Tỷ lệ thịt heo truy xuất được nguồn gốc tại TP.HCM tăng mạnh

MỸ PHƯƠNG| 10/08/2017 16:11

KHPT-Thực hiện “Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo”, ngành chức năng TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì kiểm tra, giám sát 100% thịt heo vào hai chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, Hóc Môn và một số cơ sở giết mổ trên địa bàn.

Ghi nhận thực tế tại các chợ bán lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, ngoài những điểm bán có đăng ký kinh doanh sản phẩm heo nhận diện và truy xuất nguồn gốc, sản phẩm thịt heo không có thông tin nhận diện và truy xuất nguồn gốc vẫn được bán buôn bình thường. Các tiểu thương cho biết, sản phẩm tuy không có thông tin nhận diện và truy xuất nguồn gốc nhưng vẫn đảm bảo có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hoặc chứng nhận từ cơ quan thú y như từ trước đến nay. Cụ thể, giá thịt heo được bán buôn tại chợ bán lẻ như thịt heo nạc có giá phổ biến ở mức 85.000 đồng/kg, cốt lết và sườn heo là 80.000 đồng/kg, thịt heo ba rọi là 75.000 đồng/kg...

Mặc dù, theo tiến độ thực hiện “Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo”, kể từ ngày 31/7, bắt buộc 100% thịt heo vận chuyển vào địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ phải có thông tin nhận diện và truy xuất nguồn gốc, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, mục tiêu này chưa đạt được và tỷ lệ heo có thể nhận diện và truy xuất nguồn gốc được đánh giá là khá thấp.

Trước tình hình đó, ông Nguyễn Ngọc Hòa, phó giám đốc Sở công thương khẳng định, với sự chỉ đạo của UBND, các sở ngành TP. Hồ Chí Minh sẽ phải tiếp tục khắc phục các rào cản và nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đạt được mục tiêu đã đề ra của “Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo”. Đề án này không chỉ nhằm mục tiêu tổ chức lại thị trường, xây dựng chuỗi cung ứng từ trang trại đến bàn ăn, mà còn góp phần thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi nội địa theo hướng chăn nuôi, sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường và thị hiếu tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, hiện tại kết quả kiểm tra, giám sát đã được cập nhật và báo cáo với UBND thành phố và UBND thành phố sẽ sớm có chỉ đạo cũng như triển khai những giải pháp cụ thể đối với “Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo”. Tuy nhiên, các sở ngành đã có đề xuất cần những biện pháp phối hợp và chế tài mạnh mẽ hơn, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ... Đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh sẽ nghiên cứu phương án áp dụng quy định về ghi nhãn hàng hóa trên sản phẩm để yêu cầu các đơn vị tham gia chuỗi cung ứng mặt hàng thịt heo vào thị trường thành phố tuân thủ quy trình nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Hiện tại, dự thảo quy chế hoạt động mới của các chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn đã được Sở công thương trình lên UBND thành phố và chờ phê duyệt. Nếu quy chế này được ban hành, ngoài những tiêu chuẩn hiện hành như hóa đơn, chứng từ... thương nhân hoạt động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tỷ lệ thịt heo truy xuất được nguồn gốc tại TP.HCM tăng mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO