Trồng thành công sâm Ngọc Linh ở Đà Lạt

  • 17:31 ,14/12/2019

KHPTO - Sau triển khai 5 năm, nhóm nghiên cứu dược liệu gồm các chuyên gia khoa học Việt Nam - Hàn Quốc đã thành công bước đầu trồng sâm Việt Nam ở tỉnh Lâm Đồng, nơi có độ cao thấp hơn (khoảng 1.400 m), nhiệt độ cao hơn so với vùng Ngọc Linh (Kon Tum).

Trong tự nhiên, sâm Việt Nam hiện diện ở đỉnh núi cao độ 1.600 - 1.800 m. Tuy nhiên, trên đỉnh núi có những khó khăn khó khắc phục để sản xuất lớn như: không có đường xe (đi bộ đến 10 ngày), đất dốc, không có quỹ đất bằng phẳng để cơ giới hóa, khó quản lý sự tàn phá của mưa, bão, chim chuột, muông thú và... người xấu.

Việc di thực một giống cây trồng đến những vùng sản xuất mới thuận lợi hơn về diện tích canh tác, có điều kiện canh tác cơ giới hóa, áp dụng quy trình kỹ thuật ổn định nhằm tạo ra khối lượng lớn dược liệu quý hiếm, an toàn thực phẩm là hướng đi bền vững.

Những khó khăn về sản xuất/trồng sâm Việt Nam dưới tán lá rừng - bán tự nhiên như mức độ che nắng, tỷ lệ nảy mầm hạt giống thấp, cây chậm phát triển về sinh khối, côn trùng, vi sinh, sinh vật phá hoại... đã được khắc phục.

Những ưu điểm gieo trồng công nghệ cao được phát huy trong việc trồng trong nhà lưới phù hợp nhu cầu sinh thái và được bảo vệ chắc chắn.

Việc di thực sâm Việt Nam có nguồn gốc ở độ cao 1.800 m xuống 1.400 m và trống trong điều kiện canh tác nhà che bóng râm được cho là rất mới, thậm chí ngoài dự đoán.

Trong khi chờ kết quả nghiên cứu cấy mô, tăng diện tích sâm Việt Nam còn bị phụ thuộc vào sản lượng hạt thu hoạch. Vườn sâm Việt Nam di thực khảo nghiệm ở huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) có diện tích 3.000 m2 được trồng hoàn toàn bằng hạt. Một phần may mắn, cây sâm di thực công nghệ cao cho kết quả: Về mật độ, tăng vài chục lần so với trồng rừng (hình của TS. L.T.H. Vân). Cây năm 3 lần lượt cho hoa, khoảng 10 trái/chùm, từ năm 4, 5 tăng cao. Hạt thu hoạch đem gieo lại phát triển tốt, tỷ lệ hạt nảy mầm trên 80% - có áp dụng xử lý hạt. Tỷ lệ cây sống cao (75 - 90%). Tại vườn trồng, cây sâm Việt Nam phát triển và tăng trưởng sinh khối rễ và hàm lượng saponin trong rễ củ sâm Việt Nam 2 - 4 tuổi đạt 10 - 13%.

Theo ông Phạm S, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, từ những kết quả đạt được, địa phương sẽ giao cho Sở khoa học và công nghệ cùng các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu và chuẩn hóa quy trình canh tác theo hướng công nghệ cao. Bên cạnh đó, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng sẽ tiếp cận quy trình để từng bước chuyển giao phát triển sản xuất quy mô lớn trong thời gian tới tại Lâm Đồng.

MINH TUẤN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email