Trùng tu cầu ngói Thanh Toàn

  • 12:58 ,24/04/2020
KHPTO - Di tích cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) - công trình được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao trong các loại cầu cổ ở Việt Nam đang được các cơ quan chuyên môn tiến hành hạ giải, để bảo tồn, tu bổ và tôn tạo.

Với kinh phí hơn 13 tỷ đồng do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt, ngày 16/4, việc hạ giải được tiến hành gấp rút. Hệ thống cột kèo, mái ngói... sau khi hạ giải được phân loại mức độ hư hỏng. Từ đó sẽ kiểm tra, thẩm định tiếp để lên kế hoạch bổ sung vật liệu trước khi trùng tu.

Trong đợt trùng tu này, cầu ngói Thanh Toàn sẽ được trùng tu lại những hạng mục, chi tiết giống nguyên bản ban đầu nhằm phát huy giá trị bảo tồn văn hóa của công trình.

Công trình cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng năm 1776 theo kiểu “thượng gia hạ kiều” (trên là nhà, dưới là cầu), được công nhận là di tích cấp quốc gia vào tháng 7/1990. Cầu có chiều dài 17 mét và chiều rộng 4 mét, hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói ống tráng men chia làm 7 gian.

T.H
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email