Việt Nam có thêm Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da

  • 21:38 ,15/10/2019

Lễ trao giấy chứng nhận.

KHPTO - Trung tâm tim mạch Bệnh viện đại học y dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) vừa được trao giấy chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da. Đây là trung tâm thứ hai tại Việt Nam nhận chứng nhận này.

BS. Vũ Hoàng Vũ - trưởng khoa can thiệp tim mạch BV ĐHYD TP.HCM, cho biết, trước đây, những trường hợp người bệnh bị hẹp van động mạch chủ nặng, phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật mở ngực. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các thủ thuật ít xâm lấn ngày càng được phát triển và áp dụng trong thực tế nhằm giảm phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện, đem lại sự tiện lợi cho cả người bệnh và thầy thuốc.

Thời gian gần đây, kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) được nghiên cứu và ứng dụng trong thực hành lâm sàng ở các nước tiên tiến cũng như tại Việt Nam. Trong thời gian đầu triển khai kỹ thuật này, cần sự chuyển giao kỹ thuật từ các trung tâm có nhiều kinh nghiệm và các chuyên gia trên thế giới.

Khi một trung tâm đạt được những kỹ năng cần thiết sẽ được cấp giấy chứng nhận là trung tâm độc lập làm thủ thuật này.

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Định - phó giám đốc Trung tâm tim mạch, trưởng khoa phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD TP.HCM, để thực hiện độc lập kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da, Trung tâm đã phải hoàn chỉnh về nhân sự, phương tiện và sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa. Bệnh viện đã thành lập một ê kíp đa chuyên khoa để phát triển kỹ thuật TAVI, gồm: bác sĩ tim mạch can thiệp, phẫu thuật viên tim mạch, bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, điều dưỡng và kỹ thuật viên phối hợp với nhau. Đồng thời, phòng DSA và trang thiết bị hỗ trợ được đầu tư đồng bộ và hiện đại. Từ ca thay van động mạch chủ qua da đầu tiên hồi tháng 12/2015, đến nay đã có 15 trường hợp được ê kíp BV ĐHYD TP.HCM cứu chữa thành công nhờ kỹ thuật tiên tiến này.

Tại buổi nhận chứng nhận, Trung tâm tim mạch đã thực hiện thay van động mạch chủ qua da cho bệnh nhân Nguyễn Văn A (60 tuổi, ngụ tại TP.HCM). Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, đau ngực khi gắng sức. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hẹp van động mạch chủ, van động mạch chủ chỉ có 2 mảnh (van tim bình thường có 3 mảnh). Sau khi hội chẩn, đội ngũ bác sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật TAVI để điều trị tối ưu cho người bệnh.

Cũng theo PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Định, từ 60 tuổi trở lên, van tim bắt đầu bị thoái hóa. Các van tim dễ bị tổn thương và gây ra tình trạng hẹp van hoặc hở van. Khi van động mạch chủ bị hẹp, người bệnh thường có triệu chứng mệt, khó thở, có khi đau ngực, ngất. Nếu người bệnh không điều trị thì tỷ lệ tử vong sau 2 hoặc 3 năm là rất cao.

Phương pháp điều trị truyền thống là phẫu thuật đặt van tim (mổ hở). Tuy nhiên, đây là một cuộc phẫu thuật lớn (phải mở lồng ngực và dùng máy tim phổi nhân tạo), thường kéo dài từ 3 - 4 giờ, thời gian nằm viện khoảng 2 tuần, sau từ 1 - 2 tháng mới hồi phục. Nếu người bệnh cao tuổi có các bệnh lý khác (như phổi, thận, gan…) thì sẽ khó chịu đựng được những phẫu thuật như vậy.

Trong khi đó, với kỹ thuật TAVI, người bệnh sẽ được gây tê khi thực hiện kỹ thuật thay cho gây mê. Bác sĩ sẽ dùng ống thông đi qua động mạch đùi vào bên trong tim. Bên trong ống thông có một van tim nhân tạo được để sẵn, khi ống thông và van tim nhân tạo vào đúng vị trí thì van nhân tạo này sẽ được bung ra thay thế cho van động mạch chủ cũ bị hẹp.

Bệnh nhân đầu tiên được thay van bằng phương pháp TAVI tại BV ĐHYD TP.HCM là ông T.S.C (81 tuổi, ngụ tại TP.HCM). ông C. nhập viện cấp cứu hồi 28/12/2015 vì khó thở. Trong vòng một tháng trước đó, ông thường xuyên bị nặng ngực, thở gắng sức.

Các bác sĩ chẩn đoán ông bị suy tim mức độ III do hẹp van động mạch chủ nặng, đồng thời mang bệnh mạn tính là tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, bệnh thận mạn. Đến ngày 30/12/2015, ông C. là bệnh nhân đầu tiên được thay van động mạch chủ qua ống thông. Trong buổi chiều cùng ngày, ông đã tỉnh lại, tiếp xúc tốt, mọi dấu hiệu hoạt động của tim qua siêu âm, điện tim đều trở về mức bình thường.

Ê-kip thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da cho người bệnh tại BV ĐHYD TP.HCM.
HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email