Vì sao giá thịt heo “không chịu” giảm?

  • 15:19 ,22/05/2020

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO - Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ công thương chiều 15/5, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên Vì sao giá bán thịt heo vẫn tiếp tục tăng cao?, ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ công thương cho rằng:

Bản chất vấn đề thịt heo hiện nay là câu chuyện “cung - cầu” bởi hiện nguồn cung thiếu rất rõ. Sản lượng thịt cung cấp cho thị trường thiếu hơn 20%, thậm chí nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh kể cả heo giống, heo thịt đều thiếu tới 50%. Thêm vào đó, ngay ở thời điểm này, nhiều địa phương cũng chưa công bố hết dịch tả heo châu Phi khiến người nông dân chưa yên tâm đầu tư tái đàn. Chưa kể việc giá con giống tăng cao, có nơi con giống lên tới 2,5 - 3 triệu đồng/con.

Về vấn đề tăng nguồn cung thịt heo, thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đưa ra 2 giải pháp.

Thứ nhất, cần tập trung việc tái đàn, phục hồi ngành chăn nuôi heo trên địa bàn toàn quốc. Đây là giải pháp tối ưu và bền vững, cần ưu tiên triển khai.

Thời gian qua, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có nhiều biện pháp tích cực triển khai việc tái đàn, các hộ chăn nuôi lớn và nông dân cũng tích cực hưởng ứng, tuy nhiên việc tái đàn heo không phải trong một thời gian ngắn có thể khôi phục được ngay. “Theo báo cáo của các doanh nghiệp và địa phương, nếu không có yếu tố đột biến, sớm nhất phải đến cuối năm 2020 tổng đàn heo mới có thể hồi phục như thời điểm trước khi có dịch tả heo châu Phi”, thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhìn nhận.

Cách thứ hai để tăng nguồn cung là phải nhập khẩu thịt heo nhằm bình ổn thị trường.

Vừa qua, Thủ tướng, Phó Thủ tướng, trưởng ban chỉ đạo giá đã yêu cầu Bộ NN&PTNT cần phối hợp với Bộ công thương và các bộ ngành liên quan, doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo nhằm bù đắp lượng thịt heo thiếu. Tuy nhiên, đến giữa tháng 4/2020, theo thống kê của Tổng cục hải quan, tổng số lượng thịt heo được nhập khẩu mới đạt khoảng 45.000 tấn, vẫn còn thấp hơn nhiều so với con số 100.000 tấn mà lãnh đạo Chính phủ đã giao.

Vì vậy, hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT phải tập trung việc tái đàn heo và phối hợp với Bộ công thương, các bộ ngành, doanh nghiệp trong việc tăng cường nhập khẩu thịt heo để tăng nguồn cung.

Lãnh đạo Bộ công thương cũng khẳng định, cơ quan quản lý thị trường sẽ phối hợp với các bên tăng cường kiểm soát việc đầu cơ trục lợi, việc xuất lậu thịt heo. Ngoài ra, Bộ công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các siêu thị tổ chức khuyến mãi bình ổn bình giá. Tuy nhiên, theo ông Hải, phương án này cũng chỉ có mức độ bởi không doanh nghiệp nào bù lỗ mãi được. Vừa qua, có siêu thị bù lỗ đến 17 tỷ đồng để bình ổn giá thịt heo.

T.K
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email