Tưởng đau dạ dày, đi khám phát hiện ung thư

  • 10:05 ,02/10/2018

KHPTO - Thông tin từ khoa ung bướu, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (BVXA) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân T.T. (52 tuổi, ngụ tại Huyện Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận) bằng phương pháp cắt bỏ bán phần dạ dày chứa khối u.

Bệnh nhân cho biết, cô thường xuyên đau bụng âm ỉ đã 2 năm nay, có điều trị ở địa phương với chẩn đoán là viêm dạ dày nhưng tình trạng trên vẫn không thuyên giảm, cô vẫn không hết đau, cơ thể suy yếu, mệt mỏi. Sau khi đến khám tại phòng khám ung bướu tại BVXA, các bác sĩ chuyên khoa đã có những chỉ định kiểm tra cần thiết, và qua kết quả sinh thiết khối u dạ dày sau nội soi phát hiện bệnh nhân bị ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là một trong những ung thư thường gặp tại Việt Nam, tuy nhiên đại đa số ung thư dạ dày đều phát hiện trễ. Đa số người bệnh thường chủ quan vì nghĩ đau dạ dày là bệnh đơn giản mà không đi khám hoặc điều trị dứt điểm. Ung thư dạ dày nếu được tầm soát phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh rất cao.

Trường hợp của cô T. nếu không được phẫu thuật điều trị loại bỏ khối u kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn. Ca phẫu thuật do chính PGS.TS.BS. Bùi Chí Viết, trưởng khoa ung bướu BVXA trực tiếp phẫu thuật.

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Trong thời gian sắp tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi và hóa trị để ngăn ngừa những tế bào ung thư còn tiềm ẩn.

Việc phẫu thuật cắt bán phần dạ dày điều trị những trường hợp bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm không gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật. Vì bệnh nhân có thể bảo tồn chức năng hấp thụ dinh dưỡng, tránh trào ngược và nhanh chóng phục hồi.

Theo ý kiến của các chuyên gia thì bệnh lý ung thư hiện nay là hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Để phong ngừa ung thư dạ dày, nên hạn chế ăn những thức ăn có nhiều muối, những loại thức ăn chế biến sẵn, các loại dưa muối để lâu ngày, các loại thịt xông khói…, đặc biệt là lạm dung rượu bia. Thay vào đó là có một chế độ sống lành mạnh, thể dục, thể thao, năng vận động; ăn nhiều loại trái cây, rau củ quả.

Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu BVXA cho biết trước thực trạng ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, những người sau 40 tuổi, nếu có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình hoặc nhiễm vi rút HP điều trị không hết thì nên đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa ung bướu để được tầm soát ung thư. Vì ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh là rất cao.

Hiện tại, khoa ung bướu BVXA hợp tác chuyên môn chặt chẽ với các bệnh viện uy tín có chuyên khoa ung bướu tại TP.HCM, trong tầm soát và điều trị ung thư với các phương pháp điều trị hiện đại.

Văn Như
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email