Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại

  • 15:37 ,24/07/2019

Những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.

KHPTO - Cục an toàn thực phẩm (Bộ y tế) cho biết, vào ngày 23/6/2019 tại gia đình ông Vì Văn Quý, dân tộc Sinh Mun, bản Tam Thanh, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra ngộ độc thực phẩm có 5 người trong gia đình cùng ăn, có 3 người bị ngộ độc nặng.

Gia đình đã đưa bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Châu. Đến ngày 24/6/2019, các bệnh nhân có diễn biến nặng hơn được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Một bệnh nhân nặng được người nhà xin về là ông Vì Văn Quý (sinh 1977) đã tử vong vào ngày 25/6/2019. Hai bệnh nhân còn lại được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị, đến ngày 3/7/2019 cả hai bệnh nhân ổn định đã xuất viện.

Qua điều tra ngộ độc thực phẩm, xác định thức ăn nguyên nhân là món ăn chế biến từ nấm được thu hái từ tự nhiên. Nguyên nhân ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong nấm độc Amanita fuliginea.

Theo Cục an toàn thực phẩm, hiện nay đang mùa mưa, nóng ẩm rất thuận lợi cho nhiều loại nấm phát triển. Để đề phòng ngộ độc nấm, Cục an toàn thực phẩm khuyến cáo dự phòng ngộ độc nấm bằng cách:

- Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được

- Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, kể cả nấm màu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc), đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.

- Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.

- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

- Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, giập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Xử trí phòng ngừa ngộ độc nấm

- Ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời: rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.

- Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế.

- Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

THANH LAN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email