Tự cài đặt các ứng dụng cho Nokia 6600 và 7610

  • 11:18 ,14/03/2005
Thật bất tiện khi sử dụng điện thoại có thẻ nhớ, mà mỗi khi muốn cài đặt một “cái gì hay hay” là phải nhờ đến cửa hàng dịch vụ. Trong khi nếu đã có sẵn máy tính, bạn chỉ phải tốn thêm ít tiền mua một đầu đọc thẻ (Card Readers), thì việc chép nhạc, phim, hình hay cài đặt các ứng dụng cho điện thoại sẽ trở nên hết sức dễ dàng.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm ứng dụng thú vị dành cho những chiếc máy điện thoại di động đời mới, và cách đơn giản để có nó là nhờ các cửa hàng dịch vụ cài hộ với một chi phí nào đó. Còn nếu muốn tự tay cài lấy thì phải làm sao? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều này, cụ thể trên ĐTDĐ Nokia 6600 và 7610, tuy nhiên về mặt nguyên lý vẫn có thể áp dụng cho các dòng máy khác.

 

 Bước chuẩn bị:

Trước tiên, bạn cần có một đầu đọc thẻ nhớ kết nối qua USB. (Dù ĐT của bạn có hỗ trợ kết nối này - như 7610 - bạn cũng nên mua vì tiện dụng hơn). Nên mua loại “All in One” đọc được đủ các loại thẻ từ RS, MMC đến CF. Loại này bán rất nhiều ở các cửa hàng đường Bùi Thị Xuân với giá khoảng 12 USD. Và nhớ là phải có Driver, đề phòng máy tính cài Win 98.

Để sử dụng đầu đọc thẻ, bạn nối vào cổng USB của máy tính. Thông thường với Win Me/ 2000/ XP, máy sẽ nhận ngay được đầu đọc. Với Win 98 thì phải cài driver.

Tháo thẻ nhớ ở điện thoại và đưa vào ổ đọc. Chú ý gắn đúng khe MMC (nếu là thẻ RS MMC thì cần phải có thêm chân nối).

Mở My Computer hoặc Windows Explorer, bạn sẽ thấy có thêm các ổ Removable mới (tùy theo đầu đọc bao nhiêu loại thẻ, sẽ có thêm bấy nhiêu ổ). Chọn mở ổ có thẻ.

Đưa nhạc, phim và hình vào máy:

Chỉ cần chép các file nhạc và ảnh lên thẻ như chép dữ liệu bình thường (nên chép theo từng thư mục để dễ quản lý), rồi gắn trở lại ĐT. Khi cần xem hoặc nghe, chỉ cần dùng “File Manager” hoặc “MediaGallery” để tìm mở file nhạc, phim hoặc ảnh.

- Về ảnh: 6600 và 7610 mở được hầu hết các dạng ảnh thông dụng BMP, JPEG, PNG, GIF (kể cả GIF động) bằng trình xem ảnh ImageViewer của hệ điều hành (Symbian). Riêng loại ảnh đặc biệt (có định dạng OTA) dùng để gửi kèm với tin nhắn hình, nếu muốn Insert được ảnh vào tin nhắn văn bản, thì sau khi đưa ảnh vào ĐT, bạn cần phải chuyển các ảnh này đến thư mục ImagesPicture msgs của bộ nhớ máy.

- Về nhạc: 6600 và 7610 mở được các file âm thanh theo định dạng WAV, MID, AMR, AWB và RNG. Riêng 7610 có thể mở file MP3. Với 6600, để nghe được nhạc MP3, cần cài thêm chương trình nghe MP3 như UltraMP3 hoặc Mp3Player.

- Về phim: trình xem phim “RealOne Player” của 6600 và 7610 mở được các định dạng phim 3GP, MP4 (Quicktime MPEG4 - là chuẩn gốc của 3GP) và các định dạng Real Media: RV, RM, RA và RAM (được chuyển đổi với các thông số thích hợp cho ĐT).

Một loại phim thông dụng đối với điện thoại là phim AVI (được nén với kỹ thuật XviD MPEG-4). Để xem được dạng phim này, ĐT cần được cài chương trình mở thích hợp như SmartMovie hoặc DVDPlayer, cùng với bộ giải mã XviD Codec (có thể tải ở địa chỉ: http://www.lonelycatgames.com/mobile/profimail/).

Cài nhạc chuông:

Nokia 6600 và 7610 có thể sử dụng các định dạng file âm thanh đã nói trên để làm nhạc chuông (nhạc chuông tải về thường là MIDI).

Việc cài nhạc chuông, đơn giản chỉ là chép file nhạc chuông đã tải lên thư mục hệ thống “Sounds” của thẻ nhớ. Sau khi gắn thẻ trở lại, ĐT sẽ tự nhận ra và đưa file nhạc vào danh sách nhạc chuông của máy. Cần chú ý là nếu duyệt file bằng File Manager hoặc Gallery của ĐT, thư mục Sounds sẽ được nhận là thư mục Sound clips.

Bạn cũng có thể chép các file nhạc chuông lên một thư mục tạm trên thẻ. Sau khi nạp thẻ trở lại ĐT, bạn dời file nhạc đến thư mục Sound clips của bộ nhớ máy. Với cách này, khi bạn tháo thẻ ra khỏi máy, sẽ không bị mất nhạc chuông đã chọn. Nếu chỉ cài lên thẻ, nhạc chuông sẽ được thay thế bằng điệu nhạc khác khi thẻ không có trong máy.

Cài đặt Game, Theme và các chương trình ứng dụng:

File cài đặt theme cho 6600 và 7610 có định dạng SIS. Game và chương trình tiện ích có thể có định dạng SIS (nếu viết bằng C++) hoặc JAR (nếu viết bằng JAVA). Tuy nhiên, các ứng dụng được cài từ SIS chạy tốt và giao diện đẹp hơn.

Sau khi đã tải từ mạng các file cài đặt, bạn chép các file này lên một thư mục tạm trên thẻ nhớ (tạo thư mục trên thẻ bình thường như trên các ổ đĩa của máy tính), nạp thẻ trở lại ĐT và tiến hành cài đặt như sau:

- Dùng công cụ File Manager của điện thoại (công dụng tương tự như Windows Explorer của Windows) để mở thư mục có chứa file cài đặt.

- Chọn file cài đặt chương trình (SIS, JAR). Bấm Options > Open (hoặc chỉ cần bấm “joystick” hay nút giữa của phím 5 chiều), để bắt đầu cài đặt. Bạn cần trả lời Yes và OK đối với vài yêu cầu cho đến khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Đối với yêu cầu Select Memory, bạn chọn Ph.mem nếu muốn ứng dụng thường trú trên máy (lưu ý dung lượng còn trống của bộ nhớ). Lựa chọn này nên dùng cho các theme ưa thích, các tiện ích quan trọng hoặc các chương trình đòi hỏi phải cài trên bộ nhớ của máy. Nếu không, hãy chọn M.card để cài lên thẻ.

Mỗi ứng dụng sau khi cài đặt thành công sẽ tạo ra một biểu tượng (icon) trên menu chính của ĐT. Bạn chạy chương trình bằng cách chọn icon rồi bấm nút giữa của phím 5 chiều.

Sau khi cài, bạn có thể xoá file cài đặt để trả lại dung lượng trống cho thẻ.

Cài đặt các chương trình đã được mở khoá:

Một số chương trình được mở khoá trên file ứng dụng định dạng APP, bạn phải chép file APP này vào thư mục hệ thống System/Apps của ĐT hoặc thẻ nhớ (tùy theo hướng dẫn) để thay thế file chưa được giải mã. Tuy nhiên, File Manager của máy lại ẩn thư mục System trên các bộ nhớ. Nên để mở thư mục này, bạn phải dùng 1 trong 3 trình quản lý file thông dụng (cho điện thoại): FExplorer, SeleQ hoặc Fileman. Trong đó FExplorer (v 1.11) là chương trình miễn phí, khá mạnh và rất dễ sử dụng (có thể tải ở địa chỉ: http://my-symbian.com/7650/download/search.php? name=FExplorer).

Sau khi cài đặt và chạy FExplorer, sẽ hiện các “ổ đĩa”: C, D, E, Z. Trong đó C là bộ nhớ của máy (Phone Memory), E là thẻ nhớ.                                   

Dùng phím lên, xuống di chuyển thanh chọn. Phím giữa hoặc phím phải để mở thư mục, phím trái để trở về thư mục trước. Khi mở ổ C hoặc ổ E bạn sẽ thấy thư mục System và có thể mở tiếp bình thường để đến thư mục Apps.

Để copy và paste, chọn Options > Edit.

Xóa các ứng dụng:

Chạy trình Manager (có icon được tạo mặc định trong thư mục Menu > Tools), di chuyển thanh chọn đến ứng dụng cần xoá. Bấm Options > Remove.                                  

Vài địa chỉ cung cấp miễn phí những ứng dụng:

- Nhạc chuông và Theme: http://www.theunlocker.co.uk; http://www.mobile9.com

- Chương trình miễn phí và đầy đủ: http://www.aikon.ch/7650/reviews/sw_list.php3; http://www.crackzplanet.org (chọn PDA).

Cuối cùng xin lưu ý: việc chép nhiều phim, hình hoặc nhạc lên thẻ nhớ, ít làm ảnh hưởng đến máy. Nhưng nếu cài nhiều theme hoặc nhiều chương trình (dù là cài trên thẻ), thường sẽ tạo thêm những file hệ thống trên bộ nhớ máy, khiến máy hoạt động chậm hơn. Vì vậy không nên cài quá nhiều những ứng dụng nếu không thật sự cần thiết.

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email