Văn phòng Chính phủ xử lý ứng dụng công nghệ để xử lý văn bản

  • 21:24 ,12/03/2019

KHPTO - Tại Lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp ký ban hành văn bản điện tử trên hệ thống Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc do Tập đoàn công nghiệp – viễn thông quân đội (Viettel) triển khai, đánh dấu bước tiến mới cho cuộc cách mạng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Theo Viettel, hệ thống nói trên cũng chính là hệ thống phần mềm quản lý điều hành tác nghiệp, gồm các nghiệp vụ: quản lý văn bản đi đến, quản lý trình ký văn bản, quản lý công việc, quản lý hồ sơ điện tử... Đây là hệ thống phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ và công việc, thực hiện việc xử lý văn bản điện tử toàn trình từ trình ký, phê duyệt và ban hành văn bản điện tử.

Sau 6 năm nghiên cứu những phát sinh từ thực tiễn, tinh chỉnh cho phù hợp với đặc thù của hệ thống văn bản Chính phủ, và sau khi nhận nhiệm vụ triển khai xây dựng hệ thống nói trên từ Chính phủ, Viettel đã xây dựng thành công hệ thống với đầy đủ các tính năng phù hợp với tính chất công việc của Chính phủ và các đơn vị. Hiện tại, đã có 100% đơn vị (95/95) đã hoàn thành kết nối hệ thống này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp ký ban hành văn bản điện tử đầu tiên bằng giải pháp của Viettel vào ngày 12/3/2019. Việc ứng dụng “văn phòng điện tử không giấy” tại Văn phòng Chính phủ còn giúp tiết kiệm chi phí hành chính, gồm: chi phí sao chụp văn bản, chi phí gửi văn bản qua dịch vụ bưu chính… lên tới 1.100 tỷ đồng mỗi năm.

Hệ thống này của Viettel đã giúp thay đổi căn bản phương thức làm việc của cán bộ công chức VPCP trong các công tác quản lý, tiếp nhận, xử lý và ban hành các văn bản hành chính. Thay vì trước đây chỉ các giấy tờ xử lý cần phải đến văn phòng để thực hiện thì nay các văn bản đều được điện tử hóa trên phiên bản mobile, rút gọn quy trình xử lý văn bản lên đến bộ trưởng. Bên cạnh các nội dung cần phê duyệt gấp có thể xem xét ở mọi nơi mà vẫn đúng quy định. Theo chia sẻ của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, giờ đây việc xử lý văn bản nhanh hơn gấp 5 lần so với trước đây.

Chia sẻ tại sự kiện, chủ tịch Tập đoàn Viettel - thiếu tướng Lê Đăng Dũng, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng Văn phòng chính phủ kết nối đến các Bộ, ban ngành địa phương để xây dựng hoàn chỉnh mô hình chính phủ không giấy tờ trong thời gian ngắn nhất. Với tinh thần chủ động, quyết tâm, tiên phong, chúng tôi cam kết sử dụng nguồn lực tốt nhất, đầu tư công nghệ tiên tiến hiện đại để triển khai nhanh nhất mọi nhiệm vụ mà chính phủ giao phó”.

Hệ thống này của Viettel đang được 700 cán bộ, công chức của Văn phòng Chính phủ sử dụng mỗi ngày. Hàng năm, hệ thống này giúp xử lý hơn 160.000 văn bản đến, và hỗ trợ phát hành hơn 30.000 văn bản điện tử. Hệ thống trở thành một công cụ cần thiết trong việc triển khai Chính phủ điện tử.

CAO KIẾN NAM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email