Vải làm mát cơ thể

  • 11:10 ,30/11/2017

KHPT - Các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Maryland đã thiết kế được loại vải điều hòa nhiệt độ có tác dụng làm mát hiệu quả hơn 55% so với vải bông. Như vậy, khi mặc quần áo may từ loại vải mới, con người sẽ cảm thấy mát hơn.

Vải dệt mới được làm từ vật liệu composit sợi nano bao gồm boron nitrid và poly (vinyl alcohol) hay PVA. Sử dụng công nghệ in 3D, các nhà nghiên cứu đã chế tạo sợi nano đồng nhất và liên kết chặt chẽ với nhau. Đặc tính then chốt của vải mới là độ dẫn nhiệt cao, cho phép nhiệt của cơ thể thoát ra qua vải bằng cách dẫn nhiệt ra môi trường xung quanh. Ngược lại, hầu hết các loại sợi vải truyền thống như sợi bông thường có độ dẫn nhiệt thấp hơn, giữ nhiệt của cơ thể trong quần áo. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh vải làm từ sợi nano mới có độ dẫn nhiệt cao gấp hơn 2 lần so với vải cotton và gấp 1,5 lần vải PVA không có nano boron nitrid. Họ hy vọng nguyên liệu này có thể trở thành một phương thức đơn giản, chi phí thấp để làm mát và giảm nhu cầu điều hòa không khí vào những ngày trời nóng.

Nhóm nghiên cứu đang tiến hành nâng cao hiệu quả của loại vải mới thông qua thiết kế vật liệu và tiến hành trình diễn trên quy mô lớn thông qua áp dụng kỹ thuật in 3D.

BÌNH MINH  (Phys.org, 11/2017)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email