Trồng nấm bào ngư xám cho lợi nhuận cao

GIA PHÚ| 16/11/2017 10:44

Chị Nguyễn Thị Na, ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng nấm bào ngư xám đạt được hiệu quả kinh tế cao tại địa phương. Hiện tại, trại nấm của chị có trên 10.000 phôi nấm, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Năm 2015, được người chú giới thiệu mô hình trồng nấm bào ngư xám hiệu quả, chị Na và chồng suy nghĩ và quyết định làm liều. Vay vốn 80 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chị bắt tay vào cất trại trồng nấm, lợp mái lá nhỏ, có thiết kế hệ thống phun tưới nước. 
Chỉ  sau 2 năm trồng nấm, từ những kinh nghiệm đúc kết, cũng như học hỏi từ những thông tin từ sách báo, trại nấm hiện tại đã đem lại hiệu quả kinh tế khá ổn định cho gia đình chị. Chị Na cho biết: “Một phôi nấm tôi thu hoạch khoảng 300 g nấm. Hiện tôi cung cấp nấm bào ngư tại chợ Phong Điền với giá bán sỉ 35.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, tôi trồng thêm nấm bào ngư trắng và nấm linh chi, nấm bào ngư trắng bán sỉ 25.000 đồng/kg. Do mới trồng số lượng nhỏ nên tôi bán chủ yếu các dịp lễ, rằm hàng tháng. Trừ chi phí mua phôi giống, chi phí nhà trại, nước tưới, thì lợi nhuận thu được mỗi dịp rằm khoảng trên 7 triệu đồng”.
Theo chị Na, nấm bào ngư xám vừa dễ trồng, lại cho thu hoạch liên tục khoảng 4 tháng. Từ khi bắt đầu phôi nấm cho đến lúc thu hoạch chỉ mất khoảng nửa tháng. Cứ khoảng 10 ngày thì thu hoạch nấm một lần. Nếu ngày nắng, mỗi ngày phải tưới phun sương khoảng 4 lần, chỉ tưới nước dạng phun sương xung quanh lớp vỏ bịch, không tưới trực tiếp vào bên trong bịch, gây nguy cơ làm úng phôi nấm, dẫn đến nhiễm bệnh, nổi mốc. Đặc biệt, người trồng có thể điều chỉnh sự sinh trưởng của nấm theo ý mình.
Để trồng nấm đạt hiệu quả cao thì khâu chọn phôi nấm là bước quan trọng nhất, nguồn phôi nấm phải đáp ứng được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo không bị nhiễm dịch bệnh và có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Trước khi  đưa phôi nấm vào trồng, phải vệ sinh nhà trồng  bằng vôi bột để hạn chế bệnh cho nấm trong quá trình chăm sóc. Trong thời gian 7 ngày đầu, tiến hành kiểm tra các bịch phôi, nếu phát hiện bịch nào có hiện tượng mốc phải mang ra khỏi nhà trồng và đốt bỏ ngay để tránh bệnh lây lan sang các bịch phôi khác. 
Phải đảm bảo bịch phôi không bị gió lùa trực tiếp, giữ không khí bên trong nhà trồng thông thoáng. Dùng nguồn nước không bị nhiễm phèn và nhiễm mặn để tưới nấm. Ánh sáng trong nhà phải đều, không bị trường hợp chỗ sáng, chỗ tối.
Nấm bào ngư xám là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường, bột, vitamin và khoáng chất nguồn gốc thực vật, được tiêu thụ mạnh tại các quán ăn, nhà hàng. Đây là loại thực phẩm sạch, vì quá trình sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trồng nấm bào ngư xám cho lợi nhuận cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO