Ứng dụng công nghệ sản xuất, sử dụng chế phẩm probiotic trong chăn nuôi heo, gà

P.H| 14/07/2016 16:36

(KHPT) ThS. Ngô Thị Hải Linh và các cộng sự tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Hải Phòng thực hiện dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất, sử dụng chế phẩm probiotic phục vụ chăn nuôi heo, gà tại Hải Phòng”. Đây là dự án tiếp nhận quy trình chuyển giao từ Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học (Đại học quốc gia Hà Nội), để xây dựng mô hình ứng dụng trong điều kiện thực tiễn tại Hải Phòng.

Mô hình sử dụng chế phẩm probiotic trong chăn nuôi heo, gà được nhóm tác giả thực hiện trên quy mô 60 con heo cai sữa, 62 con heo thịt và 2.000 gà ri lai tại 2 hộ dân tại xã Quang Phục (huyện Tiên Lãng).

Kết quả so sánh với mô hình đối chứng không sử dụng chế phẩm cho thấy: trên đàn heo cai sữa, tỷ lệ nhiễm Salmonella và vi khuẩn E. coli thấp hơn hẳn so với đàn heo không sử dụng chế phẩm probiotic (chỉ 16,67% nhiễm Salmonella sau 7 ngày, so với 66,67% đàn heo không sử dụng chế phẩm, mức độ nhiễm vi khuẩn E. coli chỉ bằng 1/3 so với đàn heo không sử dụng chế phẩm); khả năng thu nhận thức ăn cao hơn hẳn heo đối chứng; khối lượng cơ thể tăng trung bình 2,02 kg/con sau 4 tuần nuôi; mang lại hiệu quả kinh tế cao (cao hơn gần 100.000 đồng/con so với đàn heo không sử dụng chế phẩm).

Tương tự, đối với đàn heo thịt, đến thời điểm xuất bán, đàn heo thịt sử dụng chế phẩm vi sinh cho lãi bình quân 646.000 đồng/con, trong khi đàn heo thịt đối chứng thu lãi 207.000 đồng/con. Gà ri lai với mức lãi bình quân 13.150 đồng/kg, cao hơn 5.535 đồng/kg so với gà chăn nuôi thương phẩm thông thường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng công nghệ sản xuất, sử dụng chế phẩm probiotic trong chăn nuôi heo, gà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO