độc trực tuyến và ngoại tuyến lần lượt là 1.300.197 (xếp thứ 143 toàn cầu) và 2.141.642 (xếp thứ 116 toàn cầu).

Để đảm bảo an toàn trước các mối đe dọa trực tuyến, Kaspersky Lab khuyên người dùng nên thực hiện một số cách sau:

- Kiểm tra cẩn thận các liên kết trước khi truy cập vào một trang web, đặc biệt là lỗi chính tả hoặc những nội dung bất thường trong link, ngay cả khi đây là trang web được truy cập thường xuyên.

- Chỉ nhập tên người dùng và mật khẩu qua những kết nối an toàn. Tránh đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến và các dịch vụ tài chính thông qua mạng wifi công cộng.

- Các link URL bắt đầu bằng các https hoặc https không phải lúc nào cũng an toàn.

- Không nên tin tưởng bất kỳ địa chỉ email nào được gửi từ người lạ cho đến khi có thể xác định chính xác được danh tính của họ.

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy được trang bị tính năng chống phần mềm độc hại như Kaspersky Internet Security để có thể giải quyết hầu hết các vấn đề một cách tự động và cảnh báo những nguy hại nếu có sự cố xảy ra.

Đối với các công ty, Kaspersky khuyến nghị:

- Tăng nhận thức của nhân viên về các rủi ro, như không mở email, file đính kèm, hoặc liên kết từ người lạ.

- Tạo thói quen tốt đối với password, như sử dụng password mạnh và tránh sự truy cập từ người ngoài.

- Thiết lập truy cập theo cấp bậc, chỉ cấp quyền truy cập cho những người có cấp độ tương ứng.

- Mở các lớp đào tạo về an ninh mạng thường xuyên để cập nhật kiến thức mới nhất về các mối đe dọa mạng và quan trọng hơn là cải thiện thói quen cho nhân viên, cũng như hình thành khung hành vi đảm bảo an toàn mạng cho môi trường công sở.

CAO KIẾN NAM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email