Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giám sát hành trình vận tải hành khách

  • 18:44 ,13/09/2021

Thiết bị AI Box-bHub đặt trên xe có thể giúp phát hiện các vi phạm của lái xe. Ảnh: H.S

KHPTO - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải hành khách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số thông qua các sản phẩm, ứng dụng có hàm lượng công nghệ cao, Công ty công nghệ Phenikaa MaaS – (thuộc Tập đoàn Phenikaa) đã phát triển gói giải pháp quản lý xe công cộng (BMS) sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Gói giải pháp này được kỳ vọng có thể giúp các doanh nghiệp vận tải hành khách nâng cao hiệu quả trong giám sát và quản lý hệ thống xe buýt - tuyến - khách, cũng như khuyến khích việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh vận tải tại Việt Nam.

Giải pháp quản lý xe thông minh BMS

Gói giải pháp này được xây dựng dựa trên nền tảng các giải pháp và thiết bị công nghệ như bảng LED hiển thị thông tin tại trạm xe (bSmartLed); hệ thống tự động phân tích dữ liệu và tính toán chính xác thời gian xe đến điểm đón/trả khách (bSmartETA), bản đồ số (bMap), thiết bị định vị (bGPS), thiết bị AI Box giúp giám sát hành khách và lái xe (bHub); phần mềm bản đồ xe buýt dành cho hành khách.

Bảng LED hiển thị thông tin tại trạm xe (bSmartLed) được lắp đặt trên xe, cung cấp cho hành khách các thông tin chính xác về chuyến xe. Ảnh: H.S.

Qua đó, đơn vị vận hành phương tiện giao thông công cộng có thể dễ dàng tính toán thời gian xe di chuyển trên đường; cung cấp cho hành khách các thông tin chính xác về chuyến xe; giám sát hành trình của xe và tài xế, cũng như đảm bảo cung cấp thông tin chính xác nhất về tình trạng, điều kiện môi trường bên trong phương tiện và xung quanh trạm trung chuyển theo thời gian thực.

Đặc biệt, thiết bị AI Box - bHub giúp quản lý số lượng hành khách lên xe và giám sát lái xe theo thời gian thực bằng cách liên tục truyền hình ảnh trực tiếp từ các camera trên xe về hệ thống, hỗ trợ phát hiện tự động các vi phạm của lái xe và hành khách, như không đeo khẩu trang, không thắt dây an toàn, dùng điện thoại khi lái xe, hút thuốc trong xe...

Ngoài ra, gói giải pháp BMS còn còn tính năng giúp đơn vị vận hành xe buýt công cộng trích xuất dữ liệu về phương tiện và tài xế, hỗ trợ công tác lập báo cáo về vận hành xe, thực hiện các hoạt động về quản lý số lượng xe, số tuyến xe theo kế hoạch và thống kê nhu cầu đi lại của người dân. Từ đó, đơn vị vận hành và quản lý phương tiện có thể theo dõi, quản lý mọi hoạt động trên xe, đảm bảo an toàn cho hành khách.

 

Camera giám sát được lắp trên trần xe để theo dõi hoạt động của lái xe và hành khách trong suốt hành trình. Ảnh: H.S.

Giải pháp BMS được các tổ chức uy tín quan tâm và triển khai

Hiện gói giải pháp BMS đang nhận được sự quan tâm và hợp tác của các doanh nghiệp uy tín, tổ chức lớn tại Việt Nam. Trong đó, Phenikaa MaaS đã ký kết thỏa thuận hợp tác với VinBus (Tập đoàn Vingroup) nhằm xây dựng hệ thống vận hành cho xe buýt điện nội thành.

Đối với VinBus, Phenikaa MaaS hỗ trợ phát triển hệ thống webcore để quản lý và hiển thị các dữ liệu về hệ thống xe buýt. Thông qua hệ thống này, VinBus có thể quản lý các tuyến đường, trạm dừng, khai thác các thông tin về dữ liệu xe buýt, vị trí và vận tốc của xe theo thời gian thực. Ở chiều ngược lại, hành khách có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các tuyến xe buýt, vị trí và thời gian xe di chuyển dự kiến đến các điểm dừng và bến đỗ, từ đó có thể chủ động hơn trong quá trình di chuyển thông qua các ứng dụng trên điện thoại và website.

Ngoài ra, Phenikaa MaaS cũng đã cung cấp giải pháp BMS cho đơn vị vận hành xe buýt trường học SBS của Công ty đầu tư M&H với mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và hình thành các trường học thông minh. Thông qua hoạt động này, hệ thống xe buýt M&H sẽ được trang bị các tính năng tân tiến, hiện đại cho phép đơn vị chịu trách nhiệm quản lý xe và phụ huynh học sinh theo dõi hành trình di chuyển của xe theo thời gian thực nhờ vào thiết bị IoT được lắp đặt trên xe, đảm bảo việc giám sát tính an toàn - an ninh của tuyến xe và học sinh.

Theo đại diện Phenikaa MaaS, hiện công ty này đang nghiên cứu và triển khai gói giải pháp BMS cho một số các đối tác lớn tại khu vực Hà Nội và Bình Dương.

Với việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giao thông công cộng, Phenikaa MaaS kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy số lượng hành khách sử dụng dịch vụ giao thông công cộng và phương tiện công cộng, qua đó góp phần vào việc xây dựng, phát triển của các thành phố thông minh.

TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email